Những Điều Cần Biết Về Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Độ A

14/09/2020 | Tin tức

Hiện nay, các bệnh về dạ dày rất phổ biến và độ tuổi mắc bệnh cũng đa dạng hóa. Trong đó, có bệnh trào ngược dạ dày độ A. Vậy để làm rõ hơn về loại bệnh này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết những thông tin về bệnh trào ngược dạ dày độ A. Mời bạn đọc theo dõi

Trào ngược dạ dày độ A là gì?

Vì trào ngược dạ dày độ A là tình trạng gia tăng lượng axit và dịch tiêu hóa trong ruột làm cho lớp mô ngoài bị viêm, thực quản bị kích ứng dẫn tới trào ngược dạ dày.Một tác động dẫn tới hiện tượng này là khi bộ phận giữa thực quản và dạ dày co giãn không bình thường do tác động từ lối sống sinh hoạt đến tinh thần không khoa học.

Trào ngược dạ dày độ A là tình trạng gia tăng lượng axit và dịch tiêu hóa trong ruột
Trào ngược dạ dày độ A là tình trạng gia tăng lượng axit và dịch tiêu hóa trong ruột

Tình trạng này có 5 cấp độ và trào ngược dạ dày độ A là cấp độ 1. Ở giai đoạn này, bệnh đang còn nhẹ và dễ chữa trị.

5 cấp độ và trào ngược dạ dày độ A
5 cấp độ và trào ngược dạ dày độ A

Dấu hiệu nào nhận biết trào ngược dạ dày độ A?

Có một số triệu chứng có thể nhận biết trào ngược dạ dày. Các triệu chứng này luôn gây cho người bệnh cảm giác khó chịu:

  • Tự nhiên ứa nước bọt trong miệng, tuyến nước bọt tiết nước bọt liên tục và có thể ứa nước mắt
  • Mỗi cơn trào ngược khiến bụng đau do co thắt, ợ chua, dịch màu vàng ít bọt.
  • Cơn buồn nôn thường xảy ra, thậm chí cả đồ ăn chưa tiêu hóa hết, họng bị rát đau, có thể bị viêm họng, sốt.
  • Thường có cảm giác bị đắng, ăn không ngon bỏ ăn, thường ợ chua vào lúc sáng sớm và khi bụng đói.
  • Những triệu chứng này có thể đến dồn dập cùng một lúc và tần suất 3 đến 4 lần trên 1 ngày.
Dấu hiệu nào nhận biết trào ngược dạ dày độ A
Dấu hiệu nào nhận biết trào ngược dạ dày độ A

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày cấp độ A

Trào ngược dạ dày cấp độ A thường gây ra bởi các nguyên nhân từ chế độ sinh hoạt không phù hợp lí như thiếu ngủ, thức khuya, ăn cay ăn chua quá mức, hay bỏ bữa sáng, uống rượu bia nhiều, không nhai kỹ, hay căng thẳng stress lâu ngày, hút thuốc lá.

Ngoài ra, các vấn đề về sức khỏe cũng là nguyên nhân bị trào ngược dạ dày độ A. Đó là huyết áp thấp, tiểu đường, mang thai, mất ngủ, béo phì, viêm họng và từng bị loét dạ dày.

Trào ngược dạ dày độ A có nguy hiểm không?

Các cấp độ của trào ngược dạ dày được chia từ 1 đến 5. Ứng với độ A là độ nhẹ thứ hai. Do đó đây là cấp độ bệnh còn khá dễ để chữa trị và thời gian chữa trị ngắ.

Khi bị trào ngược dạ dày cấp độ A bạn chỉ cần tới bệnh viện khám và mua thuốc làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ là bệnh sẽ khỏi. Nếu bạn không chữa trị để tình trạng này kéo dài thì sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác như phổi, họng thậm chí chúng sẽ làm bào mòn dạ dày.

Các cách chữa trị trào ngược dạ dày độ A

Đây là hiện tượng phổ biến và nhiều người gặp phải, có các triệu chứng rất rõ rang. Vì vậy, khi có hiện tượng trào ngược axit dạ dày, bạn nên đi khám và sử dụng thuốc điều trị ngay. Bạn có thể sử dụng các các biện pháp sau:

Sử dụng thuốc tây y hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian: đặc biệt, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ, khi sử dụng thuốc dùng đúng liều lượng, không nên dùng các loại thuốc giảm đau, không tự tiện dùng các loại thuốc linh tinh. Mỗi loại thuốc có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó hãy tham khảo các chỉ định dùng thuốc của bác sĩ để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Sử dụng thuốc tây y
Sử dụng thuốc tây y

Tự xây dựng lối sống lành mạnh phù hợp: Bạn nên sử dụng các thực phẩm tốt cho dạ dày, hạn chế ăn đồ chua đồ cay. Vì chua cay là nguyên nhân làm dạ dày bị viêm loét và nặng hơn.

Nên tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng: đẩy nhanh quá trình tuần hoàn cơ thể. Đây không chỉ là giải pháp cho bệnh dạ dày mà là biện pháp hoàn hảo cho một sức khỏe bền vững.

Hạn chế uống rượu bia, thuốc lá để ngăn các tác động tiêu cực của chúng đến dạ dày. Theo thống kê, uống bia rượu nhiều còn dễ dẫn tới hiện tương chảy máu dạ dày thậm chí ung thư dạ dày.

Trào ngược dạ dày cấp độ A là cấp độ rất nhẹ không nguy hiểm. Tuy nhiên nếu để lâu kéo dài thì sẽ dẫn tới những tình trạng viêm loét nghiêm trọng, nguy hiểm và khó chữa hơn.

Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đề cập về bệnh trào ngược dạ dày độ A sẽ giúp cho các bạn có những thông tin thú vị và cần thiết để chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Tham Khảo

Trào ngược dạ dày thực quản – Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *