Thuốc Augmentin là gì? Công dụng và Liệu dùng như thế nào?

03/07/2021 | Tin tức

Thuốc Augmentin là loại thuốc kháng sinh thường được kê đơn để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm xoang, viêm tai giữa, nhiễm trùng da, nhiễm khuẩn đường tiết niệu…

thuoc-Augmentin
Thuốc Augmentin

1. Thuốc augmentin là thuốc gì?

Thuốc augmentin là gì? Augmentin có thành phần hoạt chất là kết hợp của amoxicillin và clavulanate, là thuốc kháng sinh phổ rộng thuộc nhóm penicillin. Amoxicillin (dưới dạng amoxicillin trihydrate) có tác dụng chống lại vi khuẩn gây bệnh, còn clavulanate (dưới dạng clavulanate kali) đóng chức năng là chất ức chế beta-lactamase, giúp chống lại các chủng vi khuẩn có năng lực đề kháng nhóm penicillin.

Công dụng của Augmentin được ứng dụng trong điều trị phổ biến bệnh nhiễm trùng do các loại vi khuẩn khác nhau gây ra, chẳng hạn như viêm xoang, viêm phế quản phổi, nhiễm trùng tai giữa, nhiễm trùng đường tiểu và nhiễm trùng da.

2. Lưu ý khi sử dụng thuốc Augmentin như thế nào?

Thuốc Augmentin rất thường được bác sĩ chỉ định trong điều trị nhiễm trùng cho bệnh nhân. nhưng, không phải ai cũng có đáp ứng tốt với thuốc.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc Augmentin nếu người bệnh bị dị ứng với các thành phần của thuốc (amoxicillin và clavululate) hoặc từng mắc các vấn đề về gan do tác động của thuốc gây ra. Những trường hợp người bệnh có tiền sử dị ứng với các thuốc sau cũng không được sử dụng Augmentin: amoxicillin (spamox, curam, aumoxtine), ampicillin (unasyn, bipisyn, nerusyn), cloxacillin (faclacin, tazam), penicillin (ospen, benzathin penicillin).

Thành phần amoxicillin kết hợp clavulanate của Augmentin năng lực thẩm thấu vào sữa mẹ kết hợp gây hại cho trẻ sơ sinh khi bú mẹ. do đó, người mẹ tuyệt đối không sử dụng loại thuốc này trong thời kỳ cho con bú mà chưa được bác sĩ thấm vấn kết hợp kê toa.

Luu-y-khi-su-dung-thuoc-Augmentin
Lưu ý khi sử dụng thuốc Augmentin

3. Thuốc augmentin có tác dụng gì?

Thuốc Augmentin được chỉ định trong trường hợp cần điều trị ngắn hạn các loại nhiễm khuẩn gây ra, bởi chủng vi khuẩn nhạy cảm với tác dụng của amoxicillin/clavulanate đối với các vị trí sau đây:

  • Nhiễm khuẩn đường hô hấp lên (tai – mũi – họng), như viêm amidan tái phát, viêm xoang, viêm tai giữa;
  • Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, bao gồm đợt cấp của viêm phế quản mạn tính, viêm phổi thùy kết hợp viêm phế quản phổi.
  • Nhiễm khuẩn tiết niệu – sinh dục, chẳng hạn như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm cầu thận – bể thận, nhiễm khuẩn sinh dục nữ kết hợp bệnh lậu gây ra do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae.
  • Nhiễm khuẩn da kết hợp mô mềm;
  • Nhiễm khuẩn xương kết hợp khớp, chẳng hạn như viêm tủy xương, thường phải điều trị trong thời gian dài.
  • Các loại nhiễm khuẩn khác, như nhiễm khuẩn sau nạo thai, sảy thai, nhiễm trùng sau khi sinh, nhiễm khuẩn trong ổ bụng.

4. Hướng dẫn dùng Augmentin

Liều dùng của thuốc Augmentin sẽ khác nhau tùy thuộc vào tuổi tác, cân nặng, tình hình sức khỏe, tình trạng bệnh và năng lực phục vụ điều trị của người bệnh. tuy nhiên, sau khi sử dụng một liều Augmentin thì liều thứ II trong ngày nên phương pháp liều thứ nhất từ 8 giờ đến 12 giờ. Để tối đa hóa hiệu quả điều trị, nên dùng thuốc kháng sinh Augmentin vào những khoảng thời gian cách đều nhau và cùng một thời điểm mỗi ngày.

Kiên trì sử dụng thuốc cho tới khi kết thúc lượng thuốc được kê toa, thậm chí cả khi các biểu hiện đã biến mất sau vài ngày điều trị. Sở dĩ người bệnh cần phải tuân thủ điều trị vì việc ngừng thuốc quá sớm nhiều khả năng làm mất đi tác dụng của thuốc, khiến cho vi khuẩn tiếp tục gia tăng, dẫn đến nhiễm trùng tái phát kết hợp gây vi khuẩn nhờn thuốc.

Tác dụng phụ: Nếu có dấu hiệu dị ứng với Augmentin, bệnh nhân cần ngừng dùng thuốc, tái khám kết hợp trình bày rõ với bác sĩ để được đổi sang một trong những thuốc khác phù hợp hơn, tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc

Trước khi dùng thuốc Augmentin, bạn cần lưu ý những gì?

Bạn cần thông báo cho bác sĩ nếu có tiền sử phản ứng quá mẫn với penicillin, cephalosporin hoặc các dị nguyên khác trước khi điều trị bằng thuốc Augmentin.

Sử dụng thuốc kéo dài đôi khi nhiều khả năng gây tăng sinh các vi khuẩn nhạy cảm. Bạn nên kiểm tra định kỳ chức năng của các cơ quan gồm gan, thận kết hợp chức năng tạo máu khi điều trị kéo dài.

Theo các báo cáo, bác sĩ đã quan sát thấy tinh thể Amoxicillin niệu ở những người bệnh giảm bài tiết nước tiểu tuy nhiên rất hiếm, chủ yếu gặp khi sử dụng đường tiêm truyền. Bạn nên uống đủ nước để duy trì lượng nước tiểu đào thải trong thời gian dùng amoxicillin liều cao để thực hiện giảm năng lực hiện diện tinh thể amoxicillin niệu.

Thuốc Augmentin dạng bột pha hỗn dịch uống có chứa Aspartame, là một dẫn xuất của phenylalanine, cần sử dụng thận trọng ở cá nhân bị phenylketon niệu.

Phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú có uống được Augmentin không?

Phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể sử dụng thuốc Augmentin. Ngoại trừ nguy cơ bị mẫn cảm liên quan đến việc thuốc được bài tiết một lượng rất ít vào sữa mẹ. Hiện nay vẫn chưa có tác dụng bất lợi nào cho trẻ đang bú mẹ được biết đến.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Augmentin như thế nào?

Bảo quản nơi khô ráo, trong bao bì kín, nhiệt độ dưới 30ºC.

Các bài viết của infxetnghiem chỉ có tính chất tìm hiểu, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Keywords hay dùng: #tương tác, #hàm lượng, #dành cho, #tính năng, #trẻ em, #mới, lớn,#ảnh hưởng, #quan tâm, #đồ uống,#theo dõi, #đối tượng, #đặc biệt, #thực phẩm,#tương tự,#với những,#phối hợp,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *