Testosterone Là Gì? Xét Nghiệm Testosterone Ở Đâu, Chi Phí Bao Nhiêu?

05/04/2020 | Tin tức

Testosterone là khái niệm không còn xa lạ gì với mọi người, đặc biệt là giới mày râu. Thậm chí, các học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông cũng đã được giới thiệu về chúng trong chương trình sinh học và ngoại khóa.

Song cũng không ít người không hiểu nhiều về Testosterone. Vậy Testosterone là gì? Xét nghiệm testosterone ở đâu, chi phí bao nhiêu.

Mời bạn đọc tham khảo bài viết: “Xét nghiệm testosterone, Xét nghiệm testosterone ở đâu? Xét nghiệm testosterone bao nhiêu tiền?” để có thêm thông tin hữu ích cho bản thân.

Testosterone là gì?

Testosterone là một loại hormone tạo ra bởi mô nội tiết ở tinh hoàn nam, kích thích và kiểm soát bởi hormone LH, được sản xuất ở tuyến yên. Cơ chế điều hòa như sau: Khi Testosterone tăng thì hàm lượng LH giảm. Và ngược lại, khi hàm lượng LH tăng thì Testosterone giảm

Testosterone kích thích các đặc điểm giới tính phát triển như phát triển dương vật, mọc long ở các bộ phận trên cơ thể, giọng trầm và cơ bắp phát triển. Ở nam giới dậy thì và nam giới trưởng thành đều có hàm lượng lớn Testosterone trong cơ thể, duy trì khối lượng cơ bắp và gây ham muốn tình dục. Ở nữ, cũng có một lượng nhỏ ở dạng Testosterone, chủ yếu là tes chuyển sang ostrogen- hoocmon sinh dục nữ.

Testosterone là một loại hormone tạo ra bởi mô nội tiết ở tinh hoàn nam, kích thích và kiểm soát bởi hormone LH, được sản xuất ở tuyến yên
Testosterone là một loại hormone tạo ra bởi mô nội tiết ở tinh hoàn nam, kích thích và kiểm soát bởi hormone LH, được sản xuất ở tuyến yên

Những trường hợp nào cần xét nghiệm testosterone?

Một số tình trạng gặp phải ở nam giới như dậy thì trễ hoặc sớm ở các bé trai; rối loạn chức năng của nam giới; giảm ham muốn tình dục ở nam giới và phụ nữ, rối loạn bạn vùng dưới đồi hoặc tuyến yên; có các khối u ở tinh hoàn của nam giới.

Nồng độ testosterone thay đổi phụ thuộc vào tuổi tác hoặc các tình trạng sức khỏe khác. Ở mỗi độ tuổi, hàm lượng Testosterone trong cơ thể cả nam giới và phụ nữ rất khác nhau, nếu có bất kì sự thay đổi bất thường nào trong cơ thể thì đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn đang có vấn đề.

Vậy xét nghiệm Testosterone ở đâu?

Xét nghiệm Testosterone trong máu là phương pháp rất phổ biến để xác định hàm lượng nội tiết tố Testosterone ở mức độ nào. Hiện nay, bạn có thể đến bệnh viện hoặc bất kỳ cơ sở y tế  nào có phòng xét nghiệm sinh hóa đều có thể xét nghiệm Testosterone.

Một số bệnh viện hỗ trợ cải thiện vô sinh- hiếm muộn thông thường sẽ có các dịch vụ này như  bệnh viện Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Mỹ Đức Hà Nội I bệnh viện tâm anh Hà Nội bệnh viện Bình Dân,…

Giá trị Testosterone thể hiện ý nghĩa gì?

Đối với nam giới:

Gía trị hàm lượng testosterone ở mức thấp có khả năng là bạn có thể gặp một bệnh di truyền hoặc là một căn bệnh mãn tính, hoặc một vấn đề với tuyến yên. Tuyến yên là cơ quan kiểm soát nhiều chức năng, bao gồm cả sự tăng trưởng và khả năng sinh sản, nằm trong não người.

Vai trò của Testosterone đối với nam giới
Vai trò của Testosterone đối với nam giới

Đối với nữ giới:

Nồng độ hoocmon testosterone ở mức cao, có thể bạn đang mắc phải hội chứng gọi là buồng trứng đa nang. Đây là hội chứng rối loạn nội tiết tố rất phổ biến ở phụ nữ, dặc biệt trong giai đoạn và độ tuổi sinh đẻ. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hang đầu ở nữ giới.

Mức testosterone thấp là bình thường, tuy vậy thì mức cực thấp có thể chỉ ra bệnh Addison, một rối loạn của tuyến yên.

Đối với các bé trai:

Nồng độ testosterone ở mức cao có thể là nguyên nhân của ung thư ở tinh hoàn hoặc tuyến thượng thận.

Nồng độ testosterone ở mức thấp có nghĩa bé trai có thể mắc phải một số vấn đề khác với tinh hoàn, bao gồm cả chấn thương.

Xét nghiệm testosterone được tiến hành như thế nào?

Xét nghiệm testosterone là một xét nghiệm máu thông thường.Thời điểm thích hợp để tiến hành làm xét nghiệm là buổi sáng khi hormon này trong máu có nồng độ cao nhất.

Trước khi làm kiểm tra, bạn không nên uống bất kì loại thuốc nào để không làm ảnh hưởng đến lượng hormon trong máu, đặc biệt lưu ý là phải nhịn ăn sáng.

Hi vọng bài viết :” Xét nghiệm testosterone, xét nghiệm testosterone ở đâu? xét nghiệm testosterone bao nhiêu tiền?” trên đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về vai trò cuẩ xét nghiệm testosterone để có biện pháp chăm sóc sức khỏe giới tính của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *