Sự Khác Nhau Giữa Vacxin Sởi Đơn Và Sởi Quai Bị Rubella

Sự Khác Nhau Giữa Vacxin Sởi Đơn Và Sởi Quai Bị Rubella


Hiện nay, sử dụng vắc-xin chủng ngừa chính là phương pháp phòng bệnh sởi duy nhất vì bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Có 3 loại vắc-xin phòng sởi chính trên thị thường là vắc-xin Sởi đơn , vắc –xin Sởi- Rubella và vắc-xin phối hợp Sởi-quai bị-rubella với những điểm khác biệt nhất định.

1. Tổng quan về vacxin sởi đơn và sởi quai bị rubella

Vắc-xin sởi đơn MVVAC là vắc-xin sống giảm độc lực được sử dụng phổ biến ở Việt Nam giúp tạo miễn dịch chủ động phòng chống bệnh sởi cho trẻ em và cả người lớn.

Vắc-xin tam giá sởi-quai bị-rubella là vắc-xin phối hợp và cũng là vắc-xin sống giảm độc lực giúp phòng chống cả 3 loại bệnh nguy hiểm là sởi, quai bịrubella cho trẻ em.

2. Phân biệt vacxin sởi đơn và sởi quai bị rubella

2.1 Sự khác nhau về hình thức chủng ngừa

Vắc-xin sởi đơn giá nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam, thường dùng nhất là vắc-xin MVVAC được đưa vào sử dụng vào năm 2009 do Bộ Y tế cấp phép đạt chuẩn GMP WHO và được tiêm miễn phí cho trẻ em ở độ tuổi 9 tháng tuổi tại các trạm y tế trong cả nước.

Vắc-xin sởi-quai bị-rubella thuộc loại vắc-xin phối hợp được sử dụng tại các phòng tiêm vắc-xin dịch vụ trong cả nước chứ không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng

mấy tháng tiêm viêm gan A
Vắc-xin sởi đơn nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng

2.2 Sự khác nhau về đối tượng tiêm chủng

Vắc-xin sởi đơn giá được sử dụng cho trẻ em dưới 5 tuổi nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, còn với đối tượng người lớn thì vắc-xin sởi đơn thường được dùng để tiêm trong chiến dịch phòng chống sởi cho tất cả các đối tượng trong phạm vi của chiến dịch.

Vắc-xin phối hợp sởi-quai bị-rubella được sử dụng cho tất cả mọi người có nhu cầu sử dụng vắc-xin trừ phụ nữ mang thai. Lưu ý, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì được khuyến cáo chủng ngừa vắc-xin sởi-quai bị-rubella trước ít nhất từ 1-3 tháng khi có ý định mang thai

2.3 Sự khác nhau về lịch tiêm chủng

Mặc dù đều có hai mũi tiêm gồm mũi tiêm đầu và mũi tiêm nhắc lại nhưng thời điểm các mũi tiêm hay chính là lịch tiêm chủng của 2 vắc-xin này hoàn toàn khác nhau.

Vắc-xin sởi đơn giá có lịch tiêm như sau:

  • Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 9 tháng tuổi trở lên.
  • Mũi 2: Tiêm nhắc lại vào lúc 15-18 tháng tuổi của trẻ.

Vắc-xin phối hợp sởi-quai bị-rubella có lịch tiêm là:

  • Mũi 1: Tiêm vào lúc trẻ được 12 tháng tuổi.
  • Mũi 2: Tiêm nhắc lại khi trẻ đang ở độ tuổi đi học là 4-6 tuổi.

Những tác dụng phụ của hai loại vắc-xin là khá tương đồng và thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên việc tiêm chủng ở các cơ sở y tế uy tín vẫn rất cần thiết để hạn chế tối đa các phản ứng sốc có thể xảy ra.

Nguồn tham khảo: vnvc.vn

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)