Siêu Âm Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Siêu Âm 2020

23/09/2020 | Tin tức

Để theo dõi sức khỏe và kiểm tra một số triệu chứng bất thường xảy ra của cơ thể, chúng ta thường sử dụng biệp pháp siêu âm. Vậy siêu âm là gì? Và nó có lợi ích như thế nào, xin mời bạn đọc tìm hiểu chùng chúng tôi nhé.

Siêu âm là gì?

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, áp dụng phổ biến trong y tế, đây chính là phương pháp tạo ảnh sử dụng sóng siêu âm (sóng âm tần số cao) để xây dựng và tái tạo hình ảnh cấu trúc bên trong cơ thể.

Những hình ảnh sẽ cung cấp thông tin trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mao mạch. Siêu âm giúp bác sĩ chuẩn đoán và điều trị bệnh.

sieu-am-la-gi-nhung-dieu-can-biet
Siêu âm là gì? Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, áp dụng phổ biến trong y tế

Siêu âm thường dùng để làm gì?

Siêu âm thường được dùng để:

  • Khảo sát các bộ phận, cơ quan trong cơ thể như: ổ bụng tổng quát, Sản khoa, Tim mạch, Phụ khoa, Tiết niệu, Tiền liệt tuyến, Tuyến giáp, Tuyến vú, Các bộ phận nhỏ, Cơ xương khớp, Tinh hoàn…
  • Siêu âm dẫn đường cho sinh thiết và hỗ trợ các kỹ thuật trong Y học.
sieu-am-gan-mat
Siêu Âm Gan Mật

Các Kiểu Siêu Âm Quy Ước

Siêu âm quy ước: Nhằm tạo ra những hình ảnh các lát cắt mỏng và phẳng của cơ thể.

Siêu âm 3 chiều (3D):

+ Tái tạo lại dữ liệu thu nhận được từ sóng âm thành hình ảnh 3 chiều. Siêu âm 3D đã được ứng dụng rất rộng rãi trong kiểm tra sản khoa. Hiện nay có 2 loại siêu âm 3D, đó là loại tái tạo lại hình ảnh nhờ các phương pháp dựng hình máy tính và một loại được gọi là 3D thực sự (Live 3D, 3D real time, 4D).

+ Ngày nay có một số máy siêu âm thế hệ mới đã có siêu âm 3 chiều cho cả tim mạch, tuy nhiên ứng dụng của chúng còn hạn chế do kỹ thuật tương đối phức tạp và đặc biệt là giá thành khá cao.

Siêu âm 4 chiều (4D): Là siêu âm 3 chiều có ghi nhận sự chuyển động.

Siêu âm Doppler: Cũng là một phần của quá trình khám siêu âm. Đó là một kỹ thuật đặc biệt giúp đánh giá dòng máu chảy trong các mạch máu, bao gồm các động mạch và tĩnh mạch chính của cơ thể ở bụng, cánh tay, chân, và cổ. Gồm siêu âm Doppler màu, siêu âm Doppler năng lượng, siêu âm phổ.

nhung-loai-sieu-am-nao
Những loại siêu âm

Nguyên Lý Hoạt Động Của Siêu Âm

Siêu âm dựa trên nền tảng là nguyên lý định vị bằng sóng siêu âm (Sonar); Siêu âm ứng dụng trong Y học thường có tần số từ 700KHz – 50MHz, siêu âm chẩn đoán sử dụng các tần số từ 2 – 50MHz.

song-sieu-am
Sóng Siêu Âm

Khi siêu âm, các tinh thể bên trong đầu dò tạo ra các sóng siêu âm truyền vào phía trong cơ thể. Các mô, xương và chất lỏng trong cơ thể – một phần hấp thụ hoặc truyền qua – một phần phản xạ lại sóng âm và quay ngược trở lại đầu dò.

Đầu dò thu nhận sóng âm phản hồi, gửi các thông tin này tới bộ xử lý, sau khi phân tích các tín hiệu phản hồi bằng các phần mềm và thuật toán xử lý ảnh, kết hợp các thông tin để xây dựng và tái tạo thành hình ảnh siêu âm mà chúng ta nhìn thấy trên màn hình

Quá Trình Siêu Âm

Siêu âm cần chuẩn bị:

Siêu âm còn phụ thuộc vào vị trị cần kiểm tra trên người bạn nên phải xác định siêu âm vị trí nào để chuẩn bị thật tốt. Có một vài loại siêu âm không cần phải chuẩn bị. Một vài loại khác yêu cầu bạn phải kiêng một số loại thực phẩm hoặc phải uống nước, nhịn tiểu trước vài giờ siêu âm. Khi bạn thực hiện siêu âm, bạn cần trao đổi với bác sĩ về tình trạng cụ thể của mình để được tư vấn và có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Khi siêu âm cần làm:

Siêu âm thông thường không gây đau. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu khi thực hiện một số siêu âm mà đầu dò đi vào bên trong cơ thể, đặc biệt nếu bạn được yêu cầu phải nhịn tiểu,làm bọng đái bị đầy hoặc khi bác sỹ ép quá mạnh lên bề mặt da tại một số bộ phận nhằm mục đích khảo sát.

Kết quả siêu âm:

Sau khi kết thúc quá trình siêu âm, bác sỹ sẽ phân tích các hình ảnh và trả lại kết quả cho bạn hay cho bác sỹ điều trị của bạn.

Hi vọng những thông tin InfXetNghiem cung cấp về Siêu Âm là gì? Chúng tôi mang lại giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về siêu âm. Đặc biệt là những ai đang có ý định sử dụng kỹ thuật chuẩn đoán này.

Tham Khảo Tài Liệu

Siêu âm – Wikipedia Tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *