Triệu Chứng Rối Loạn Tiền Đình Và Cách Điều Trị Hiệu Quả 100%

13/10/2020 | Tin tức

Rối loạn tiền đình là một căn bệnh nguy hiểm và gây rất nhiều phiền toái cho rất nhiều người mắc phải. Ở nước ta, tỉ lệ người mắc bệnh về tiền đình ngày càng tang, ở nhiều độ tuổi khác nhau.

 Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ rối loạn tiền đình là gì? Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình ra sao? Nguyên nhân gây ra bệnh là gì? Hướng điều trị hiệu quả của bệnh là như thế nào? Infxetnghiem Mời bạn đọc tham khảo bài viết:”Triệu chứng rối loạn tiền đình và cách chữa trị” dưới đây của chúng tôi.

Rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương khu vực tai trong và não, khiến cho cơ thể mất khả năng kiểm soát cân bằng. Có 2 yếu tố ảnh hưởng gây bệnh rối loạn tiền đình là yếu tố di truyền và yếu tố môi trường.

roi-loan-tien-dinh
Rối loạn tiền đình

Triệu chứng của rối loạn tiền đình

Giống như bất kỳ những căn bệnh khác, rối loạn tiền đình cũng có những triệu chứng nhận biết riêng. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp ở rất nhiều bệnh nhân rối loạn tiền đình.

 • Chóng mặt và choáng váng: Dấu hiệu để nhận biết vì tổn thương ở não tác động lên các dây thần kinh gây chóng mặt.
 • Mất cân bằng và mất phương hướng:
 • Rối loạn thị giác, thính giác.
 • Tâm lý bất ổn, nhận thức ốc thay đổi.
trieu-chung-roi-loan-tien-dinh
Triệu chứng của rối loạn tiền đình

Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng rối loạn tiền đình sẽ khác nhau ở mỗi người, thường rất nguy hiểm. Những người khi mắc triệu chứng rối loạn tiền đình thường mất tập trung lười biếng, lo lắng thái quá và thường tìm kiếm sự chú ý tại những nơi làm việc như trường học cơ quan. Họ thường gặp những khó khăn nhất định trong việc thực hiện nhiệm vụ hàng ngày. Và thậm chí là ra khỏi giường vào buổi sáng cũng trở nên nặng nề.

Có một vài triệu chứng không thường xuyên khác cũng không được cập nhật. Cho nên khi có một trong các triệu chứng ở trên và một vài triệu chứng khác thì bạn nên liên hệ bác sĩ để được ý kiến tư vấn.

Nguyên nhân nào gây rối loạn tiền đình?

Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình. Theo nghiên cứu, có một số nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình. Điển hình như sau:

Do người bệnh bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai, bị chấn thương đầu hoặc rối loạn tuần hoàn máu não, ảnh hưởng đến cả tay và não. Tuổi càng cao, cảm giác về cân bằng càng giảm độ chính xác. Các liệu trình dùng thuốc điều trị đau mãn tính có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề mất cân bằng, chóng mặt.

nhung-nguyen-nhan-gay-roi-loan-tien-dinh
Nguyên nhân nào gây rối loạn tiền đình?

Yếu Tố Nguy Cơ

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh rối loạn tiền đình cao thông thường từ 40 tuổi trở lên. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát mắc bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

yeu-to-nguy-co-roi-loan-tien-dinh
Yếu tố nguy cơ

Những Kĩ Thuật Y Tế Điều Trị Hiệu Quả

Các kĩ thuật y tế điều trị hiệu quả rối loạn tiền đình. Những thông tin dưới đây của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm hiểu các phương pháp điều trị hiệu quả bệnh rối loạn tiền đình. Tuy nhiên để có liệu trình điều trị hiệu quả và phù hợp bạn phải tham khảo ý kiến lời khuyên của các chuyên viên y tế bác sĩ.

 • Ghi điện rung giật nhãn cầu: quy trình này chỉ một nhóm các xét nghiệm hoặc xét nghiệm điện hoặc sử dụng các điện cực nhỏ đặt lên vùng da xung quanh mắt. Dựa vào chuyển động của mắt sẽ đánh giá được các dấu hiệu của rối loạn chức năng tiền đình và thần kinh.
 • Xét nghiệm xoay vòng: Đây là một phương pháp khác để đánh giá mắt và tai liên hệ với nhau như thế nào, làm việc có hiệu quả không. Nngười ta sử dụng kính video hoặc các điện cực để theo dõi chuyển động mắt.
 • Âm ốc tai: Xét nghiệm âm ốc tai để biết được những thông tin về các tế bào lông trong ốc tai làm việc ra. Người ta tiến hành xét nghiệm âm ốc tai bằng cách đo sự đáp ứng của các tế bào gốc với một loại cái loạt các cú nhấp được tạo ra bởi một loại nhỏ đèn.
 • Phương pháp sử dụng từ trường và sóng radio để tạo hình ảnh cắt ngang của các mô cơ được quét. Các khối u đột quỵ và sự bất thường về mô mềm sẽ được phát hiện nhờ phương pháp này có thể gây chóng mặt hoặc ngất.
Vì sao bạn bị rối loạn tiền đình?

Những phương pháp pháp điều trị rối loạn tiền đình.

 • Liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình:  bạn sử dụng các bài tập đầu, cơ thể và mắt được thiết kế để giúp não nhận biết và xử lý các tín hiệu từ tiền đình.
 • Tập thể dục tại nhà: tập thể dục sẽ giúp phục hồi dần chức năng của tiền đình, tăng năng lượng và giảm bớt căng thẳng cho bệnh nhân.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: chế độ ăn uống rất quan trọng trong điều trị rối loạn tiền đình, nó sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng thông qua nguồn dinh dưỡng hỗ trợ não và mắt.
che-do-an-uong
Điều chỉnh chế độ ăn uống
 • Thuốc chữa rối loạn tiền đình luôn được ưu tiên sử dụng trong giai đoạn cấp tính hoặc mãn tính. Tùy thuộc vào mức độ rối loạn mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn uống như thế nào, trong bao lâu.
 • Phẫu thuật khi các phương pháp trên không hiệu quả thì phẫu thuật là phương pháp tiếp theo được áp dụng. Phương pháp này sẽ kiểm soát được tình trạng chóng mặt và các triệu chứng khác do rối loạn tiền đình gây ra. Tuy nhiên đây là liệu pháp ít mong muốn vì chỉ áp dụng ở gia đoạn bệnh đã khá nghiêm trọng.

Rối loạn tiền đình luôn gây ra những khó khan, phiền hà trong cuộc sống. Đặc biệt nó ảnh hưởng trực tiếp đến não và hệ thần kinh, sẽ nguy hiểm nếu không phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Hãy lưu tâm đến sức khỏe để có một cuộc sống vui vẻ và bình an. Hi vọng bài viết: “Triệu chứng rối loạn tiền đình và cách điều trị” đã giải đáp được các thắc mắc của quý bạn đọc.

Video đề xuất

Rối loạn tiền đình – Vinmec

Rối loạn tiền đình có chữa khỏi hẳn được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *