Rã đông tinh trùng diễn ra thế nào? - Cập nhật 2021

Rã đông tinh trùng diễn ra thế nào? – Cập nhật 2021


Một số bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Ivanmalagonortodoncia Mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

 

Rã đông tinh trùng là một kỹ thuật nhằm rã đông các mô tinh hoàn có chứa tinh trùng đã được bảo quản bằng phương pháp trữ lạnh, sau đó sẽ phân lập chọn lựa các tinh trùng tốt để tham gia vào thụ tinh, hỗ trợ sinh sản.

Trữ lạnh tinh trùng là phương pháp sử dụng nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C để nhằm tạo ra sự chết giả, ngưng sự hoạt động của tinh trùng để giúp bảo quản tinh trùng trong một thời gian dài mà không gây ảnh hưởng hay làm thay đổi chất lượng tinh trùng.

Ngược lại, rã đông tinh trùng là kỹ thuật giúp đưa tinh trùng từ nhiệt độ bảo quản là âm 196 độ C về với nhiệt độ và trạng thái ban đầu để có thể tiến hành nuôi cấy, sử dụng tinh trùng trong hỗ trợ sinh sản.

Tinh trùng được trữ lạnh phải trải qua nhiều công đoạn nghiêm ngặt nên khi rã đông cũng đòi hỏi phải thực hiện từng bước thật cẩn trọng.

Rã đông tinh trùng phụ thuộc rất nhiều vào lượng tinh thể nước đá còn lại bên trong tế bào sau thời gian trữ lạnh. Việc kéo dài thời gian rã đông sẽ gây nên tình trạng tái kết tinh hóa, mà nếu thực hiện kỹ thuật trong thời gian quá ngắn vì nước có thể nhanh chóng trở lại bên trong tế bào.

Trữ đông tinh trùng

Trữ lạnh tinh trùng giúp bảo quản tinh trùng trong thời gian dài

Để rã đông tinh trùng, bạn cần chuẩn bị:

  • Cốc nước ấm 37 độ C.
  • Dụng cụ, phương tiện lọc rửa mẫu tinh trùng rã đông bao gồm: máy ly tâm, kính hiển vi (vật kính 10 và 40), thị kính 10, tủ thao tác, tủ ấm để mẫu tinh dịch, ống nghiệm đáy nhọn, bơm tiêm, pipet, lam kính, đậy lam kính, lọ lấy mẫu được ghi tên vợ chồng, môi trường lọc rửa tinh trùng.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì tiến hành rã đông tinh trùng theo các bước như sau:

  • Đầu tiên là lấy mẫu tinh trùng trữ lạnh ra khỏi nitơ lỏng rồi để ở nhiệt độ phòng khoảng từ 1 – 3 giây để cho lớp đá bao bọc bên ngoài tan hết.
  • Cho ống chứa mẫu tinh trùng vào nước ấm 37 độ C trong 10 – 20 phút.
  • Đánh giá chất lượng tinh trùng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới như mật độ tinh trùng, thời gian ly giải, thể tích…
  • Lọc rửa mẫu tinh trùng đã được chọn.
  • Đánh giá lại chất lượng, độ di động của tinh trùng sau lọc rửa.
  • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (thường bơm từ 0,3 – 0.5ml) hoặc sử dụng thụ tinh trong ống nghiệm.

Lưu trữ tinh trùng, noãn, phôi tại trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec

Rã đông tinh trùng cần được thực hiện cẩn thận

Rã đông tinh trùng là một kỹ thuật quan trọng mang tính quyết định hiệu quả của quá trình thụ thai tự nhiên và cả thụ tinh trong ống nghiệm. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong quá trình rã đông sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tinh trùng, thậm chí có thể làm chết tinh trùng do thực hiện không đúng kỹ thuật, để sai nhiệt độ rã đông, rã đông quá nhanh hoặc quá chậm… Do đó, trữ lạnh tinh trùng và rã đông tinh trùng nên được thực hiện ở những cơ sở uy tín, có đầy đủ cơ sở vật chất đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của y tế.

Phòng nhận tinh trùng, noãn, phôi tại IVF Vinmec

Rã đông tinh trùng được thực hiện tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF 

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Rã đông tinh trùng diễn ra thế nào? rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Từ khoá liên quan về chủ đề Rã đông tinh trùng diễn ra thế nào?

#Rã #đông #tinh #trùng #diễn #thế #nào.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại InfXetNghiem

Nguồn: Rã đông tinh trùng diễn ra thế nào?

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)