Prolactin là gì? Xét nghiệm prolactin có ý nghĩa gì?

25/09/2020 | Tin tức

Các xét nghiệm máu luôn được ưu tiên để phát hiện các loại bệnh liên quan bởi tính đặc trưng của chúng. Xét nghiệm prolactin cũng là một trong các xét nghiệm để phát hiện sự bất thường của tuyến yên trong cơ thể. Mời bạn đọc theo dõi bài viết:” Xét nghiệm prolactin có ý nghĩa gì?” dưới đây của chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết.

Prolactin là gì?

Prolactin là một loại hormone được sản xuất bởi thùy trước của tuyến yên- cơ quan được tìm thấy ở sàn não thất 3 trong hố yên của thân xương bướm. Prolactin thường bị ức chế bởi khi chất có tên là dopamin trong não. Vai trò chính của prolactin là kích thích bài tiết sữa, sản xuất sữa mẹ trong suốt thai kỳ và sau khi sinh con.

Prolactin-la-gi
Prolactin là gì

Nồng độ prolactin có trong máu cao trong thai kỳ, đồng thời các hormone ostrogen và progesteron cũng kích thích phát triển sữa mẹ cùng với prolactin. Sau khi sinh thì chúng giúp kích thích và duy trì nguồn sữa để nuôi con. Nếu người mẹ không cho con bú thì mức độ prolactin sẽ giảm và trở về về mức thấp khi chưa mang thai. Trẻ sơ sinh bú sẽ kích thích việc phóng thích prolactin.

Nếu mức độ prolactin cao đồng nghĩa với việc trong tuyến yên có khối u sản xuất prolactin. Tuy nhiên đây là Khối u lành tính, thường tìm thấy ở phụ nữ. Một số trường hợp cũng tìm thấy ở nam giới, một số trường hợp ở phụ nữ không mang thai vẫn có việc sản xuất sữa.

Nếu khối u có kích thước lớn thì sẽ chèn ép lên các dây thần kinh thị giác, gây đau đầu, rối loạn thị giác. Ở phụ nữ, prolactinnomas có thể gây vô sinh và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Ở nam giới có thể làm mất chức năng tình dục và ham muốn tình dục. Nếu nếu không can thiệp kịp thời prolactinomas sẽ gây hại tới các mô xung quanh

Xét nghiệm prolactin là gì?

Xét nghiệm prolactine là xét nghiệm tiến hành để đo nồng độ hormone prolactin có trong máu giúp chẩn đoán các bất thường của tuyến yên và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Xét nghiệm prolactin để làm gì?

Xét nghiệm prolactin để:

  • Xác định nguyên nhân gây ra ra hiện tượng tiết sữa galactorrhea ( tiết sữa )
  • Xác định các nguyên nhân gây ra đau đầu và rối loạn thị giác
  • Giúp chẩn đoán rối loạn chức năng cương dương và vô sinh ở nam giới
  • Chẩn đoán nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ
  • Chẩn đoán prolactinoma
  • Đánh giá được chức năng năng của Thùy trước tuyến yên kèm theo các hoóc môn khác
  • Theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị prolactinnomas và ngăn ngừa tái phát.
xet-nghiem-prolactin-de-lam-gi
Xét nghiệm prolactin để làm gì?

Khi nào thì đi xét nghiệm prolactin?

Khi có các triệu chứng của một prolactinoma. Ví dụ như đau đầu mà không rõ nguyên nhân, thị lực suy giảm, phụ nữ bị vô sinh hoặc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Một người đàn ông có các triệu chứng như giảm ham muốn tình dục, vô sinh, có mức độ hormone Testosterone.

Khi một người có prolactinoma sẽ được chỉ định theo dõi tiến triển của khối u để điều trị đồng thời được giám sát ngừa tái phát.

Xét nghiệm prolactin có thể được chỉ định cùng với một số xét nghiệm khác các về hoóc môn tăng trưởng khi bị nghi ngờ suy tuyến yên toàn bộ.

khi-nao-thi-di-xet-nghiem-prolactin
Khi nào thì đi xét nghiệm prolactin?

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm prolactin?

Ngưỡng giới hạn bình thường của prolactin như sau:

Ở phụ nữ không mang thai và đàn ông thì lượng prolactin trong máu rất nhỏ. Tuy nhiên cũng phải tùy thuộc vào thời điểm làm xét nghiệm để đánh giá chính xác nhất.

y-nghia-xet-nghiem-prolactin
Ý nghĩa kết quả xét nghiệm prolactin?

Thông thường nồng độ prolactin sẽ cao nhất vào buổi sáng và trong khi ngủ. Nếu nồng độ prolactin cao trong thời gian mang thai và sau sinh con cho con bú. Tuy nhiên mức độ cao cũng có thể gặp trong một số trường hợp như:

  • Chán ăn, tâm thần, bệnh vùng hạ đồi, bệnh suy giáp
  • Bệnh thận, hội chứng đa nang buồng trứng
  • Sử dụng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc phiện, chất kích thích, thuốc cao huyết áp, thuốc bổ sung hoóc môn và thuốc điều trị trào ngược dạ dày.

Nếu như nồng độ prolactin dưới mức bình thường thì không cần điều trị, nhưng cũng có thể là triệu chứng dấu hiệu của suy tuyến yên toàn bộ vì không đủ lượng prolactin sản sinh ra cho cơ thể. Sử dụng một số loại thuốc như opamine, levodopa cũng là nguyên nhân làm giảm mức độ prolactin trong máu.

Một số lưu ý khi xét nghiệm prolactin?

Áp lực từ bệnh tật và chấn thương, nỗi sợ hãi cũng là nguyên nhân làm tăng prolactin khi xét nghiệm. Bác sĩ có thể chỉ định làm thêm cộng hưởng từ của não để xác định vị trí kích thước khối u có trong tuyến yên.

Những bất thường nhỏ của cơ thể nếu không điều tị kịp thời dễ dẫn đến hậu quả nghiêm tọng. Hi vọng rằng bài viết về xét nghiệm prolactin đã giải đáp được một số thắc mắc cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *