Những Điều Cần Biết Về Phình Động Mạch Chủ [Chi Tiết 2020]

18/09/2020 | Tin tức

Phình động mạch chủ là là tình trạng phổ biến ở những người mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên hiểu biết về bệnh ở nhiều người còn hạn chế. Mời bạn đọc theo dõi bài viết:” Những điều cần biết về phình động mạch chủ” để có những kiến thức chăm sóc theo dõi sức khỏe bản thân tránh mắc căn bệnh này Động mạch chủ là gì?

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất cơ thể, xuất phát từ tim, chạy vòng cung quanh ngực, qua cơ hoành xuống bụng. Động mạch chủ có vai trò cung cấp máu cho tất cả các nhánh cấp máu của cơ thể.

Phình động mạch chủ là gì?

Phình động mạch chủ là tình trạng đường kính động mạch chủ tăng khoảng 50% so với động mạch chủ bình thường. Phình động mạch chủ được chia làm hai loại: phình động mạch chủ ngực và phình động mạch chủ bụng.

Phình động mạch chủ là gì
Phình động mạch chủ là gì

Nguyên nhân gây bệnh phình mạch động chủ là gì?

Có một số nguyên nhân gây phình động mạch chủ được bác sĩ liệt kê như sau:

Do thoái hóa, thành động mạch bị yếu đi theo thời gian gây ra phình động mạch.

Các hội chứng như hội chứng Marfan, hội chứng Loeys-Dietz, hội chứng Ehlers
Danlos.. làm rối loạn các mô liên kết.

Yếu tố di truyền: một số trường hợp bị phình động mạch chủ là do yếu tố di truyền từ các thành viên trong gia đình. Có đến 20% số bệnh nhân phình động mạch chủ ngực do có người trong gia đình mắc bệnh.

Nguyên nhân từ nhiễm trùng, viêm thành động mạch, chấn thương ngực cũng làm tăng khả năng phình động mạch chủ.

phinh-dong-mach-chu-nguyen-nhan-trieu-chung
Nguyên nhân gây bệnh phình mạch động chủ

Phình động mạch chủ có các triệu chứng nào?

Đây là căn bệnh diễn biến thầm lặng, không có triệu chứng, thường được phát hiện tình cờ thông qua việc khám sức khỏe định kỳ hoặc các xét nghiệm, siêu âm ổ bụng. Khi có biến chứng hoặc bệnh đã trở nặng thì mới gặp một số triệu chứng

Phình động mạch chủ ngực: Đau tức ngực: khi có dấu hiệu tức ngực bệnh nhân thường đã có biến chứng như khối phình dọa vỡ hoặc la tách động mạch chủ. Khi khối phình có kích thước đủ lớn, sẽ gây chèn ép các cấu trúc trong lồng ngực thực như phình động mạch chủ lên hoặc phần quai động mạch chủ hoặc phình ở động mạch chủ xuống.

Triệu chứng phình động mạch chủ bụng giống như phùng phình động mạch chủ ngực. Phình động mạch chủ bụng cũng không có triệu chứng trong một thời gian dài. Các dấu hiệu chỉ là đau bụng, đau lưng không điển hình, hình khối ở bụng đập theo nhịp đập của tim, tắc mạch chi dưới,các mảng xơ vữa

Các phương pháp chẩn đoán phình động mạch chủ

Chụp X Quang ngực: giúp thấy trung thất rộng và những bất thường trên phim X quang

Siêu âm tim: là biện pháp giúp đánh giá kích thước phình ở đoạn gần động mạch chủ, siêu âm bụng đặc biệt là siêu âm doppler mạch máu thăm dò không xâm lấn, chi phí rẻ nhưng cần bác sĩ chuyên khoa thực hiện. Đây là phương pháp chẩn đoán cũng như tầm soát phình động mạch chủ bụng

sieu-am-phinh-dong-mach-chu
Siêu Âm chẩn đoán Phình động mạch chủ

Chụp cắt lớp vi tính: phương pháp này có độ chính xác cao nhất dựa vào phim chụp, xác định vị trí khối hình phình to, chuẩn bị dụng cụ can thiệp hoặc các quyết định phẫu thuật

Xét nghiệm gen di truyền các biện pháp điều trị phình động mạch chủ ngủ

Các biện pháp điều trị phình động mạch chủ

Có 3 hình thức điều trị đó là nội khoa, can thiệp nội mạch và phẫu thuật. Tùy vào từng trường hợp và mức độ của bệnh để có những phương pháp điều trị khác nhau.

Điều trị nội khoa: thực hiện cho cả phình động mạch chủ ngực và phình động mạch chủ bụng

Kiểm soát huyết áp: duy trì huyết áp ở mức bình thường, có thể sử dụng các loại thuốc để điều hòa huyết áp làm chậm tiến trình giãn gốc động mạch chủ.

Liệu pháp statin: Đây là liệu pháp để kiểm soát mỡ máu, ổn định mảng xơ vữa, giảm nguy cơ tim mạch

Điều trị phình động mạch chủ ngực

Điều trị phình động mạch chủ bụng

phinh-dong-mach-chu-bung
Điều trị phình động mạch chủ bụng

Can thiệp phẫu thuật với các khối hình trên 55 mm hoặc khối phình tăng kích thước khoảng 10 mm trên một năm. Nếu kích thích khối phình từ 30 đến 55 mm thì cần khám lại định kỳ 3 năm một lần và nếu u kích thước càng lớn thì thời gian khám định kỳ phải ngắn lại.

Bạn có thể đi khám sức khỏe tim mạch tại các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa để có thể kiểm tra sức khỏe tim mạch, đặc biệt là với người cao tuổi.

Các bệnh về tim mạch có khả năng gây đột quỵ rất cao. Rất nhiều trường hợp đã tử vong do biến chứng của cao huyết áp và huyết áp kẹt. Hi vọng rằng với bài viết của InfXetNghiem trên các bạn đã có những kiến thức chăm sóc sức khỏe cho mình.

Nguồn Tham Khảo:

Phình Động Mạnh Chủ – Wikipedia Tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *