[Mẹo 2021] Mang thai sau sinh mổ 10 tháng có nguy hiểm không?

[Mẹo 2021] Mang thai sau sinh mổ 10 tháng có nguy hiểm không?


Dưới đây là bài viết đánh giá về Mang thai sau sinh mổ 10 tháng có nguy hiểm không? chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày trên website Infxetnghiem Mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết về chủ đề dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Thứ ba, ngày 24/03/2020

Cơ thể phụ nữ cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi và trở lại trạng thái bình thường sau khi sinh mổ. Tuy nhiên, lỡ mang thai sau sinh mổ 10 tháng có gây nguy hiểm gì không?

Mang thai sau sinh mổ 10 tháng có nguy hiểm không 1Mang thai sau sinh mổ 10 tháng có được không?

Mang thai sau sinh mổ 10 tháng có được không và bao lâu thì phù hợp?

Các bác sĩ khuyến cáo thời gian mang thai lại sau khi sinh mổ không nên dưới 2 năm vì:

 • Cơ thể người mẹ mất sức, mất máu… sau sinh mổ nên cần có thời gian nhất định để phục hồi sức khỏe, sẵn sàng cho việc mang thai lần sau.
 • Sau khi sinh mổ vết mổ ở tử cung cần có thời gian nhất định để phục hồi, tránh nguy cơ nứt vết mổ ở lần mang thai sau.
 • Em bé cần được chăm sóc đầy đủ và được bú mẹ giúp phát triển cơ thể một cách toàn diện nhất. Nếu mẹ mang thai lại quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến trẻ.
 • Mang thai lại quá sớm mẹ không có đủ thời gian chăm sóc con nhỏ và dưỡng thai cho thật tốt.
 • Ngoài ra các vấn đề về kinh tế, gia đình, xã hội như việc vừa phải mang bầu vừa chăm con nhỏ, tìm người gửi con khi sinh đứa thứ hai, chi phí cho các con.

Tuy nhiên, nếu đã lỡ mang thai sau sinh mổ 10 tháng thì mẹ vẫn có thể giữ lại thai. Điều quan trọng là bạn phải khám thai thường xuyên, theo dõi sát các dấu hiệu đau vết mổ cũ. Tùy vào tuổi của bạn, số con bạn đã có, khả năng mang thai của bạn trước đây là dễ hay khó, gia đình có điều kiện hỗ trợ bạn trong việc chăm sóc bé trước hay không, sức khỏe của bạn có đảm bảo hay không mà bạn quyết định để thai hay kết thúc thai kỳ.

Mang thai sau sinh mổ 10 tháng gây nguy hiểm gì?

Đối với người mẹ

 • Nguy cơ bục vết sẹo mổ cũ: Là một tai biến sản khoa nguy hiểm, thường xảy ra ở những phụ nữ đã từng có sẹo mổ ở tử cung như mổ lấy thai hay mổ u cắt u xơ tử cung… Hiện tượng bục vết mổ cũ có thể xuất hiện trong quá trình chuyển dạ sinh, nhất là khi cơn co mạnh.
 • Vết mổ đau nhức trong quá trình mang thai: Do vết mổ chưa lành hẳn nên có thể gây đau cho mẹ.
 • Mẹ không có đủ sức khỏe và thời gian vừa chăm con nhỏ vừa dưỡng thai tốt. 
 • Tăng nguy cơ rau tiền đạo, rau bám thấp và nếu đẻ mổ nhiều lần nguy cơ rau cài răng lược rất cao. Những trường hợp bất thường về vị trí bám của rau gây nguy cơ chảy máu nặng khi sinh.
 • Nguy cơ thai bám vào sẹo mổ cũ: Là một tình trạng rất nguy hiểm, tuy nhiên khá hiếm gặp. Thai có thể bám và làm tổ ngay trên vết mổ cũ, ở giai đoạn sớm gây ra chảy máu nặng và thường phải bỏ thai hoặc có trường hợp bánh rau bám sâu vào cơ tử cung tại vết sẹo mổ cũ, khi đó các gai rau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung gây tình trạng cài răng lược thậm chí xuyên thủng tử cung gây chảy máu có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Đối với thai nhi

 • Việc mang thai sau sinh mổ 10 tháng có thể khiến nguy cơ sinh non rất cao: Trẻ phát triển chưa đầy đủ gây nhiều nguy cơ bệnh cho trẻ sau này.
 • Mang thai lại quá sớm sau sinh mổ dễ khiến thai non tháng, kém phát triển, thiếu máu, tỉ lệ tử vong sơ sinh cao.

Ngoài ra đối với bé còn đang bú mẹ nguy cơ mất nguồn sữa mẹ, có thể không được chăm sóc đầy đủ.

Mang thai sau sinh mổ 10 tháng có nguy hiểm không 2Mẹ mang thai sau sinh mổ 10 tháng có khả năng sinh non rất cao 

Làm gì khi mang thai sau sinh mổ 10 tháng?

Mặc dù có thể gây nguy hiểm nhưng nếu lỡ có thai lại quá sớm sau khi sinh mổ thì cũng không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh thực hiện những điều dưới đây:

 • Nên khám sớm ngay khi phát hiện có thai, giúp đánh giá sớm nguy cơ cho người mẹ và bé.
 • Thực hiện khám và theo dõi thai kỳ tại cơ sở y tế có chuyên môn cao, có đầy đủ trang thiết bị y tế để xử lý kịp thời khi có bất kỳ bất thường nào phát sinh trong thai kỳ.
 • Nếu thai nhi con nhỏ < 10 tuần tuổi nếu phát triển bình thường cân nhắc giữ thai hay bỏ tùy thuộc vào nhu cầu của sản phụ.
 • Nếu thai > 12 tuần tuổi thì nên giữ thai vì việc thực hiện thủ thuật phá thai trên những người có sẹo mổ cũ cũng rất nguy hiểm.
 • Nên đi khám định đều đặn để theo dõi tình trạng vết mổ cũ và sự phát triển của con, sớm phát hiện dấu hiệu nguy cơ để kịp thời can thiệp, tránh diễn biến xấu nhất có thể xảy ra.
 • Trong suốt thai kỳ, nhất là 3 tháng cuối nguy cơ nứt vết mổ cao nhất. Mẹ nên chú ý theo dõi thường xuyên hơn và chú ý những dấu hiệu nguy hiểm.
 • Nên chủ động mổ khi tuổi thai sang tuần thứ 39 để tránh những biến chứng xấu.
Mang thai sau sinh mổ 10 tháng có nguy hiểm không 3Khám thai thường xuyên nếu lỡ mang thai sau sinh mổ quá sớm

Vợ chồng nên có những biện pháp tránh thai sau sinh mổ phù hợp để hạn chế trường hợp mang thai lại quá sớm sau sinh mổ gây ra nhiều nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng mẹ và con. Tuy nhiên trường hợp lỡ mang thai sau sinh mổ quá sớm cũng đừng quá lo lắng nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn cụ thể.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.


Từ khoá liên quan về chủ đề Mang thai sau sinh mổ 10 tháng có nguy hiểm không?

#Mang #thai #sau #sinh #mổ #tháng #có #nguy #hiểm #không.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Infxetnghiem

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Mang thai sau sinh mổ 10 tháng có nguy hiểm không? rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Nguồn: Mang thai sau sinh mổ 10 tháng có nguy hiểm không?

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)