[Mẹo 2021] Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh em bé dễ dàng nhất?

[Mẹo 2021] Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh em bé dễ dàng nhất?


Dưới đây là bài viết đánh giá về Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh em bé dễ dàng nhất? chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày trên website Infxetnghiem Mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết về chủ đề dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Thứ bảy, ngày 28/03/2020

Đối với những mẹ mới mang thai lần đầu, chắc chắn mẹ sẽ còn rất bỡ ngỡ trong việc mang thai và sinh nở. Và vấn đề khiến mẹ quan tâm nhiều nhất là tử cung mở bao nhiêu thì sinh và dấu hiệu chuyển dạ là gì? Cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Ở giai đoạn cuối thai kì, hầu hết các mẹ bầu đều sẽ tìm hiểu và biết được vai trò của cổ tử cung. Để bé có thể chào đời theo cách sinh thường, cổ tử cung của mẹ cần giãn nở ở mức nhiều nhất có thể. Vậy cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh em bé một cách dễ dàng? Bài viết hôm nay sẽ giúp mẹ giải đáp vấn đề này, hãy tham khảo ngay nhé!

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh?

Mẹ trước khi sinh cần hiểu rõ 2 khái niệm dành cho cổ tử cung trong suốt giai đoạn chuyển dạ đó là xóa dần và giãn nở. Khi cổ tử cung đạt độ chín cao nhất, cổ tử cung sẽ tự động rút ngắn lại để em bé có thể di chuyển đến gần âm đạo hơn, quá trình này được gọi là xóa tử cung.

co-tu-cung-mo-bao-nhieu-thi-sinh-em-be-de-dang-nhat

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh?

Sau quá trình làm ngắn và mỏng, cổ tử cung sẽ bắt đầu giãn nở rộng ra để có thể vừa với kích thước đầu và thân của em bé. Việc này giúp những mẹ sinh thường được dễ dàng hơn. Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh hay cổ tử cung mở 2 cm khi nào sinh còn phải tùy thuộc vào thời gian mà quá trình chuyển dạ diễn ra. Cổ tử cung từ lúc đóng kín cho đến lúc mở ra hoàn toàn 10 cm sẽ diễn ra trong các giai đoạn sau: 

– Khi vừa mới có dấu hiệu ban đầu, cổ tử cung chỉ mở khoảng 1 cm và sẽ tăng dần độ rộng thêm 1 cm sau mỗi tiếng. Vậy cổ tử cung mở 1 cm khi nào sinh?

– Giai đoạn cổ tử cung mở được 1 – 4 cm sẽ được diễn ra song song với những cơn đau co thắt và thường sẽ xuất hiện với tần suất khoảng 15 – 20 phút/lần. Đây được gọi là giai đoạn chuyển dạ sớm hay chuyển dạ tiền kỳ. 

– Khi cổ tử cung mở được 4 – 7 cm thì mẹ đã dẫn chuyển sang giai đoạn chuyển dạ tích cực. Lúc này, những cơn gò chuyển dạ sẽ diễn ra dồn dập hơn và kéo dài hơn giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ từ 5 – 10 phút. 

– Khi cổ tử cung mở được từ 7 – 9 cm thì mẹ đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp. Lúc này thai nhi đã di chuyển đến vị trí rất thấp và gây cho mẹ những cơn đau dữ dội, mẹ có thể bắt đầu rặn sinh. 

– Vậy cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh? Khi tử cung mở được 10 cm cũng là lúc mẹ đã sẵn sàng để sinh em bé. Việc duy nhất mẹ có thể làm lúc này là rặn và thở đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ và nữ hộ sinh để có thể giúp bé ra ngoài.

Làm thế nào để kiểm tra độ mở của tử cung?

Khi mẹ sản phụ bắt đầu cảm nhận được những dấu hiệu chuyển dạ sớm thì cần phải được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất. Các bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ bắt đầu kiểm tra độ mở của tử cung để xác định xem mẹ đang ở trong giai đoạn nào của quá trình chuyển dạ. 

co-tu-cung-mo-bao-nhieu-thi-sinh-em-be-de-dang-nhat-1

Cách để kiểm tra độ mở của tử cung

Để kiểm tra độ mở của tử cung, họ sẽ đặt hai ngón tay (ngón giữa và ngón trỏ) vào trong âm đạo của các sản phụ. Và bằng cách đẩy ngón tay đi sâu vào bên trong, các bác sĩ sẽ biết đượng tình trạng của cổ tử cung cũng như biết được kiểu ngôi thai như thế nào. 

Vì sao cổ tử cung không mở?

Không chỉ vấn đề tử cung mở bao nhiêu thì sinh mà vấn đề vì sao cổ tử cung không mở cũng khiến nhiều người quan tâm. Bởi nếu  đã cận kề ngày sinh dự kiến nhưng cổ tử cung của mẹ vẫn không mở thì điều này nói lên rằng mẹ chưa sẵn sàng để sinh con. Trong trường hợp mẹ thấy mình có tính trạng rỉ ối, đau bụng trong suốt 16 tiếng hơn mà cổ tử cung vẫn chưa mở 10cm thì khả năng mẹ chuyển dạ đình trệ là rất cao. Nguyên nhân khiến cổ tử cung không mở thường xảy ra có thể là do:

– Cổ tử cung của mẹ bị ngắn hoặc mẹ đang gặp vấn đề như viêm nhiễm, ung thư.

– Trong quá trình mẹ chuyển dạ khiến hoạt động co thắt tử cung bị rối loạn. 

– Cổ tử cung đã từng trải qua phẫu thuật và để lại sẹo xơ, đột  điện trên cổ…

Đối với những mẹ sản phụ mang thai 38 – 40 tuần nhưng tử cung vẫn chưa mở thì các bã sĩ sẽ dựa trên tình hình của mẹ để đánh giá và sử dụng những phương pháp kích thích chuyển dạ như tách đối, đặt túi nước vào buồng tử cung,…. hoặc cho mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Một số biến chứng liên quan đến cổ tử cung khi chuyển dạ?

Trong trường hợp nếu cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh của mẹ sản phụ ngắn hơn 3cm, có thể mẹ bị thiểu năng cổ tử cung khiến mẹ khó có thể giữ thai và gây ra nguy cơ sinh non rất cao. Hiện tượng này cũng được xác định khi cổ tử cung của mẹ bị ngắn lại mà không do bất cứ tác động nào của các cơn co thắt chuyển dạ. 

co-tu-cung-mo-bao-nhieu-thi-sinh-em-be-de-dang-nhat-2

Một số biến chứng liên quan đến cổ tử cung khi chuyển dạ

Trong trường hợp bị thiểu năng cổ tử cung, mẹ sản phụ sẽ được các bác sĩ chỉ định khâu cổ tử cung để giữ thai nhưng tỉ lệ này rất thấp, chỉ khoảng 1% ở các mẹ sản phụ. Còn đối với những mẹ sản phụ mang thai hẹp, nghĩa là cổ tử cung không thay đổi giãn nở để bé có thể ra ngoài có thể là do tình trạng nhiễm trùng, di chứng phẫu thuật hoặc do gen di truyền. Cách duy nhất để xử lý lúc này là chỉ định mổ cho mẹ bầu. 

Làm cách nào cho mẹ bầu thư giãn để quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi?

– Cách tốt nhất là mẹ nên lắng nghe cơ thể một cách cẩn thận và cảm nhận những thay đổi của nó. Nếu có bất cứ điểm bất thường nào như các cơn gò bị xáo trộn hoặc không xuất hiện, hãy liên hệ ngay với các bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời. 

– Mẹ sản phụ cần phải được tĩnh tâm, thoải mái để cho đầu óc thật thư giãn, không nên căng thẳng 

– Không nên la hét quá nhiều khi cơn chuyển dạ quá đau bởi nó sẽ khiến mẹ bị mất sức và có thể khiến em bé ngừng thở. Trường hợp này mẹ hãy nhờ bác sĩ tư vấn để có cách cải thiện.

– Trong quá trình rặn đẻ, mẹ nên cố gắng hít thở sâu để cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cơ thể, đồng thời giúp mẹ bầu trở nên bình tĩnh hơn. 

Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết trên đây sẽ giúp mẹ giải đáp được thắc mắc cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh. Từ đó, có thêm kiến thức để trang bị vào hành trang vượt cạn của mình nhé!

Thủy Phan

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.


Từ khoá liên quan về chủ đề Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh em bé dễ dàng nhất?

#Cổ #tử #cung #mở #bao #nhiêu #thì #sinh #bé #dễ #dàng #nhất.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Infxetnghiem

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh em bé dễ dàng nhất? rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Nguồn: Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh em bé dễ dàng nhất?

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)