[Mẹo 2021] Có nên rắc bột kháng sinh vào vết thương hở không?

[Mẹo 2021] Có nên rắc bột kháng sinh vào vết thương hở không?


Dưới đây là bài viết đánh giá về Có nên rắc bột kháng sinh vào vết thương hở không? chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày trên website Infxetnghiem Mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết về chủ đề dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Thứ tư, ngày 22/07/2020

Bị thương là việc xảy ra khá phổ biến với nhiều người ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Với tình trạng vết thương nhỏ bạn có thể tự chữa trị tại nhà khi có sự cố xảy ra. Do đó, có khá nhiều thắc mắc có nên rắc bột kháng sinh vào vết thương hở không?

Đây là một trong những sai lầm khi chăm sóc vết thương mà nhiều người mắc phải. Hành động rắc bột kháng sinh vào vết thương hở không có tác dụng điều trị, mà còn dễ làm vết thương nặng thêm và có thể gây dị ứng, sốc phản vệ.

Vết thương hở là gì?

Vết thương hở được định nghĩa là một chấn thương làm mô bên ngoài cơ thể (da) bị rách. Hầu hết các vết thương hở đều nhỏ và có thể được điều trị tại nhà.

Hiện tại mọi người đang áp dụng khá nhiều kỹ năng chăm sóc vết thương hở theo cách dân gian hoặc truyền miệng để giúp cho vết thương tưởng trừng sẽ nhanh khỏi. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng như các bác sĩ đưa ra lời khuyên nên cẩn thận và tránh xa cách làm theo dân gian như vậy. Dưới đây là một số kiến thức khi bạn tự chăm sóc vết thưởng hở tại nhà cho bạn hoặc cho người thân của bạn.

Tác hại của rắc bột kháng sinh lên vết thương hở

Rắc bột kháng sinh vào vết thương hở dễ gây dị ứng, sốc phản vệ

Rắc bột kháng sinh trực tiếp lên vết thương hở làm kích thích da, kích thích các phản ứng viêm tại chỗ nên dễ gây dị ứng và sốc phản vệ. Dị ứng thuốc kháng sinh thường nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nhanh chóng.

Có nên rắc bột kháng sinh vào vết thương hở không? 1Nếu trực tiếp rắc bột kháng sinh lên vết thương hở có thể gây dị ứng, sốc phản vệ.

Không có tác dụng phòng, chống nhiễm khuẩn

Sau khi rắc bột kháng sinh vào vết thương hở một vài giờ, bột thuốc sẽ khô lại, nồng độ kháng sinh thấm vào các mô bị tổn thương là không đáng kể và không có tác dụng chống nhiễm khuẩn. Nhiều trường hợp còn bị sưng tấy và gây sốt sau vài ngày rắc bột kháng sinh. Sau khi lột lớp bột kháng sinh đã khô ở bên ngoài ra thì bên trong toàn mủ và mô hoại tử.

Làm vết thương lâu khỏi, chậm lên da non

Bột kháng sinh sau khi rắc sẽ làm thành lớp vỏ khô bao phủ bên ngoài da, tạo thành hàng rào vật lý cản trở sự thâm nhập của các yếu tố bảo vệ cơ thể đi tới vết thương. Máu, kháng thể, bạch cầu bị cản trở nên khả năng bảo vệ cơ thể khỏi viêm, nhiễm trùng sẽ hạn chế.

Do đó, rắc bột kháng sinh vào vết thương hở sẽ làm vết thương sẽ chậm lành, thậm chí diễn biến nặng hơn. Bên cạnh đó, lớp vỏ bột kháng sinh còn hạn chế sự lên mô hạt và kéo da non tại vị trí tổn thương. Do đó, việc rắc bột kháng sinh vào vết thương hở còn khiến vết thương chậm lên da non.

Có nên rắc bột kháng sinh vào vết thương hở không? 2Rắc bột kháng sinh vào vết thương hở sẽ làm vết thương sẽ chậm lành.

Những việc làm sai lầm khi có vết thương hở

Không vệ sinh sạch vết thương hở ngay khi bị thương

Nhiều trường hợp sau khi xảy ra sự cố, bệnh nhân thường chủ quan, nghĩ vết thương nhỏ, ngoài da nên không để ý. Tiến hành băng bó vết thương ngay mà bỏ qua bước làm sạch vết thương.

Việc không rửa, làm sạch và sát khuẩn cho vết thương sẽ khiến vùng bị thương dễ bị nhiễm trùng và trở lên nặng hơn, hoặc gây chảy nước, thậm chí còn bị loét. Điều này khiến cho quá trình lành vết thương sẽ kéo dài hơn, gây tổn thương cho bệnh nhân về cả thể chất và tinh thần.

Rắc bột kháng sinh lên vết thương hở

Như đã nói ở trên, việc rắc bột kháng sinh vào vết thương hở là lợi bất cập hại, không những không có ý nghĩa điều trị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Rất tiếc là mặc dù đã có nhiều cảnh báo từ giới chuyên môn, hiện nay tình trạng tự ý mua thuốc và rắc bột kháng sinh vào vết thương hở còn khá phổ biến.

Rửa vết thương hở với cồn hay oxy già

Nhiều người cho rằng việc sát trùng vết thương bằng oxy già (hydrogen peroxide) hay cồn sẽ giúp diệt vi khuẩn và tránh khỏi những nhiễm trùng tai hại, một vài trường hợp thì có thể đúng.

Oxy già là một chất oxy hóa mạnh có thể giúp tiêu diệt các vi khuẩn kỵ khí (những vi khuẩn cần điều kiện ít oxy để phát triển) và cồn giúp thủy phân các protein và chất béo cấu tạo vi khuẩn.

Tuy nhiên, với vết thương hở thì bên cạnh việc tiêu diệt vi khuẩn, các bạch cầu, tiểu cầu và thậm chí là các mô mới lành cũng bị tiêu diệt. Điều đó làm cho vết thương lâu lành hơn và có thể là một nhiễm trùng cơ hội. Do đó, một ít nước sạch hay tốt hơn là nước muối là đủ cho vết thương của bạn.

Có nên rắc bột kháng sinh vào vết thương hở không? 3Rửa vết thương hở với oxy già dễ làm vết thương lâu lành, thậm chí là nhiễm trùng cơ hội.

Hướng dẫn bạn tự chăm sóc vết thương hở tại nhà đúng cách

  • Bước 1: Rửa tay thật kỹ: Dùng nước ấm và xà phòng rửa tay để rửa sạch bụi đất. Tránh dùng tay bẩn chạm vào vết thương vì có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nếu không có sẵn nước sạch, bạn hãy lau tay bằng khăn ướt hoặc dùng găng tay
  • Bước 2: Rửa vết thương: Hãy làm chậm rãi, đừng để đứt lìa những mẩu da đã bị bong ra (nếu mẩu da canh vết thương vẫn còn dính). Dùng bông gạc sạch thấm khô vết thương nhẹ nhàng sau khi rửa.
  • Bước 3: Băng vết thương: Nếu mẩu da bong ra sau rửa vẫn còn dính, bạn hãy đặt nó về chỗ cũ để che vùng vết thương trước khi băng. Nó sẽ giúp làm lành vết thương.

Một cách khác là bạn cũng có thể dùng gạc không dính và băng thun dạng ống để cố định miếng gạc. Thay băng mỗi ngày vài lần, nhất là khi băng bị ướt hoặc bẩn. Cẩn thận tháo băng cũ, nhẹ nhàng rửa vết thương nếu cần và băng lại băng mới.

Như vậy, tuyệt đối không được rắc bột kháng sinh vào vết thương hở khi xảy ra sự cố nhé. Hãy thực hiện đúng cách bước vệ sinh băng bó theo hướng dẫn trên để vết thương nhanh lành, không nhiễm khuẩn.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.


Từ khoá liên quan về chủ đề Có nên rắc bột kháng sinh vào vết thương hở không?

#Có #nên #rắc #bột #kháng #sinh #vào #vết #thương #hở #không.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Infxetnghiem

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Có nên rắc bột kháng sinh vào vết thương hở không? rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Nguồn: Có nên rắc bột kháng sinh vào vết thương hở không?

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)