[Mẹo 2021] Có nên có thai sau khi sinh mổ 3 tháng không?

[Mẹo 2021] Có nên có thai sau khi sinh mổ 3 tháng không?


Dưới đây là bài viết đánh giá về Có nên có thai sau khi sinh mổ 3 tháng không? chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày trên website Infxetnghiem Mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết về chủ đề dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Thứ bảy, ngày 28/03/2020

Có thai sau khi sinh mổ 3 tháng là quá sớm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe mẹ và bé. Cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng xoay quanh vấn đề này qua bài viết.

Sinh mổ được chứng minh là biện pháp an toàn, ít biến chứng và ít rủi ro hơn so với sinh thường. Tuy nhiên, bà mẹ cần nhiều thời gian hồi phục hơn sau cả phẫu thuật sinh mổ. Đặc biệt, mẹ có thai sau sinh mổ 3 tháng cần hết sức lưu ý nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho mẹ và bé.

Có nên có thai sau khi sinh mổ 3 tháng không 1

Có nên có thai sau khi sinh mổ 3 tháng hay không?

Vết sẹo sinh mổ sau bao lâu mới lành?

Vết thương do sinh mổ rất sâu, nhưng thường chỉ mất khoảng 1 tuần để vết thương ngoài da liền sẹo. Trong khi đó, vết sẹo phía trong tử cung mất trung bình 4 – 6 tuần để liền lại. Mất trung bình từ 3 – 6 tháng để vết thương do cuộc phẫu thuật sinh mổ lành lại hoàn toàn.

Sau sinh mổ bao lâu có thai lại đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé?

Sau khi sinh mổ khoảng ít nhất 18 – 24 tháng, phụ nữ mới nên có thai lại lần nữa. Bên cạnh đó, theo WHO, thời gian lý tưởng để tiếp tục mang thai sau sinh mổ phải đạt tối thiểu 24 tháng để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy đến cho mẹ và bé.

Có nên có thai sau khi sinh mổ 3 tháng không 2

Vết thương sinh mổ cần 18 – 24 tháng để lành lại hoàn toàn

Nếu thụ thai sớm hơn 6 tháng, mẹ từng sinh mổ có nguy cơ vỡ tử cung và gặp những biến chứng nguy hiểm khác. Ngoài ra, nếu mang thai những lần liên tiếp nhau thì mẹ khó có thời gian để chăm sóc và tạo liên kết tình cảm với bé mới sinh.

Vì thế, để tránh các nguy cơ đối với sức khỏe mẹ và bé, mẹ nên chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, đồng thời nên giữ khoảng cách rộng giữa hai lần quan hệ.

Có thai sau khi sinh mổ 3 tháng thì có những nguy cơ nào?

Nguy cơ sau khi sinh mổ không lâu mà tiếp tục có thai bao gồm:

  • Bục vết mổ cũ: Đây là biến chứng sản khoa thường gặp ở những bà mẹ đã từng sinh mổ. Vết sẹo sinh mổ được củng cố theo thời gian, ngày càng dày lên và dễ gây bục vết mổ khi chuyển dạ tự nhiên. Đây là nguy cơ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé, vì vậy phụ nữ mang thai ngay sau thời gian ngắn sinh mổ cồn được theo dõi và chăm sóc thường xuyên.
  • Nhau cài răng lược: Xảy ra khi nhau thai bám thấp mặt trước ở những phụ nữ có sẹo mổ cũ. Trường hợp này cần được sinh mổ, tuy nhiên có nguy cơ cao sẽ phải cắt toàn bộ tử cung. Thậm chí, có những trường hợp, biến chứng này ảnh hưởng đến những cơ quan nội tạng lân cận như niệu đạo, bàng quang, ruột… gây nguy hiểm tính mạng.
  • Mang thai ngoài tử cung: Biến chứng này nguy hiểm và rất hiếm gặp. Có hai dạng đó là: thai làm tổ và phát triển trên vết sẹo mổ hoặc cấy sâu vào lớp mô sợi tử cung tại vết mổ cũ.
  • Thai non tháng, thiếu máu, kém phát triển, sinh non…

Có nên có thai sau khi sinh mổ 3 tháng không 3

Bà mẹ mang thai quá sớm sau sinh mổ có nguy cơ phôi thai làm tổ trên vết mổ

Mẹ đã từng sinh mổ thì có thể sinh thường không?

Theo tiến sĩ Christopher Chong, chuyên gia Sản phụ khoa bệnh viện Gleneagles tại Singapore, nếu vẫn còn nguy cơ xuất hiện các biến chứng của lần sinh mổ trước như vị trí thai bất thường hay nhau thai thấp thì ở lần sinh này mẹ vẫn phải sinh mổ. Nếu bà mẹ sức khỏe tốt, thai nhi phát triển bình thường thì có thể sinh con qua đường âm đạo. Bên cạnh đó, nên giới hạn số lần sinh mổ tối đa hai lần để đảm bảo an toàn sức khỏe người phụ nữ.

Có thai sau khi sinh mổ 3 tháng nên giải quyết như thế nào?

Có thai sau khi sinh mổ 3 tháng là quá sớm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé mà còn có nguy cơ đe dọa tính mạng của cả hai. Do đó, mẹ nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để nhận được những lời khuyên phù hợp nhất.

Thông thường, nếu có thai sau khi sinh mổ 3 tháng thì có hai hướng giải quyết:

  • Nếu sức khỏe thai phụ tốt và vết thương sinh mổ đã sớm lành lại thì có thể giữ lại thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ về chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Đồng thời, mẹ nên thăm khám định kỳ cuối mỗi tháng để theo dõi tình trạng thai nhi và vết thương sinh mổ.

  • Nếu sức khỏe thai phụ không ổn định và vết thương sinh mổ chưa lành thì nguy cơ phá bỏ thai nhi là rất cao. Quy trình và thời gian thực hiện điều này phụ thuộc vào quá trình phát triển của thai nhi.

Có nên có thai sau khi sinh mổ 3 tháng không 4

Nếu có thai sau khi sinh mổ 3 tháng thì khả năng giữ lại được thai nhi khá thấp

Dù quyết định là giữ hay bỏ thai nhi, người phụ nữ mang thai quá sớm sau khi sinh mổ đều bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, cần đặc biệt tuân thủ những chỉ định của bác sĩ.

Mẹ có thai sau 3 tháng sinh mổ cần lưu ý điều gì?

Những lời khuyên dành cho mẹ có thai sau khi sinh mổ 3 tháng như sau:

  • Giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh việc lo âu, suy nghĩ quá nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp để giữ gìn sức khỏe.
  • Chia sẻ vấn đề và tham khảo ý kiến cùng gia đình, đặc biệt là với người chồng.

Vì những nguy cơ có thể xảy đến khi có thai sau khi sinh mổ 3 tháng, mẹ nên tìm hiểu kỹ và thực hành các biện pháp tránh thai nhằm ngăn ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.


Từ khoá liên quan về chủ đề Có nên có thai sau khi sinh mổ 3 tháng không?

#Có #nên #có #thai #sau #khi #sinh #mổ #tháng #không.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Infxetnghiem

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Có nên có thai sau khi sinh mổ 3 tháng không? rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Nguồn: Có nên có thai sau khi sinh mổ 3 tháng không?

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)