Lưu ý khi tiêm vắc xin cho người lớn bị suy yếu hệ thống miễn dịch - Update 2021

Lưu ý khi tiêm vắc xin cho người lớn bị suy yếu hệ thống miễn dịch – Update 2021


Một số bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website InfXetNghiem Mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

Đối với người bệnh bị suy giảm hệ miễn dịch, việc đưa ra quyết định liệu có nên tiêm vắc-xin cho những đối tượng này khá phức tạp. Lợi ích mà vắc-xin mang lại đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa bệnh tật, nhưng liệu tiêm vắc-xin cho đối tượng này có đi kèm với rủi ro không?

1. Người lớn bị suy yếu hệ thống miễn dịch là đối tượng nào?

Hệ thống miễn dịch của người trưởng thành có thể bị tổn thương và dẫn đến suy yếu theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, những người nhiễm phải virus HIV hoặc bệnh lý bẩm sinh như suy giảm miễn dịch tiên phát (common variable immunodeficiency); bệnh nhân ung thư và cấy ghép đang dùng một số loại thuốc ức chế miễn dịch; và những người mắc các bệnh di truyền ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Nguy cơ phát triển mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng có thể khác nhau tùy theo mức độ ức chế miễn dịch của từng người bệnh.

Ngoài ra, các bệnh viêm tự miễn cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch như: viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn và một số bệnh lý khác.

Thuốc cũng đóng một phần gây suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như các loại thuốc sinh học được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp và các bệnh lý tương tự. Những loại thuốc này được thiết kế để ngăn chặn hệ thống miễn dịch của chính người bệnh không tiếp tục tấn công cơ thể.

Hình ảnh HIV-1 (xanh lục) quét từ kính hiển vi điện tử.
Virus HIV khiến hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bị suy yếu

2. Những loại vắc-xin gây nguy cơ

Loại vắc-xin sống giảm độc lực có nguy cơ cao nhất đối với bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Một số vắc-xin sống giảm độc lực bao gồm: herpes zoster (bệnh zona); vắc-xin sởi, quai bị và rubella (MMR), bệnh sốt vàng và vắc-xin cúm FluMist.

Thay vì nhẹ nhàng kích thích vào hệ thống miễn dịch của cơ thể để tạo ra các kháng thể như đối với người khỏe mạnh, loại vắc-xin sống giảm độc lực có thể khiến người có hệ thống miễn dịch suy giảm bị tiếp tục tổn thương nặng hơn do các vấn đề tiềm ẩn với phản ứng miễn dịch của họ. Ví dụ, nếu người bệnh nhiễm virus HIV và có ít hơn 350 tế bào T, thì bác sĩ sẽ không thể tiêm vắc-xin bệnh zona.

Ngoài ra, những người bệnh sử dụng một số loại thuốc sinh học nhất định để điều trị cho bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc các tình trạng tương tự khác sẽ đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh zona lan tỏa. Nguyên nhân là do người bệnh có thể bị nhiễm virus do tiêm vắc-xin sống giảm độc lực.

Mặc dù, những trường hợp này rất hiếm gặp nhưng lại rất nghiêm trọng. Hệ thống miễn dịch của người bệnh bị ức chế đến mức thay vì chỉ xuất hiện ở một khu vực, virus có thể xuất hiện ở mọi nơi trong cơ thể, bao gồm cả bên trong mắt. Gây ra các triệu chứng không chỉ gây đau, ngứa, rát mà còn mù và trong những trường hợp hiếm có thể gây tử vong.

Đau đầu kèm đau hốc mắt, thái dương
Virus lan tới mắt gây suy giảm thị lực trầm trọng và có thể dẫn tới tử vong

3. Tiêm vắc-xin cho người lớn bị suy giảm hệ thống miễn dịch

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) khuyến cáo một loạt các vắc-xin mà mọi người ở mọi lứa tuổi nên tiêm nhằm ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, những vắc-xin này có thể không phù hợp với tất cả mọi người. CDC khuyên rằng một số người không nên tiêm một số loại tiêm vắc-xin hoặc cần phải đợi trước khi tiêm vắc-xin. Điều này là do các loại vắc-xin khác nhau chứa các thành phần khác nhau và mỗi loại vắc-xin có thể ảnh hưởng đến cơ thể khác nhau. Bên cạnh đó cần dựa trên tuổi, tình trạng sức khỏe, có suy giảm miễn dịch hay không và kết hợp các yếu tố khác để xác định xem bạn có nên tiêm loại vắc-xin đó hay không.

Để biết được chính xác loại vắc-xin mà người lớn có suy giảm miễn dịch có thể tiêm được hoặc không được tiêm, bạn cần đến các điểm tiêm chủng để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho từng trường hợp.

Nguồn tham khảo: cdc.gov, health.clevelandclinic.org

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Lưu ý khi tiêm vắc xin cho người lớn bị suy yếu hệ thống miễn dịch rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Từ khoá liên quan về chủ đề Lưu ý khi tiêm vắc xin cho người lớn bị suy yếu hệ thống miễn dịch

#Lưu #khi #tiêm #vắc #xin #cho #người #lớn #bị #suy #yếu #hệ #thống #miễn #dịch.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại InfXetNghiem

Nguồn: Lưu ý khi tiêm vắc xin cho người lớn bị suy yếu hệ thống miễn dịch

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)