Lựa chọn ghế trên ô tô an toàn cho trẻ - [Chi tiết 2021]

Lựa chọn ghế trên ô tô an toàn cho trẻ – [Chi tiết 2021]


Một số bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website InfXetNghiem Mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

Sử dụng ghế ngồi ô tô hay ghế an toàn cho trẻ em là cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khi chúng ngồi trên ô tô. Tai nạn ô tô là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và thương tích cho trẻ em. Vậy bố mẹ nên lựa chọn ghế ngồi ô tô cho trẻ như thế nào?

1. Tại sao nên sử dụng ghế ô tô cho trẻ?

Theo một báo cáo Vital Signs từ Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) cho thấy, tử vong do va chạm xe cơ giới ở trẻ em từ 12 tuổi trở xuống giảm 43% từ năm 2002-2011; tuy nhiên, vẫn có hơn 9.000 trẻ em chết vì tai nạn trong thời gian này. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng ghế an toàn phù hợp với lứa tuổi và kích cỡ trẻ em (ghế ô tô, ghế nâng và dây an toàn) là cách tốt nhất để cứu sống và giảm thương tích khi va chạm. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy rằng gần một nửa số trẻ em da đen (45%) và gốc Tây Ban Nha (46%) tử vong trong các vụ va chạm mà không được an toàn khi ngồi trên ô tô, so với 26% trẻ em da trắng (2009-2010).

Không đứa trẻ nào phải chết trong một vụ tai nạn xe cơ giới vì chúng không được thắt dây an toàn và thật đáng buồn, điều này xảy ra hàng trăm lần mỗi năm ở Hoa Kỳ. Nhiều bi kịch trong số này có thể ngăn ngừa được khi cha mẹ sử dụng đai an toàn phù hợp với lứa tuổi và kích cỡ mỗi khi con họ ngồi trên xe cơ giới.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) đã phân tích dữ liệu giai đoạn 2002–2011 từ Hệ thống Báo cáo Phân tích Tử vong do Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia thu thập, để xác định số lượng và tỷ lệ tử vong của người ngồi trên phương tiện giao thông cơ giới, và tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 12 tuổi. Báo cáo này cho thấy rằng:

 • Một trong ba trẻ tử vong trong các vụ va chạm vào năm 2011 không được thắt dây an toàn.
 • Chỉ có 2 trong số 100 trẻ em sống ở Mỹ được yêu cầu sử dụng ghế ngồi trên ô tô hoặc ghế nâng cho trẻ em từ dưới 8 tuổi.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, trong số 5 tiểu bang đã tăng số tuổi bắt buộc sử dụng ghế ô tô hoặc ghế nâng lên 7 hoặc 8 tuổi, việc sử dụng ghế ô tô và ghế nâng tăng gấp 3 lần, và số người chết và bị thương nghiêm trọng giảm 17%.

Các chuyên gia của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) cho biết, cha mẹ và người chăm sóc đóng vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn cho trẻ em trong xe. Con cái thường bắt chước cha mẹ; vì vậy điều quan trọng là cha mẹ phải làm mẫu cho hành vi an toàn và thắt dây an toàn trong mỗi chuyến đi. Các bậc cha mẹ cũng nên luôn thắt dây an toàn cho trẻ em trên ghế ô tô phù hợp với lứa tuổi, kích thước, ghế nâng và dây an toàn.

2. Chọn chỗ ngồi ô tô phù hợp

Tại sao bạn phải cần thêm cần một ghế an toàn cho trẻ trên oto? Vì đây là một phần thiết yếu của sự an toàn trên ô tô. Ghế ô tô giúp cứu mạng của trẻ trong một số tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC), nếu em bé của bạn được buộc chặt trên ghế xe hơi, nguy cơ tử vong trong một vụ tai nạn xe hơi sẽ giảm 71%.

Tuy nhiên, việc mua và lắp đặt một chiếc ghế ô tô có vẻ gây khó khăn cho các bậc phụ huynh. Khi bạn phải đưa ra quyết định lựa chọn loại ghế ô tô nào phù với trước hàng ngàn chủng loại khác nhau. Bạn không cần phải mua một chiếc ghế an toàn đắt tiền nhất với tất cả các chuông và còi. Bạn chỉ cần xem xét ba điều như sau:

 • Tuổi của con
 • Cân nặng và chiều cao của bé
 • Ghế ô tô có đạt tiêu chuẩn an toàn hay không

Dưới đây là hướng dẫn nhanh từ Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) về cách chọn chỗ ngồi dựa trên độ tuổi, cân nặng và chiều cao của con bạn:

 • Từ sơ sinh đến tuổi 2. Sử dụng ghế quay mặt về phía sau. Trọng lượng của con bạn không được cao hơn giới hạn trọng lượng cho phép của ghế.
 • Tuổi từ 2 đến 4 và cân nặng không quá 40 pound. Sử dụng ghế an toàn cho trẻ em quay mặt về phía trước.
 • Tuổi từ 4 đến 8 hoặc trẻ cao đến 4 feet 9 inch. Sử dụng ghế nâng định vị bằng dây đai. Luôn giữ trẻ ở ghế sau.
 • Sau 8 tuổi và/hoặc trẻ có chiều cao cao hơn 4 feet 9 inch. Lúc này trẻ có thể thắt dây an toàn (không có ghế nâng) là điều có thể chấp nhận được. Nhưng con bạn nên tiếp tục sử dụng ghế nâng cho đến khi dây an toàn của người lớn vừa khít với trẻ. Làm sao bạn biết điều này? Kiểm tra vị trí của đai đeo đùi và đai vai trên người con bạn. Đai đùi phải nằm trên đùi – không phải bụng. Đai vai phải ở trên ngực – không phải ở cổ.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) cho biết, tất cả trẻ dưới 13 tuổi nên ngồi ở ghế sau. Điều này đúng cho cả khi trẻ đang ngồi trên ghế ô tô, ghế nâng hoặc dây an toàn. Lý giải cho điều này, là do túi khí có thể làm tổn thương hoặc thậm chí khiến trẻ nhỏ tử vong khi trẻ phải ngồi ở vị trí hàng trước.

Các chuyên gia khuyên bạn nên để trẻ dưới 2 tuổi ngồi ở ghế quay mặt về phía sau cho đến khi trẻ lớn hơn giới hạn chiều cao và cân nặng của nhà sản xuất ghế ô tô. Ghế ô tô quay mặt về phía sau sẽ bảo vệ phần cổ đang còn yếu của bé khi xảy ra va chạm. Giới hạn trọng lượng của ghế tương ứng với chính ghế đó. Một số ghế có thể lên đến hơn 60 pound.

ghế ngồi ô tô cho bé
Ghế ô tô giúp cứu mạng của trẻ trong một số tình huống xấu có thể xảy ra

Còn về túi khí thì sao?

Khi kết hợp với đai an toàn, túi khí bảo vệ người lớn và thanh thiếu niên tránh khỏi bị thương nghiêm trọng khi va chạm. Các thiết bị này đã cứu sống và ngăn chặn nhiều trường hợp bị thương nặng. Nhưng trẻ nhỏ có thể bị thương hoặc thậm chí tử vong nếu bố mẹ cho trẻ ngồi trên ghế hành khách phía trước khi túi khí mở ra.

Túi khí được thiết kế dành cho người lớn. Túi khí sẽ mở ra với một lực lớn (lên đến 200 dặm một giờ) để bảo vệ trung bình cỡ. Mặc dù lực này có thể dùng được cho người lớn và trẻ lớn hơn, nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, do có thể dẫn đến chấn thương đầu và cổ.

Bảo vệ em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn khỏi tổn thương túi khí bằng cách tuân theo các quy tắc sau:

 • Không bao giờ đặt ghế dành cho trẻ sơ sinh quay mặt về phía sau tại ghế có túi khí bên cạnh lái.
 • Đặt ghế ô tô của trẻ em ở ghế sau.
 • Nếu bạn không có lựa chọn nào khác và buộc phải đặt trẻ ở phía trước (nghĩa là, nếu ô tô của bạn là xe hai chỗ ngồi hoặc nếu ghế ô tô dành cho trẻ em không vừa với ghế sau), hãy đẩy ghế bên cạnh lái về phía sau càng xa càng tốt.
 • Tất cả trẻ em dưới 13 tuổi phải luôn ngồi ở ghế sau và ở giữa ghế sau bất cứ khi nào có thể. Tất cả người trên xe phải thắt dây an toàn.

3. Đánh giá chất lượng ghế ngồi ô tô cho bé

Khi mua ghế ô tô dành cho trẻ, bạn cũng sẽ cần phải cân nhắc loại ghế ô tô nào, nhưng thương hiệu và kiểu dáng ra sao. Dưới đây là một số đặc điểm của ghế ô tô mà bạn cần cần tìm:

 • Nhãn an toàn. Đảm bảo ghế có nhãn ghi rằng nó đáp ứng hoặc vượt quá Tiêu chuẩn An toàn Phương tiện Cơ giới.
 • Dây nịt năm điểm. Nó sẽ bảo vệ trẻ tốt hơn so với dây nịt hoặc dây an toàn ba điểm.
 • Ghế xe mới. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên mua một chiếc ghế ô tô mới.
ghế ngồi ô tô cho bé
Khi mua ghế ô tô dành cho trẻ, bạn cũng sẽ cần phải cân nhắc loại ghế ô tô nào, nhưng thương hiệu và kiểu dáng ra sao

4. Mẹo lắp đặt ghế ngồi trẻ em trên ô tô

Sau khi bạn đã có ghế ô tô cho con, đã đến lúc lắp ghế vào ô tô của bạn. Ghế ngồi trên ô tô cần được lắp đặt đúng cách cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ngay cả khi ghế an toàn trông có vẻ chắc chắn, tuy nhiên trên thực tế sử dụng có thể không được như bạn kỳ vọng. Ba trong số bốn phụ huynh gặp khó khăn khi sử dụng ghế ô tô do không được lắp đặt không đúng cách. Và điều này có thể gây nguy hiểm cho con cái của họ.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để lắp ghế xe hơi quay mặt về phía sau hoặc có thể chuyển đổi:

 • Đọc cả hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất ghế ô tô và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất ô tô của bạn. Đảm bảo rằng bạn biết cách sử dụng dây đai an toàn hoặc hệ thống LATCH (Lower Anchors and Tethers for Children) với ghế ô tô của mình trước khi bắt đầu quá trình lắp đặt.
 • Chỉ lắp ghế ô tô vào ghế sau. Vị trí này là nơi con bạn được an toàn nhất cho đến khi trẻ tròn 13 tuổi hoặc đạt chiều cao 4 feet 9 inch.
 • Thực hiện theo đúng hướng dẫn của ghế ô tô khi bạn luồn dây an toàn của ghế ô tô qua dây an toàn của xe ô tô và thắt chặt.
 • Thắt và khóa dây an toàn.
 • Ấn mạnh ghế xuống để siết chặt. Ghế ô tô không được di chuyển quá 1 inch từ bên này sang bên kia hoặc tiến và lùi sau khi đã lắp xong.
 • Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất ghế ô tô để đảm bảo ghế an toàn được ngả đúng góc.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem con bạn có được giữ an toàn trên ghế hay không:

 • Các dây đai an toàn nên được đặt qua nách hoặc dưới vai của bé.
 • Dây đai phải nằm phẳng trên cơ thể của trẻ và không bị gập hay cuộn.
 • Dây đai đủ vừa khít khi bạn không thể kẹp thêm bất kỳ cái gì vào vai của trẻ.
ghế ngồi ô tô cho bé
Sau khi bạn đã có ghế ô tô cho con, đã đến lúc lắp ghế vào ô tô của bạn

Đừng căng thẳng về việc lắp đặt ghế ô tô. Nếu bạn đã vật lộn với chiếc ghế hàng giờ mà vẫn không thể tìm ra, hãy đến liên hệ với người bán để được hướng dẫn chi tiết.

Để giảm thiểu rủi ro trẻ vô tình bị bỏ lại trong xe hoặc bị mắc kẹt bên trong:

 • Để ví, cặp hoặc điện thoại di động ở ghế sau. Bằng cách này, bạn sẽ có thói quen kiểm tra ghế sau trước khi rời khỏi xe.
 • Sắp xếp với trường của con bạn, để họ gọi cho bạn nếu trẻ không có mặt ở trường.
 • Luôn khóa xe hơi và cốp xe ô tô của bạn, ngay cả khi xe hơi đang đậu xe trên đường lái xe ở nhà, và luôn giữ chìa khóa tránh xa tầm tay trẻ.

Nguồn tham khảo: babycenter.com, cdc.gov

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Lựa chọn ghế trên ô tô an toàn cho trẻ rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Từ khoá liên quan về chủ đề Lựa chọn ghế trên ô tô an toàn cho trẻ

#Lựa #chọn #ghế #trên #tô #toàn #cho #trẻ.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại InfXetNghiem

Nguồn: Lựa chọn ghế trên ô tô an toàn cho trẻ

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)