Lịch tiêm, liều tiêm vắc-xin thủy đậu cho trẻ em và phụ nữ chuẩn bị có thai - Chuẩn nhất 2021

Lịch tiêm, liều tiêm vắc-xin thủy đậu cho trẻ em và phụ nữ chuẩn bị có thai – Chuẩn nhất 2021


Một số bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website InfXetNghiem Mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

Bệnh thủy đậu do varicella zoster virus gây ra, rất dễ lây truyền qua đường hô hấp và tiếp xúc dịch tiết. Bệnh chủ yếu ở trẻ em nhưng đôi khi cả người lớn nhiễm và có thể gây nhiều biến chứng.

Sau khi bị nhiễm, virus sẽ ở ẩn trong cơ thể người bệnh đến suốt đời, và có thể hoạt động trở lại nhiều năm sau đó, gây ra một bệnh gọi là bệnh zona (giời leo). Bệnh zona có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường gặp hơn ở những người lớn tuổi và những người bị suy giảm miễn dịch. Vì vậy việc tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu rất cần thiết để giúp phòng tránh bệnh hiệu quả và an toàn.

1. Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ em, phụ nữ trước khi mang thai

Thủy đậu là một bệnh lành tính nhưng cũng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Biến chứng của bệnh có thể gây viêm da do bội nhiễm vi khuẩn, nốt thủy đậu có mưng mủ, sau khi khỏi có thể để lại sẹo, rất khó hồi phục. Trong trường hợp người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng thì những nốt thủy đậu có thể gây hoại tử vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, bệnh thủy đậu còn có thể gây viêm tai (tai ngoài, tai giữa), viêm thanh quản, viêm phổi, viêm thận cấp (tiểu ra máu), trong trường hợp nặng có thể gây nên viêm não – màng não hết sức nguy hiểm, người bệnh có thể tử vong nếu để muộn và cấp cứu không kịp thời.

Đối với thai phụ trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ và sắp sinh, thủy đậu khi mang thai có thể từ mẹ truyền sang cho thai nhi, làm bé có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh, tạo nên những vết sẹo dưới da, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, chậm phát triển, nhẹ cân, chi ngắn. Còn nếu mẹ bị mắc thủy đậu trong những ngày sắp sinh, con bị lây bệnh với mụn nước nổi rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi, tỷ lệ tử vong cao.

2. Vắc-xin thủy đậu tiêm khi nào?

Trẻ em và phụ nữ khi mang thai là những đối tượng có hệ thống miễn dịch hoạt động kém hơn bình thường nên nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên. Ngoài ra, ở phụ nữ mang thai và trẻ em dễ gặp các biến chứng nguy hiểm, có thể tử vong vì vậy tiêm vắc-xin thủy đậu cho trẻ cũng như phụ nữ có thai phòng là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em và phụ nữ khi mang thai.

Video đề xuất:

Vacxin thủy đậu cần tiêm mấy mũi?

3. Lịch phòng bệnh thủy đậu cho đối tượng từ 12 tháng tuổi trở lên

 • Trẻ em từ 12 tháng đến 12 tuổi:
  • Mũi 1: Khi trẻ 12 tháng tuổi. Liều 0,5ml
  • Mũi 2: Khi trẻ 4 – 6 tuổi. Liều 0,5ml.
 • Thanh thiếu niên từ 13 tuổi trở lên (Chưa mắc bệnh thủy đậu lần nào):
  • Mũi 1: Liều đầu 0,5ml
  • Mũi 2: Cách mũi 1 từ 4 – 8 tuần. Liều 0,5ml.
 • Phụ nữ chuẩn bị mang thai:

Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai nếu chưa bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng thủy đậu, cần tiêm phòng 2 mũi vắc-xin thủy đậu, trong đó, 1 mũi tại thời điểm tùy ý và mũi sau cách mũi 1 từ 4 – 8 tuần. Nếu đã được tiêm phòng thủy đậu 1 mũi hồi nhỏ chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi trước khi chuẩn bị mang thai 03 tháng.

4. Một số lưu ý sau khi tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu

Một số tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc-xin thủy đậu là:

 • Sưng đau, tấy đỏ, ngứa, tụ máu, nổi cục cứng tại vị trí tiêm
 • Ngứa, sốt và phát ban, có thể biểu hiện trong vòng 1 – 3 tuần sau khi tiêm
 • Những người có nguy cơ cao mắc phản ứng phụ với vắc-xin sẽ có triệu chứng sốt, kèm theo phát ban dạng nốt phỏng trong vòng 2 – 4 tuần sau khi tiêm.

Tuy nhiên, những phản ứng như sốt, sưng đau, ngứa sẽ tự hết sau 1-2 ngày. Trường hợp phát ban cũng sẽ tự hết trong vòng 4 tuần.

Một số ít trường hợp rất hiếm gặp có thể bị xuất huyết, chảy máu cam hoặc chảy máu niêm mạc trong miệng. Nếu tình trạng này xảy ra, mẹ hãy đưa trẻ hoặc người bệnh đến các cơ sở y tế chăm sóc và điều trị.

Tiêm phòng vacxin tại vinmec
Vắc- xin ngừa thủy đậu đang được triển khai tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế InfXetnghiem

5. Vắc-xin ngừa thủy đậu chống chỉ định với những đối tượng

 • Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin, bao gồm cả: gelatin, neomycin.
 • Những người đang mắc các bệnh loạn sản máu, các bệnh u lympho, hoặc các khối u ác tính ảnh hưởng đến hệ bạch huyết, tủy xương.
 • Người đang điều trị bằng các thuốc ức chế miễn dịch (bao gồm corticoid liều cao), hoặc đang mắc bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).
 • Người mắc bệnh lao thể hoạt động chưa được điều trị.
 • Hoãn tiêm vắc- xin thủy đậu ít nhất 5 tháng sau khi truyền máu hoặc huyết tương và tiêm bất kỳ một immunoglobulin với Varicella zoster (VZIG
 • Phụ nữ có thai.

6. Lưu ý sau khi tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu

Một số lưu ý sau khi hoàn thành lịch tiêm thủy đậu bao gồm:

 • Sau khi tiêm phòng, phụ nữ cần kiêng cữ, tránh có thai trong vòng 3 tháng.
 • 6 tuần sau khi tiêm chủng vắc xin thủy đậu, cần hạn chế tiếp xúc với những người có khả năng cao bị lây truyền bệnh thủy đậu như người mắc bệnh suy giảm hệ thống miễn dịch, phụ nữ đang mang thai, trẻ sơ sinh có mẹ chưa từng mắc bệnh thủy đậu.
 • Phụ nữ đang cho con bú cần thận trọng khi tiêm vắc xin vì có khả năng virus được bài tiết vào sữa mẹ.
 • Khi tiêm vắc xin thủy đậu cần nghỉ ngơi trong và sau khi tiêm 1 ngày, và luôn giữ gìn sạch sẽ vị trí tiêm.
 • Khi có các biểu hiện sốt, co giật cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, theo dõi và điều trị kịp thời.
 • Sau khi tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu cho trẻ trong vòng 2 tháng không được sử dụng immunoglobulin nào, kể cả VZIG, trừ khi việc tiêm này có lợi hơn tác dụng của vắc- xin.

Trong vòng 6 tuần kể từ khi tiêm vắc-xin thủy đậu cho trẻ không được dùng thuốc có chứa salicylate do có xảy ra hội chứng RYE trên bệnh nhân mắc thủy đậu tự nhiên được điều trị bằng salycilate.

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Lịch tiêm, liều tiêm vắc-xin thủy đậu cho trẻ em và phụ nữ chuẩn bị có thai rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Từ khoá liên quan về chủ đề Lịch tiêm, liều tiêm vắc-xin thủy đậu cho trẻ em và phụ nữ chuẩn bị có thai

#Lịch #tiêm #liều #tiêm #vắcxin #thủy #đậu #cho #trẻ #và #phụ #nữ #chuẩn #bị #có #thai.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại InfXetNghiem

Nguồn: Lịch tiêm, liều tiêm vắc-xin thủy đậu cho trẻ em và phụ nữ chuẩn bị có thai

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)