[Khái niệm] GLUCOSE 10% - Dược Hiệp Thuận Thành

[Khái niệm] GLUCOSE 10% – Dược Hiệp Thuận Thành


Dưới đây là bài viết đánh giá về GLUCOSE 10% – Dược Hiệp Thuận Thành chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày trên website Infxetnghiem Mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết về chủ đề dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

THÀNH PHẦN

Mỗi chai chứa: Glucose…………. 50g.

Nước cất pha tiêm……..………….vừa đủ 500ml.

ĐƯỜNG DÙNG

Tiêm truyền tĩnh mạch.

DƯỢC LỰC HỌC

Glusose là đường đơn 6 carbon, dùng theo đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch để điều trị thiếu hụt đường và dịch. Glucose thường được ưa dùng để cung cấp năng lượng theo đường tiêm cho người bệnh và dùng cùng với các dung dịch điện giải để phòng và điều trị mất nước do ỉa chảy cấp. Glucose còn được sử dụng để điều trị chứng hạ glucose huyệt. Khi làm test dung nạp glucose, thì dùng glucose theo đường uống. Các dung dịch glucose còn được sử dụng làm chất vận chuyển các thuốc khác.

Dung dich Glucose injection 10% là dung dịch ưu trương thường được dùng để cung cấp carbohydrat.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Glucose dạng tiêm truyền đi thẳng vào hệ thống tuần hoàn. Glucose chuyển hóa thành carbon dioxyd và nước đồng thời giải phóng ra năng lượng.

CHỈ ĐỊNH

Thiếu hụt carbohydrat và dịch.

Phòng và điều trị mất nước do ỉa chảy cấp.

Hạ glucose huyết đo suy dinh dưỡng, do ngộ độc rượu, do tăng chuyển hóa khi bị stress hay chấn thương

Điều trị cập cứu trong tình trạng có tăng kali huyết (dùng cùng với calci va insulin).

Điều trị nhiễm thể ceton do đái tháo đường (sau khi đã điều chỉnh glucose huyết và phải đi kèm với truyền insulin liên tục).

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Người bệnh không dung nạp được glucose.

Mất nước nhược trương nêu chưa bù đủ các chat điện giải.

Ứ nước.

Kali huyết hạ.

Hôn mê tăng thâm thâu.

Nhiễm toan.

Vô niệu.

Người bệnh bị chảy máu trong sọ hoặc trong tủy sống.

Mê sảng rượu kèm mật nước, ngộ độc rượu cấp.

Không được dùng dung dịch glucose cho người bệnh sau cơn tai biến mạch não vì glucose huyết cao ở vùng thiêu máu cục bộ chuyển hóa thành acid lactic làm chết tế bào não.

THẬN TRỌNG

Phải theo dõi đều đặn glucose huyết, cân bằng nước và các chất điện giải. Cần bộ sung các chất điện giải nếu cần.

Không truyền dung dịch glucose cùng với máu qua một bộ dây truyền vì có thể gây tan huyết và tắc nghẽn.

Truyền glucose vào tĩnh mạch có thể dẫn đến rồi loạn dịch và điệ ngiải như hạ kali huyết, hạ magnesi huyết, hạ phospho huyết.

Truyền kéo dài hoặc nhanh một lượng lớn dung dịch Glucose Injection 10% có thể gây mắt nước tế bào do tăng glucose huyết.

Không được truyền dung dịch Glucose Injection 10% cho người bệnh bị mất nước vì tinh trạng mắt nước sẽ năng thêm do bị lợi niệu thẩm tháu.

Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân bị đái tháo đường (truyền nhanh có thể dẫn đến tăng glucose huyết), bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, thiếu thiamin, bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, sốc, chấn thương.

THỜI KỲ MANG THAI

Dùng được cho người mang thai.

THỜI KỲ CHO CON BÚ

An toàn đối với người cho con bú.

TÁC ĐỘNG LÊN KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Không ảnh hưởng.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN (ADR)

Thông báo cho bác sĩ không mong muốn gặp phải khi dung thuốc:

Giảm liều và/hoặc tiêm insulin, nếu đường huyết tăng cao hoặc có đường niệu.

Điều chính cân bằng nước và điện giải.

Điều chỉnh thể tích dịch truyền và tốc độ truyền.

LIỀU DÙNG VÀ CÁCH DÙNG

Liều dùng

Liều dùng thay đổi tùy theo nhu cầu của từng người bệnh. Phải theo dõi chặt chẽ glucose huyết của người bệnh.

Liều glucose tối đa khuyên dùng là 500 – 800 mg cho 1 kg thể trọng trong 1 giờ.

Cách dùng

Nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch có thể thực hiện qua tĩnh mạch ngoại vi hoặc tĩnh mạch trung tâm lớn hơn. Chỉ định dùng qua đường tĩnh mạch ngoại vi khi chỉ cần nuôi đưỡng người bệnh trong thời gian ngắn; hoặc khi bổ trợ thêm cho nuôi dưỡng theo đường tiêu hóa; hoặc khi người bệnh có nhiều nguy cơ tai biến nếu truyền qua đường tĩnh mạch trung tâm.

Nên truyền dung dịch Glucose Injection 10% theo đường tĩnh mạch trung tâm vì ở đây dung dịch glucose được pha loãng nhanh hơn, tuy vậy không nên truyền lâu dài và phải thay đổi vị trí truyền.

Trong nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch, có thể truyền đồng thời dung dịch Glucose Injection 5% đông thời với các dung dịch có acid amin hoặc nhũ tương mỡ (truyền riêng rẽ hoặc cùng nhau bảng hỗn hợp “3 trong 1 ” chứa trong cùng một chai).

Cung cấp glucose cho người bệnh suy dinh dưỡng, hoặc người bệnh rối loạn chuyên hóa do stress sau mỗphải bắt đầu từ từ do khả năng sử dụng glucose của người bệnh tăng lên dẫn dẫn. Nhiều người bệnh được nuôi dưỡng theo đường tiêm truyền bị tăng glucose huyết. Cần phải xác định nguyên nhân và điều chỉnh bảng các biện pháp không phải insulin trước khi sử dụng insulin nếu có thể được. Cần truyền tốc độ đều đều không ngừng đột ngột, tránh thay đổi glucose huyết.

Tùy trường hợp có thể dùng insulin kém thêm, ví dụ điều trị nhiễm toan do đái tháo đường. Nếu dùng insulin thì phải theo dõi thường xuyên glucose huyết của người bệnh và điều chỉnh  liều insulin. Tuy insulin làm tăng tác dụng nuôi dưỡng theo đường tiêm truyền vẫn cân phải thận trọng khi dùng để tránh nguy cơ hạ glucose huyết do insulin làm tăng lăng đọng acid béo ở các mô dựu trữ khiến chúng ít vào được các đường chuyển hóa quan trọng. Nếu cần có thể tiêm insulin vào dưới da hoặc vào tĩnh mạch, hoặc cho thêm dịch truyền nuôi dưỡng. Một khi người bệnh đã ổn định với một liều insulin nhất định thì tiêm insulin riêng rẽ sẽ có lợi hơn về kinh tế, tránh lãng phí khi phải bỏ dịch truyền khi cần thay đổi liều insulin. Dùng Insulin người là tốt nhất vì ít ảnh hưởng đến miễn dịch nhất. Liều insulin là theo kinh nghiệmvà điều kiện thực tế (ví dụ có thể một nửa hoặc một phần ba  liều cần dùng ngày hôm trước cùng với dịch truyền nuôi dưỡng hàng ngày). Cần tôn trọng các bước chuẩn bị và pha dịch truyền để giảm thiểu biên động hoạt tính của insulin do hiện tượng hấp phụ gây ra.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Chưa có báo cáo.

TƯƠNG KỴ

Trước khi pha thêm bất kỳ một thuốc gì vào dung dịch Glucose Injection 10% để truyền phải kiểm tra xem có phù hợp không. Dung dịch chứa glucose và có pH

BẢO QUẢN

Tránh ánh sáng, nhiệt độ

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG

CP2010.

HẠN DÙNG

36 tháng kề từ ngày sản xuất.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

Chai 500ml, kèm tờ hướng dẫn sử dụng.


Từ khoá liên quan về chủ đề GLUCOSE 10% – Dược Hiệp Thuận Thành

#GLUCOSE #Dược #Hiệp #Thuận #Thành.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Infxetnghiem

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề GLUCOSE 10% – Dược Hiệp Thuận Thành rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Nguồn: GLUCOSE 10% – Dược Hiệp Thuận Thành

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)