[Khái niệm] Domever 25mg - Domesco

[Khái niệm] Domever 25mg – Domesco


Dưới đây là bài viết đánh giá về Domever 25mg – Domesco chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày trên website Infxetnghiem Mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết về chủ đề dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Thành phần

Mỗi viên nén chứa:

Hoạt chất: 25mg Spironolacton.

Tá dược: Lactose, Tinh bột mì, Microcrystallin cellulose PH101, Povidon K30, Natri croscarmellose, Magnesi stearat, Natri lauryl sulfat.

Dược lực học

Spironolacton là chất đối kháng mineralocorticoid, tác dụng qua việc ức chế cạnh tranh với aldosteron và các mineralocorticoid khác, tác dụng chủ yếu ở ống lượn xa, kết quả là tăng bài tiết natri và nước.

Spironolacton làm giảm bài tiết các ion kali, amoni (NH4+) và H+. Cả tác dụng lợi tiểu và chống tăng huyết áp đều qua cơ chế đó.

Spironolacton bắt đầu tác dụng tương đối chậm, cần phải 2 hoặc 3 ngày mới đạt tác dụng tối đa và thuốc giảm tác dụng chậm trong 2 – 3 ngày khi ngừng thuốc. Vì vậy không dùng spironolacton khi cần gây bài niệu nhanh.

Sự tăng bài tiết magnesi và kali của các thuốc lợi tiểu thiazid và lợi tiểu quai (furosemid) sẽ bị giảm khi dùng đồng thời với spironolacton.

Spironolacton và các chất chuyển hóa chính của nó (7 alpha – thiomethyl – spironolacton và canrenon) đều có tác dụng kháng mineralocorticoid.

Spironolacton làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương, tác dụng hạ huyết áp tối đa đạt được sau 2 tuần điều trị. Vì spironolacton là chất đối kháng cạnh tranh với aldosteron, liều dùng cần thiết được điều chỉnh theo đáp ứng điều trị. Tăng aldosteron tiên phát hiếm gặp. Tăng aldosteron thứ phát xảy ra trong phù thứ phát do xơ gan, hội chứng thận hư và suy tim sung huyết kéo dài và sau khi điều trị với thuốc lợi tiểu thông thường.

Tác dụng lợi tiểu được tăng cường khi dùng phối hợp Domever 25mg với các thuốc lợi tiểu thông thường, spironolacton không gây tăng acid uric huyết hoặc tăng glucose huyết, như đã xảy ra khi dùng thuốc lợi tiểu thiazid liều cao.

Dược động học

Spironolacton được hấp thu qua đường tiêu hóa, đạt nồng độ tối đa trong máu sau khi uống 1 giờ, nhưng vẫn còn với nồng độ có thể đo được ít nhất 8 giờ sau khi uống 1 liều.

Sinh khả dụng tương đối là trên 90 % so với sinh khả dụng của dung dịch spironolacton trong polyetylen glycol, dạng hấp thu tốt nhất.

Spironolacton và các chất chuyển hóa của nó đào thải chủ yếu qua nước tiểu, một phần qua mật.

Chỉ định

Thuốc Domever 25mg là thuốc ETC dùng trong điều trị các bệnh sau đây:

Suy tim sung huyết.

Xơ gan cổ trướng và phù nề.

Cổ trướng ác tính.

Hội chứng thận hư.

Chẩn đoán và điều trị tăng aldostreron tiên phát.

Chống chỉ định

Thuốc Domever 25mg chống chỉ định với các trường hợp sau:

Mẫn cảm với spironolacton hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Suy thận cấp, tổn thương thận nặng, vô niệu.

Bệnh Addison’s.

Tăng kali huyết.

Dùng đồng thời với eplerenon hoặc các thuốc lợi tiểu giữ kali.

Trẻ em suy thận vừa và nặng.

Liều dùng

Phù do suy tim sung huyết

Liều ban đầu: 100 mg/ngày uống 1 lần hoặc chia thành liều nhỏ. Liều dao động từ 25mg – 200mg/ngày.

Liều duy trì điều chỉnh theo từng người bệnh.

Suy tim nặng (Độ III-IV theo NYHA)

Điều trị kết hợp với liệu pháp chuẩn nên bắt đầu với liều 25mg/lần/ngày nếu kali huyết thanh ≤5,0mEg/l và creatinin huyết thanh ≤2,5mg/dl.

Những bệnh nhân dung nạp với liều 25mg/lần/ngày có thể tăng liều lên đến 50mg/lần/ngày khi được chỉ định lâm sàng.

Những bệnh nhân không dung nạp với liều 25mg/lần/ngày có thể giảm liều 25mg, uống cách ngày.

Xơ gan cổ trướng và phù nề

Nếu tỉ lệ Na+/K+ niệu lớn hơn 1,0, uống 100 mg/ngày. Nếu tỉ lệ này nhỏ hơn 1,0, uống 200mg-400mg/ngày.

Liều duy trì điều chỉnh theo từng người bệnh.

Cổ trướng ác tính

Liều ban đầu thông thường là 100 mg- 200 mg/ngày. Trong những trường hợp nặng, liều có thể được tăng dần lên đến 400 mg/ngày.

Khi phù được kiểm soát, liều duy trì điều chỉnh theo từng người bệnh.

Hội chứng thận hư

Liều thông thường là 100 mg – 200 mg/ngày. Sử dụng spironolacton khi chỉ dùng glucocorticoid không đủ hiệu quả.

Chẩn đoán và điều trị tăng aldosteron tiên phát

Aldosteron có thể được sử dụng như một biện pháp chẩn đoán ban đầu cho cường aldosteron tiên phát khi bệnh nhân có chế độ ăn bình thường.

Thử nghiệm dài: Uống spironolacton với liều 400 mg/ngày trong 3-4 tuần. Sự khắc phục

tình trạng hạ kali huyết và tăng huyết áp cung cấp bằng chứng để chẩn đoán cường aldosteron tiên phát.

Thử nghiệm ngắn: Uống spironolacton với liều 400 mg/ngày trong 4 ngày. Nếu kali huyết thanh tăng trong suốt thời gian uống spironolacton nhưng giảm khi ngưng uống spironolacton, chẩn đoán cường aldosteron tiên phát nên được xem xét.

Sau khi đã chẩn đoán cường aldosteron bằng các phương pháp kiểm tra rõ ràng hơn, spironolacton có thể được sử dụng ớ liều 100 mg – 400 mg/ngày để chuẩn bị cho phẫu thuật.

Đối với những bệnh nhân không thích hợp để phẫu thuật, spironolacton có thể được sử dụng để điều trị duy trì lâu dài với liều thấp nhất có hiệu quả theo từng người bệnh.

Người cao tuổi

Khuyến cáo bắt đầu điều trị với liều thấp nhất và tăng liều theo yêu cầu để đạt được lợi ích tối đa. Nên cẩn thận đối với bệnh nhân suy gan và suy thận nặng vì có thể làm thay đổi sự chuyển hóa và thải trừ thuốc.

Trẻ em

Liều khởi đầu 1-3 mg/kg/ngày được chia làm nhiều lần. Liều nên được điều chỉnh dựa trên đáp ứng và dung nạp.

Trẻ em chỉ được điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa. Dữ liệu sẵn có trên trẻ em còn hạn chế.

Tác dụng phụ

Chứng vú to ở đàn ông có thể tiến triển liên quan với sử dụng spironolacton. Sự tiến triển liên quan đến cả mức liều lượng và thời gian điều trị và thường hồi phục khi ngưng thuốc. Chứng vú to ở đàn ông có thể tồn tại trong một số trường hợp nhưng rất hiếm.

Toàn thân: Mệt mỏi.

U lành tính, ác tính và không xác định (bao gồm cả các  nang và polyp): U vú lành tính.

Tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa, buồn nôn.

Máu và hệ bạch huyết: Giảm bạch cầu (bao gồm mất bạch cầu hạt), giảm tiểu cầu.

Gan mật: Chức năng gan bất thường.

Chuyển hóa và dinh dưỡng: Rối loạn điện giải, tăng kali huyết.

Cơ xương: Chuột rút.

Thần kinh: Chóng mặt.

Tâm thần: Thay đổi ham muốn tình dục, lẫn lộn.

Sinh sản và tuyến vú: Rối loạn kinh nguyệt, đau ngực.

Da và các mô dưới da:

Hội chứng Stevens-Johnson (SJS).

Hoại tử thượng bì nhiễm độc (TEN).

Hội chứng phát ban do thuốc với tăng bạch cầu ưa acid và những triệu chứng toàn thân (DRESS).

Rụng tóc.

Rậm lông.

Ngứa, phát ban, nổi mề đay.

Tương tác thuốc

Sử dụng đồng thời Domever 25mg với các thuốc gây tăng kali huyết làm tăng kali huyết nặng.

Spironolacton làm tăng thời gian bán thải của digoxin, tăng nồng độ digoxin huyết thanh và cản trở định lượng digoxin huyết thanh.

Ở những bệnh nhân uống digoxin và spironolacton, đáp ứng với digoxin nên được theo dõi hơn là nồng độ digoxin huyết thanh, trừ khi phép định lượng digoxin đã dùng được chứng minh là không bị ảnh hưởng bởi điều trị với spironolacton.

Nếu cần thiết phải điều chỉnh liều lượng digoxin, bệnh nhân nên được theo dõi cẩn thận để nhận biết tác động tăng hoặc giảm của digoxin.

Spironolacton làm tăng hiệu quả của các thuốc hạ huyết áp vì  liều của các thuốc này khi đưa spironolacton vào chế độ điều trị và sau đó điều chỉnh khi cần thiết. Vì các thuốc ức chế men chuyển làm giảm sản xuất aldosteron, do đó không nên thường xuyên sử dụng thuốc ức chế men chuyển với spironolacton, đặc biệt ở những bệnh nhân suy thận rõ rệt.

Carbenoxolon có thể gây giữ natri, vì vậy làm giảm hiệu quả của spironolacton, do đó tránh dùng đồng thời.

Các thuốc chống viêm không steroid như aspirin, indomethacin va acid mefenamic có thể làm giảm hiệu quả bài tiết natri niệu của thuốc lợi tiểu do ức chế tổng hợp prostaglandin trong thận và làm giảm các tác dụng lợi tiểu của spironolacton.

Spironolacton làm giảm đáp ứng trên mạch máu đối với noradrenalin. Cần thận trọng đối với bệnh nhân gây tê cục bộ hoặc toàn thân trọng khi đang điều trị với spironolacton.

Trong định lượng xác định hàm lượng flo, spironolacton có thể cản trở sự ước tính của các hợp chất có đặc tính tương tự phát huỳnh quang.

Spironolacton làm tăng sự chuyển hóa antipyrin.

Thận trọng

Sử dụng thuốc cho người cao tuổi, suy thận, suy gan nặng

Dịch và chất điện giải nên được theo dõi thường xuyên đặc biệt là ở người già, người suy thận và suy gan nặng.

Tăng kali huyết có thể xảy ra ở những bệnh nhân có chức năng thận suy giảm hoặc dùng kali quá mức và có thể gây ra các bất thường ở tim có thể gây tử vong. Nếu tình trạng tăng kali huyết tiến triển, nên ngừng sử dụng spironolacton; và nếu cần thiết cần thực hiện các biện pháp tích cực để giảm kali huyết thanh trở về bình thường.

Toan chuyển hóa do tăng clor huyết có thể hồi phục (thường đi kèm với tăng kali huyết) có thể xảy ra trong xơ gan mất bù dù chức năng thận bình thường.

Sử dụng cùng thuốc khác

Sử dụng đồng thời với thuốc lợi tiểu giữ kali khác, thuốc ức chế men chuyển, thuốc chống viêm không steroid, thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II, chẹn aldosteron, heparin, heparin trọng lượng phân tử thấp hoặc các thuốc khác hoặc các trường hợp có thể làm tăng kali huyết, bổ sung kali, chế độ ăn giàu kali hoặc muối thay thế chứa kali có thể dẫn đến tăng kali máu nặng.

Tăng urê huyết có thể hồi phục đã xảy ra khi điều trị bằng spironolacton, đặc biệt khi chức năng thận suy giảm.

Tăng kali huyết có thể gây tử vong.

Cần theo dõi kali huyết thanh ở bệnh nhân suy tim nặng uống spironolacton.

Tránh sử dụng thuốc lợi tiểu giữ kali khác.

Tránh sử dụng các chất bổ sung kali ở bệnh nhân có kali huyết thanh > 3,5 mEq/l. Khuyến cáo theo dõi kali và creatinin 1 tuần sau khi bắt đầu hoặc tăng liều spironolacton, hàng tháng trong 3 tháng đầu tiên, sau đó hàng quý trong một năm và sau đó mỗi 6 tháng. Ngừng hoặc tạm ngừng điều trị khi kali huyết thanh > 5 mEq/1 hoặc creatinin huyết thanh > 4 mg/dl.

Thuốc lợi tiểu giữ kali nên dùng thận trọng ở trẻ em tăng huyết áp có suy thận nhẹ do nguy cơ tăng kali huyết.

Xử lý khi quá liều

Quá liều Domever 25mg cấp tính có thể biểu hiện bằng buồn ngủ, rối loạn tâm thần, buồn nôn, nôn, chóng mặt hoặc tiêu chảy. Có thể xảy ra hạ natri huyết hoặc tăng kali huyết nhưng gần như không liên quan với quá liều cấp tính.

Các triệu chứng của tăng kali huyết có thể biểu hiện như dị cảm, yếu ớt, liệt cơ hoặc co thắt cơ và có thể khó phân biệt trên lâm sàng với hạ kali huyết.

Thay đổi điện tâm đồ là dấu hiệu cụ thể sớm nhất của rối loạn kali.

Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Các triệu chứng có thể cải thiện sau khi ngừng thuốc. Các biện pháp hỗ trợ chung bao gồm bù dịch và chất điện giải có thể được chỉ định.

Đối với tăng kali máu, cần giảm lượng kali đưa vào cơ thể, uống thuốc lợi tiểu bài tiết kali, truyền tĩnh mạch glucose với insulin tác dụng ngắn hoặc uống nhựa trao đổi ion.

Bảo quản

Thuốc được chỉ định bảo quản ở nơi khô, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ dưới 30°C.


Từ khoá liên quan về chủ đề Domever 25mg – Domesco

#Domever #25mg #Domesco.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Infxetnghiem

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Domever 25mg – Domesco rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Nguồn: Domever 25mg – Domesco

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)