Huyết Tương Là Gì? Chức Năng Của Huyết Tương [Chi Tiết 2020]

07/09/2020 | Tin tức

Huyết tương, bạch cầu là những khái niệm rất quen thuộc nhưng ít người biết rõ về chúng, đặc biệt là huyết tương là gì? Chức năng của huyết tương như thế nào? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giới thiệu và giải đáp cho các bạn hết những thắc mắc trên. Mời bạn đọc theo dõi.

Huyết tương là gì?

Huyết tương là một chất dịch trong cơ thể, có màu vàng nhạt và là một thành phần cực kỳ quan trọng trong máu. Chúng chiếm tới 60 đến 65% tổng lượng máu trong cơ thể.

Lượng huyết tương trong cơ thể thay đổi dựa vào tình trạng sinh lý của cơ thể. Nếu mới ăn xong thì huyết tương của bạn sẽ có màu đục và vài giờ sau khi ăn, chúng sẽ trở về màu vàng chanh.

Huyết tương là một chất dịch trong cơ thể, có màu vàng nhạt và là một thành phần cực kỳ quan trọng trong máu
Huyết tương là một chất dịch trong cơ thể, có màu vàng nhạt và là một thành phần cực kỳ quan trọng trong máu

Trong huyết tương có chứa các thành phần gì?

Huyết tương hiện nay có chứa 90% là nước và 10% thể tích là các chất như protein, các muối vô cơ, hữu cơ… Protein huyết tương có nhiều các loại protein hòa tan và chiếm 7% thể tích. Trong đó có các protein quan trọng như:

Albumin: đây là loại protein huyết tương, gây áp suất thẩm thấu trong máu, các chất chỉ hòa tan một phần hoặc sẽ không hòa tan trong nước được vận chuyển trong huyết tương bằng cách liên kết với albumin.

Globulin: Alpha, beta, gamma là những protein hình cầu hòa tan trong huyết tương. Gamma protein có các kháng thể hay immunoglobulin được tổng hợp bởi tương bào.

Fibrinogen: Được biến đổi thành fibrin bởi các enzyme liên kết với máu trong quá trình cầm máu. Fibrinogen được tổng hợp, chế tiết ở gan.

Huyết tương hiện nay có chứa 90% là nước và 10% thể tích là các chất như protein
Huyết tương hiện nay có chứa 90% là nước và 10% thể tích là các chất như protein

Chức năng của Huyết tương và có vai trò như thế nào trong cơ thể?

Huyết tương có vai trò vận chuyển oxy, đường, hormôn, protein cho cơ thể. Mỗi lít huyết tương chứa khoảng 75 g protein, bao gồm:

  • Globulin: đóng vai trò như kháng thể chống nhiễm khuẩn cho cơ thể.
  • Albumin: là loại protein điều chỉnh áp suất thẩm thấu giữa phần chất lỏng của máu bên trong các mạch máu và ngăn không cho máu chảy vào các mô và tế bào. Đây được xem là loại mút xốp giữ lượng nước cần thiết cho máu.

Huyết tương còn được tách riêng để truyền cho bệnh nhân. Hiện nay, thay vì truyền máu toàn phần thì có thể truyền máu bằng việc sử dụng loại chế phẩm máu mà người bệnh cần để phát huy tối đa hiệu quả và hạn chế tối thiểu những tai biến trong truyền máu. Huyết tương chủ yếu được truyền hiện nay là huyết tương tiểu cầu hay còn gọi là tiểu cầu.

Chức năng của Huyết tương
Chức năng của Huyết tương

Các trường hợp được chỉ định truyền huyết tương

Hiện nay, huyết tương được dùng truyền cho những bệnh nhân cần, theo nguyên tắc thiếu gì truyền nấy. Những trường hợp sau đây sẽ được bác sĩ chỉ định truyền huyết tương

Những bệnh nhân có giảm một yếu tố đông máu bẩm sinh, không thể truyền các chế phẩm chuyên biệt.

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có phát ban, lượng tiểu cầu giảm nhanh chóng, cần phải bổ sung lượng huyết tương truyền vào cơ thể để tăng sức đề kháng. Rất nhiều trường hợp khi bị sốt xuất huyết đã tử vong do để lâu, lượng tiểu cầu trong máu xuống rất thấp.

Bệnh nhân bị truyền máu khối lượng lớn và có triệu chứng của rối loạn, đang chảy máu.

Các bệnh lý đông máu do tiêu thụ, kèm giảm nặng các yếu tố đông máu chảy máu cấp

Bệnh nhân bị thiếu antithrombine III khi không có antithrombine III đậm đặc để truyền.

Phân biệt huyết tương và huyết thanh như thế nào?

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa huyết thanh và huyết tương. Sự khác biệt của chúng như sau:

Huyết tương: Đây là thành phần cùng với các tế bào máu để tạo nên máu cho cơ thể.

Huyết thanh: bình thường có thành phần và biểu hiện tương đồng với huyết tương. Tuy nhiên trong huyết thanh không có các yếu tố đông máu như fibrinogen. Huyết thanh là thành phần không phải dạng tế bào máu do không chứa bạch cầu hoặc hồng cầu, cũng không phải chất đông máu.

Phân biệt huyết tương và huyết thanh
Phân biệt huyết tương và huyết thanh

Huyết tương là chất bao gồm các tơ huyết. Huyết thanh bao gồm cả protein không được sử dụng trong quá trình đông máu và tất cả các chất điện giải, kháng thể, kháng nguyên hoặc các chất ngoại sinh bất kể nào.

Huyết tương thường được chỉ định để truyền trong các trường hợp đã nêu trên. Còn huyết thanh được dùng để chẩn đoán các bệnh do vi khuẩn gây bệnh giang mai, sùi mào gà, viêm gan B… Ngoài ra huyết thanh còn được bổ sung vào cơ thể trong trường hợp hệ miễn dịch kém, phòng và chữa nhiễm trùng hiệu quả.

Các loại huyết thanh điều chế sẽ có tác dụng đối với các loại bệnh như uốn ván, ho gà…và các bệnh liên quan đến vi khuẩn khác.

Infxetnghiem Hi vọng rằng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu thêm về huyết tương là gì và chức năng của huyết tương như thế nào. Cảm ơn sự theo dõi của bạn đọc.

Nguồn tham khảo:

Huyết Tương | Wikipedia tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *