Đo sóng âm mũi là gì

Đo sóng âm mũi là gì


Kết quả đo sóng âm mũi là các thông số diện tích mặt cắt ngang của hốc mũi, khoảng cách từ mặt cắt đó đến cửa mũi, trở kháng và thể tích hốc mũi… Phương pháp này còn khá mới mẻ và chưa được áp dụng rộng rãi và chưa được nhiều người biết đến.

1. Đo sóng âm mũi là gì?

Có nhiều phương pháp đánh giá hốc mũi ra đời và đang sử dụng rộng rãi trong và ngoài nước. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

  • Nội soi khảo sát hốc mũi có ưu điểm là cho hình ảnh đẹp, tuy nhiên phương pháp này không kèm theo việc định lượng.
  • Đo khí áp mũi (Rhinomanometry) là một phương pháp khảo sát định lượng hốc mũi nhưng không cho biết các chi tiết cụ thể.
  • Phương pháp đo sóng âm mũi (Acoustic Rhinometry) có thể cho biết định lượng và các vị trí hẹp của hốc mũi.

Đo sóng âm mũi sẽ phân tích sự phản hồi của sóng âm được đưa vào mũi, từ đó đo diện tích các thiết diện ngang cực tiểu cũng như thể tích trong hốc mũi được tính từ cửa mũi vào trong mũi 6cm. Có thể thấy, phương pháp này là nghiệm pháp đánh giá khách quan kích thước hốc mũi liên quan đến hình thái giải phẫu của từng cá nhân, xác nhận được định lượng và các vị trí hẹp của hốc mũi.

Mũi
Có nhiều phương pháp đánh giá hốc mũi ra đời và đang sử dụng rộng rãi trong và ngoài nước

2. Mục đích của phương pháp đo sóng âm mũi

Mũi là một phần quan trọng của hệ thống Tai-Mũi-Họng và là phần đầu tiên của hố miệng và cơ quan hô hấp, mũi đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh lý và bệnh lý về các bệnh hốc mũi.

Hốc mũi là một cấu trúc phức tạp, đảm nhận nhiều chức năng bao gồm dẫn khí, lọc khí, làm ấm và làm ẩm không khí, thực hiện chức năng khứu giác và cộng hưởng với bộ phận khác tạo nên âm sắc của từng người. Việc ghi nhận và mô tả khách quan cấu trúc hốc mũi là việc cần thiết để đánh giá sự thông thoáng mũi và mức độ nghẹt mũi.

Đo mũi sóng âm mũi là kỹ thuật hỗ trợ trong điều trị và đánh giá hiệu quả điều trị. Thông qua phương pháp này, các bác sĩ sẽ đánh giá được sự thông thoáng mũi và theo dõi các bệnh lý ở mũi một cách khách quan.

Mũi
Thông qua đo sóng âm mũi, bác sĩ sẽ đánh giá được sự thông thoáng mũi và theo dõi các bệnh lý ở mũi khách quan

3. Một số ưu điểm nổi bật của phương pháp đo sóng âm mũi

  • Rất dễ sử dụng chương trình đo sóng âm mũi trên phần mềm Windows, việc đo lường diễn ra nhanh chóng và chính xác, không đòi hỏi xâm lấn trong các phép đo.
  • Đo sóng âm mũi có thể so sánh được các thông số một cách dễ dàng và lập lại chương trình đo.
  • Trình bày kết quả đo sóng âm mũi bằng hình ảnh minh họa và thông số kỹ thuật.
  • Kỹ thuật đo sóng âm mũi có khả năng tương tác với hệ thống kiểm tra mũi bao gồm: cơ sở dữ liệu và các dụng cụ đo lường khác.
  • Thiết bị đo sóng âm mũi được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, an toàn cho bệnh nhân và người sử dụng.

Máy đo mũi bằng sóng âm với model Rhinometers cho phép kiểm tra không xâm lấn nhanh chóng của các khoang mũi bằng cách sử dụng một kỹ thuật xung âm thanh. Những phản xạ của xung âm thanh được tạo bởi những thay đổi trong khu vực cắt ngang bên trong mũi sẽ được xử lý bởi một máy tính để cung cấp thông tin như: khu vực tại khoảng cách nhất định và khối lượng giữa các điểm nhất định trong mũi.

Yêu cầu máy tính tối thiểu là một hệ thống chạy hệ điều hành Microsoft Windows XP hoặc mới hơn và trong đó có một cổng USB có sẵn.

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)