[Khái niệm] DISTOCIDE (Praziquantel 600mg) - THUỐC TRỊ GIUN SÁN

[Khái niệm] DISTOCIDE (Praziquantel 600mg) – THUỐC TRỊ GIUN SÁN


Dưới đây là bài viết đánh giá về DISTOCIDE (Praziquantel 600mg) – THUỐC TRỊ GIUN SÁN chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày trên website Infxetnghiem Mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết về chủ đề dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

DISTOCIDE

Thuốc trị giun sán

Viên nén bao phim DISTOCIDE ( Praziquantel 600mg )

THÀNH PHẦN

Mỗi viên nén bao phim chứa:

Hoạt chất: Praziquantel …………………………….. 600 mg

Tá dược: Natri starch glycolat, Low substituted hydroxypropyl cellulose, Hydroxypropyl cellulose (L), Propylen glycol, Magnesi stearat non-oxidase, Hydroxypropyl methylcellulose 2910, Titan dioxid, Talc, PEG 6000.

Dạng bào chế : Viên nén bao phim

CHỈ ĐỊNH

Distocide được chỉ định điều trị nhiễm sán máng, sán lá gan nhỏ, sán phổi Paragonimus, sán Opisthorchis, các loại sán lá khác, sán đây, ấu trùng ở não.

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG

Sán máng: Liều thường dùng cho người lớn và trẻ em trên 4 tuổi là 60 mg/kg, chia 3 lần với khoảng cách 4 – 6 giờ trong cùng ngày (liều có thể là 40 mg/kg, chia 2 lần, ở một số người bệnh).

Sán lá gan nhỏ Cionorchis sinensis và Opisthorchis viverrini: Liều thường dùng cho người lớn và trẻ em là 75 mg/kg/ngày chia 3 lần (có thể 40- 50 mg/kg/ngày, uống 1 lần).

Sán lá khác : Fasciolopsis buski Hefterophyes heterophyes, Metagonimus yokogawai: 75 mg/kg /ngày, chia 3 lần, cho cả người lớn và trẻ em.

Nanophyetus. salmincola: 60 mg/kg/ngày, chia 3 lần trong ngày cho cả người lớn và trẻ em.

Fasciola hepatica: 25 mg/kg/lần, 3 lần trong ngày, dùng 5 – 8 ngày.

Paragonimus westermani: 25 mg/kg/lần, 3 lần trong ngày, dùng 1 – 2 ngày, cho cả người lớn và trẻ em.

P.uterobilateralis: 25 mg/kg/lần, 3 lần trong ngày, dùng 2 ngày. Sán dây: Giai đoạn trưởng thành và ở trongruột; sán cá, sán bò, sán chó, sán lợn: 5 – 10 mg/kg, dùng liều duy nhất cho cả người lớn và trẻ em.

Sán Hymenolepis nana: 25 mg/kg/lần, dùng liều duy nhất cho cả người lớn và trẻ em.

Giai đoạn ấu trùng và ở trong mô: Điều trị giai đoạn ấu trùng của sán lợn 50mg/kg/ngày, chia làm 3 lần, dùng 15 ngày.

Đối với bệnh âu trùng sán lợn ở não: 50 mg/kg/ngày, chia đều 3 lần, trong 14 đến 15 ngày (có thể lên đến 21 ngày đối với một số ít người bệnh).

Bàn luận: Praziquantel thường uống trong bữa ăn. Thuốc không được nhai nhưng có thể bẻ làm 2 hoặc 4 để dùng cho từng người bệnh. Để giảm nguy cơ gây tác dụng có hại trên hệ thần kinh có thể dùng phối hợp praziquantel với dexamethazon 6 – 24 mg/ngày hoặc prednisolon 30-60 mg/ngày ở những người bệnh mắc ấu trùng lợn ở não.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Quá mẫn với thuốc, bệnh gạo sán trong mắt, bệnh gạo sán tủy sống.

THẬN TRỌNG

Không lái xe, điều khiển máy móc trong khi uống thuốc và cả trong 24 giờ sau khi uống praziquantel vì thuốc có thể gây chóng mặt, buôn ngủ.

Cũng cần thận trọng với những người bệnh có tiên sử co giật.

SỬ DỤNG Ở PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Thời kỳ mang thai: Nghiên cứu chưa được tiến hành trên người. Tuy nhiên, praziquantel có thégay say thai ở chuột với liều gấp 3 lần liều dùng cho người. Vì vậy thuốc không được dùng cho người mang thai.

Thời kỳ cho con bú: Praziquantel tiết vào sữa mẹ. Người mẹ phải ngừng cho con bú trong thời gian dùng thuốc và 72 giờ sau liều cuối cùng. Trong thời gian này, sữa phải được vắt và bỏ đi.

TÁC ĐỘNG LÊN KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Không lái xe, điều khiển máy móc trong khi uống thuốc và cả trong 24 giờ sau khi uống praziquantel vi thuốc có thể gây chóng mặt, buồn ngủ.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Carbamazepin hoặc phenytoin có thể làm giảm đáng kể nồng độ praziquantel trong huyết tương do carbamazepin và phenytoin cảm ứng hệ thống enzym cytochrom P450 ở microsom.

TÁC DỤNG PHỤ

Các tác dụng phụ hay gặp nhưng thường nhẹ và nhanh hết.

Thường gặp:

Toàn thân: Sốt, đau đầu, khó chịu.

Thần kinh: Chóng mặt, buồn ngủ.

Tiêu hóa: Đau bụng hoặc co cứng bụng, kém ăn , buồn nôn, nôn, ỉa chảy lẫn máu.

Hiếm gặp:

Gan: Tăng enzym gan.

Da: Mày đay.

Thông báo cho bác sĩ các tác dụng phụ gặp phải khi dùng thuốc.

DƯỢC LỰC HỌC

Praziquantel có phổ tác dụng rộng chống lại sán lá gan, sán máng và nhiều loại sán dây.

Praziquantel trị tất cả sán máng gây bệnh cho người, sán lá gan nhỏ Clonorchis sinensis, Opisthorchis viverrini, Fasciola hepatica, sán phổi Paragonimus westermani, P. uterobilateralis, P. kellicotti, và sán ruột Metagonimus yokogawai, Nanophyetus salmincola, Fasciolopsis buski va Heterophyes heterophyes.

Praziquantel có tác dụng chống lại sán dây trưởng thành, đang trưởng thành và giai đoạn âu trùng gây bệnh cho người, bao gồm Diphyllobothrium latum (sán cá), Dipylidium caninum (sán chó, sán mèo), Hymenolepis nana (sán lùn ), Taenia saginata (sán bò), T.solium (sán lượn) va Cystycercus cellulosae (giai đoạn ấu trùng của sán lợn).

Cơ chế tác dụng của praziquantel liên quan đến hiệp đồng giữa thuốc và đáp ứng miễn dịch thể dịch của vật chủ nhiễm S. mansoni. Praziquantel được sán hấp thu nhanh và làm tăng tính thắm của màng tế bào sán, dẫn đến mắt calci nội bào, làm co cứng và liệt hệ cơ của sán nhanh chóng. Khi tiếp xúc với praziquantel, da vùng cổ sán trưởng thành xuất hiện các mụn nước, sau đó chúng bị vỡ tung và phân hủy. Praziquantel cũng gây tình trạng không bào mạnh ở nhiều nơi trên da của sán mang Schistosoma trưởng thành. Điều này, ở sán S. mansoni, dẫn đến hiện tượng thực bào ký sinh trùng và cuối cùng làm chết ký sinh trùng.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Ở sán: Praziquantel được hấp thu nhanh bởi sán máng và các loại sán khác.

Ở người: Thuốc được hấp thu nhanh khi uống, ngay cả khi uống trong bữa ăn, trên 80% liều dùng đượchấp thu, đạt nông độ đỉnh sau khi uống từ 1 – 3 giờ, gắn vớiprotein huyết tương là 80- 85%. Thuốc được phân bố trong toàn bộ cơ thể sán. Ở người, nồng độ thuốc trong dịch não tủy bằng 15-20% nồng độ trong huyết tương.

Nửa đời thải trừ khỏi huyết tương của praziquantella 1 – 1,5 giờ và của các chất chuyển hóa là khoảng 4 giờ. Thuốc bài tiết qua nước tiểu chủ yếu dưới dạng các chất chuyền hóa, khoảng 80% liều dùng được thải trừ trong vòng 4 ngày và hơn 90% sô này thải trừ trong 24 giờ đầu.

Thuốc có trong sữa mẹ.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ LÝ

Rất ít thông tin về ngộ độc cấp praziquantel. Dùng thuốc nhuận tràng tác dụng nhanh khi uống praziquantel quá liều.

KHUYẾN CÁO

Tránh xa tầm tay trẻ em.

Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của thầy thuốc.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nêu cần thêm thông tin, xin hỏi ý kiến bác sĩ.

————————————

Nguồn: Drugbank.vn

Từ khoá liên quan về chủ đề DISTOCIDE (Praziquantel 600mg) – THUỐC TRỊ GIUN SÁN

#DISTOCIDE #Praziquantel #600mg #THUỐC #TRỊ #GIUN #SÁN.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Infxetnghiem

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề DISTOCIDE (Praziquantel 600mg) – THUỐC TRỊ GIUN SÁN rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Nguồn: DISTOCIDE (Praziquantel 600mg) – THUỐC TRỊ GIUN SÁN

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)