Danh sách các phòng xét nghiệm Covid 19 tại Việt Nam

04/04/2020 | Tin tức

Hiện nay, Covid-19 hiện được xem là đại dịch toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, chính trị và mọi mặt của cả thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng. Virus Corona không chỉ là nỗi ám ảnh của người dân Trung Quốc mà nó còn là mối nguy hại cho toàn thế giới.

Với tốc độ lây lan khủng khiếp và mức độ nguy hiểm ngày càng nghiêm trọng của loai bệnh này, bạn cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe, theo dõi các triệu chứng có thể khi nhiễm Virus Corona để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Vậy dấu hiệu nào để nhận biết khả năng nhiễm bệnh của loại virut nào? Danh sách các phòng xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam có thể xét nghiệm chuẩn đoán mắc covid-19 hay không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết “Danh sách các phòng xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam” dưới đây của chúng tôi.

Virut Corona là gì? 

Virus Corona 2019 (2019-nCoV hay còn gọi là SARS-CoV-2) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người.

Lây sang người qua các con đường như:  Không khí (từ các bào tử virus phát ra do ho hoặc hắt hơi); tiếp xúc cá nhân, đồ vật hay bề mặt có các hạt virut trên đó sau đó chạm vào miệng, mắt, mũi mà chưa rửa tay, hiếm khi nhiễm bệnh từ phân của người bệnh.

Sars CoV 2 là gì?
Sars CoV 2 là gì?

Khi nhiễm virut Corona thì xuất hiện các triệu chứng nào?

Trong vòng từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh, các triệu chứng này bắt đầu xuất hiện. Tới khi khởi phát bệnh, nCOV có thể dẫn  đến viêm phổi nặng, suy hô hấp và dẫn đến tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch như người cao tuổi.

Các triệu chứng cụ thể đó là:

  • Sốt cao trên 38°C
  • Ho khan hoặc đau họng
  • Khó thở
  • Viêm phổi
  • Suy hô hấp cấp

Danh sách các phòng xét nghiệm Covid 19 tại Việt Nam

Xét nghiệm để phát hiện sóm và chính xác Covid-19 là vô cùng quan trọng. Trước tình hình, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát của dịch Covid-19, Bộ Y Tế đã khẳng định rằng, Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực, trang bị vật tư y tế( kit thử, sinh phẩm) để xét nghiệm dịch bệnh do virut Corona chủng mới gây ra. Đó là xét nghiệm Real-time RT-PCR (xét nghiệm kháng nguyên) có độ chính xác cao, độ nhạy và tính đặc hiệu cao.

Hiện nay có 5 đơn vị phòng xét nghiệm CoVid 19 đạt chuẩn được WHO công nhận ở Việt Nam bao gồm:

  • Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Hà Nội
  • Viện Pasteur Nha Trang
  • Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh
  • Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên
  • Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn Trùng Trung ương
 5 đơn vị phòng xét nghiệm covid 19 đạt chuẩn được WHO công nhận ở Việt Nam
5 đơn vị phòng xét nghiệm covid 19 đạt chuẩn được WHO công nhận ở Việt Nam

Các đơn vị này đã thực hiện chuyển giao công nghệ, tập huấn chuyên môn, được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị và nhân lực theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Các trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh đều  sẽ được tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại ít nhất hai cơ sở để đối chứng và đảm bảo tính chính xác.

Ngoài 5 Viện trên còn các cơ sở được ở tuyến tỉnh, các bệnh viện lớn như:

Các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai.

Các Bệnh viện: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Nhi Trung ương;, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy

Một số đơn vị khác: Viện Thú Y; Viện Vệ sinh phòng dịch Quân đội; Trung tâm chẩn đoán Thú Y Trung ương, 6 Chi cục thú Y vùng, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga.

Bộ Y tế cũng đã đề nghị các bộ, ban, ngành liên quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng, Bộ công thương,…để sẵn sàng hỗ trợ công tác phòng chống dịch trong các trường hợp cần thiết.

Dịch bệnh Covid-19 hiện đang lan rộng và ảnh hưởng đến gần 200 quốc gia trên toàn cầu. Hi vọng với bài viết:” Danh sách các phòng xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam” đã giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích và cần thiết trong lúc này để cùng nhà nước chiến thắng dịch covid-19, bảo vệ sức khỏe chính mình và mẹ Trái Đất.

Xem thêm bài viết: Những Biện Pháp Phòng Ngừa Virus Covid 19

Làm Sao Đề Bảo Vệ Trẻ Em Khỏi Covid 19

Video đề xuất

Làm Sao Đề Bảo Vệ Trẻ Em Khỏi Covid 19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *