Có phải máy chụp CT càng nhiều lát cắt càng tốt không?

Có phải máy chụp CT càng nhiều lát cắt càng tốt không?


Máy chụp CT là một thiết bị công nghệ sử dụng trong y tế để chẩn đoán hình ảnh. Có thể nói, sự ra đời của máy chụp CT là một bước tiến vượt bậc giúp hỗ trợ cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán cũng như tiên lượng bệnh. Hiện nay có rất nhiều loại máy chụp CT được sử dụng. Vậy Có phải máy chụp CT càng nhiều lát cắt càng tốt không?

1. Máy chụp CT là gì?

Chụp CT hay còn gọi là chụp cắt lớp vi tính, được sử dụng theo phương pháp kỹ thuật dùng nhiều tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể bằng cách phóng một chùm tia X xuyên qua người theo lát cắt ngang, bác sĩ sẽ thu về hình ảnh từ một bộ phận của cơ thể. Tia X dội ngược trở lại sau khi tiếp xúc với cơ thể, sẽ đem theo tín hiệu, phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để có được hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp

Hình ảnh cuối cùng tổng hợp lại để bác sĩ đọc và chẩn đoán có thể là hình ảnh cắt hai hoặc ba chiều tùy theo. Thông thường, chúng sẽ là các mô mềm và xương của người bệnh. Trong nhiều trường hợp bác sĩ còn có thể nhận được thông tin hình ảnh của cả các mạch máu trong cơ thể.

So với chụp X-quang, chụp CT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn, độ nét hình ảnh cao hơn, từ đó thu được nhiều thông tin bệnh hơn vì vậy sẽ giúp bác sĩ có thể đánh giá về tình trạng bệnh nhân chuẩn xác hơn.

Chụp CT Scanner
So với chụp X-quang chụp CT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn, độ nét hình ảnh cao hơn

2. Khi nào bệnh nhân có chỉ định chụp CT?

Bệnh nhân sẽ có chỉ định đi chụp CT khi bác sĩ có nghi ngờ hay cần đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân như:

  • Chẩn đoán các rối loạn ở cơ và xương, chẳng hạn như khối u xương hay gãy xương.
  • Xác định vị trí của một khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông của người bệnh
  • Hỗ trợ đối với trường hợp bệnh nhân cần phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị.
  • Phát hiện và theo dõi các bệnh như ung thư, bệnh tim
  • Giám sát hiệu quả điều trị bệnh nhân như trong quá trình điều trị ung thư.
  • Bác sĩ nghi ngờ hoặc phát

3. Có phải máy chụp CT càng nhiều lát cắt càng tốt không?

Hiện nay, có nhiều bệnh viện sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại để chẩn đoán, hỗ trợ bác sĩ can thiệp điều trị đột quỵ, tim mạch tốt nhất, trong đó có hệ thống chụp CT Scanner 128 lát cắt và chụp CT scanner 64 lát cắt được sử dụng nhiều nhất. Máy chụp CT 128 dãy có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với máy chụp CT scanner 64 lát hay thấp hơn.

  • Máy chụp CT scanner 64 lát cắt

Máy chụp CT 64 lát cắt có liều bức xạ an toàn nhất trong hệ thống với 64 dãy đầu dò, tính năng giảm liều tia tự động đồng nghĩa với việc phát sinh ít bức xạ, làm giảm đáng kể liều tia trên người bệnh. Hệ thống đầu thu gồm 64 dãy thể rắn, độ bao phủ đầu thu rộng 40mm; độ dày lát cắt mỏng nhất 0,625mm và vòng quay nhanh nhất khoảng 0,35 giây /vòng quay.

Khả năng trong một vòng quay, hệ thống CT 64 dãy thu được cùng lúc 64 lát cắt, tốc độ 0,35 giây /vòng quay giúp bệnh nhân hưởng được chụp nhanh và giảm thời gian nín thở cần thiết khi chụp. Chỉ trong vòng 5 nhịp tim, có thể cung cấp hình ảnh CT cho khảo sát động mạch vành, các buồng tim và cơ tim. Khảo sát toàn bộ cơ thể từ đầu đến chân khi chấn thương trong vòng 10 giây. Với phần mềm khảo sát tưới máu, máy chụp CT scanner 64 dãy lát cắt có khả năng cung cấp dữ liệu đánh giá khối ung thư nguyên phát, tầm soát sự di căn, theo dõi quá trình điều trị…

  • Chụp CT 128 dãy lát cắt

Chụp CT 128 lát là máy kỹ thuật chụp có khả năng thu đồng thời 128 lát cắt trong thời gian chụp tương đối ngắn. Máy chụp CT chuyển động 1 vòng quay chỉ mất chưa đến 1/3 giây nên bệnh nhân có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình thăm khám. Đó là chưa kể bản thân phương pháp chụp CT 128 dãy cũng thu hình ảnh nhanh và mạnh hơn các phương pháp chụp CT đã có. Vì vậy nên trung bình bác sĩ chỉ mất vài phút là đã hoàn thành xong quy trình chụp CT chuẩn theo công nghệ 128 dãy cho 1 bệnh nhân.

Máy chụp CT 128 lát tại Vinmec
Chụp CT 128 lát là máy kỹ thuật chụp có khả năng thu đồng thời 128 lát cắt trong thời gian chụp tương đối ngắn

Số dãy đầu dò càng nhiều thì thời gian thu hình càng nhanh và độ phân giải sẽ cao hơn so với số dãy thấp hơn, do đó có thể phát hiện tổn thương có kích thước nhỏ chỉ vài mm. Thời gian thu ảnh nhanh, độ phân giải cao giúp ảnh chụp nét hơn nên đây là ưu thế của máy chụp CT scanner 128 lát số so với 64 lát hay thấp hơn.

Sử dụng hệ thống chụp CT 128 lát cắt giúp bác sĩ chẩn đoán được các bệnh lý liên quan về thần kinh, sọ xoang, vùng đầu mặt cổ, về tim mạch như tim, mạch máu tạng và chi, ngực, vùng bụng chậu, xương khớp, mô mềm,… và cả ung thư.

Từ phân tích về máy chụp CT scanner 128 lát cắt và 64 lát cắt đều có những ưu nhược điểm. Tuy nhiên có thể thấy,máy chụp CT 128 lát cắt là thế hệ sau của máy CT 64 lát cắt nên sẽ có nhiều ưu điểm hơn. Máy CT càng nhiều lát cắt thì thời gian chụp càng ngắn, chất lượng hình ảnh tốt hơn. Chính vì lý do đó, độ chính xác sẽ cao hơn và an toàn cho người bệnh hơn, nhưng đi kèm với với đó là chi phí mua máy chụp CT scanner 128 lát cắt sẽ đắt hơn CT scanner 64 lát cắt.

4. Chụp CT scanner có lâu không?

Chụp CT không gây đau đớn và chỉ mất một vài phút. Toàn bộ thủ tục từ lúc chuẩn bị cho tới khi tiến hành chụp CT kéo dài khoảng 30 phút. Sau khi hoàn thành xong chụp CT, người bệnh có thể trở lại sinh hoạt như bình thường.

Qua bài viết có thể thấy, phương pháp sử dụng máy chụp CT nói chung, chụp CT scanner 128 dãy hay 64 dãy nói riêng đều là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cực kỳ cao cấp và có ý nghĩa đặc biệt trong quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh của bác sĩ.

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)