Có nên ăn chuối trước khi tập luyện hay không?

28/11/2020 | Tin tức

Chuối là một trong những món ăn nhẹ trước khi tập luyện được nhiều người sử dụng nhất. Chúng không chỉ dễ mang theo, có thể sử dụng trực tiếp, ngon miệng mà còn giàu tinh bột và dễ tiêu hóa. Hơn nữa, chuối rất giàu dinh dưỡng và có thể cung cấp một số lợi ích giúp tăng hiệu suất tập thể dục nhờ vào các chất dinh dưỡng quan trọng như kali.

1. Chuối là nguồn tinh bột dồi dào

Giống như các loại trái cây khác, chuối là một nguồn tinh bột tốt, với khoảng 27-gram đường bột trong 1 quả chuối cỡ vừa. Tinh bột sau khi hấp thụ được chuyển hóa thành glucose (đường), đây chính là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Tiêu thụ tinh bột có thể làm tăng trữ lượng glycogen, đây là dạng glucose được lưu trữ trong cơ bắp và gan mà cơ thể sử dụng làm năng lượng trong nhiều loại hình tập thể dục.

Ăn chuối trước khi tập thể dục có thể mang lại lợi ích đặc biệt cho việc tập luyện những bộ môn đòi hỏi sức bền trong khoảng thời gian dài, chẳng hạn như đi xe đạp hoặc chạy bộ. Một nghiên cứu ở 11 người cho thấy tiêu thụ tinh bột 15 phút trước khi bắt đầu chạy bền có thể tăng hiệu suất và kéo dài thời gian chạy bền trước khi kiệt sức lên khoảng 13%.

chuối
Chuối cung cấp nguồn tinh bột dồi dào cho cơ thể trước khi luyện tập

Tuy nhiên, vì chuối có lượng chất bột tương đối cao, chúng có thể không phải một lựa chọn để ăn nhẹ trước khi tập luyện cho những người có chế độ ăn hạn chế tinh bột hoặc chế độ ăn keto.

2. Chuối là nguồn năng lượng dễ tiêu hóa

Ngoài việc cung cấp một lượng tinh bột đường tốt trong mỗi khẩu phần ăn, một số lượng dinh dưỡng nhất định trong chuối là chất xơ. Chất xơ có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào trong máu, từ đó cung cấp cho các tế bào một lượng glucose ổn định, giúp tăng cường thể lực trong quá trình tập luyện. Chuối chín đặc biệt có chứa rất nhiều tinh bột đơn giản và ít chất béo, giúp quá trình tiêu hóa trở nên đơn giản hơn so với tiêu thụ các sản phẩm khác.

Trên thực tế, chuối thường được các chuyên gia khuyên dùng cho những người gặp vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy. Chính vì vậy, chuối có thể là một lựa chọn tốt như một bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện, vì chúng có thể cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng lâu dài mà không làm nặng bụng hoặc gây khó chịu cho dạ dày.

Chuối
Chuối giúp cơ thể có nguồn năng lượng lâu dài mà không bị nặng bụng

3. Thực phẩm giàu Kali

Chuối là nguồn thực phẩm giàu kali, một quả chuối kích thước vừa có thể cung cấp lượng Kali tương ứng với khoảng 10% cho đến 14% giá trị dinh dưỡng hàng ngày. Kali là một khoáng chất quan trọng giúp cân bằng huyết áp, duy trì chức năng thần kinh, kiểm soát và cân bằng chất lỏng trong cơ thể đồng thời hỗ trợ sức khỏe cơ bắp.

Trên thực tế, nồng độ kali trong cơ thể thấp có thể gây ra chuột rút, các cơn co thắt đột ngột gây đau đớn cho các phần cơ bắp trên cơ thể. Kali được cho rằng có thể được bài tiết qua đường mồ hôi. Vì vậy, với những người có cường độ tập luyện cao, việc tiêu thụ những sản phẩm giàu Kali như chuối là rất quan trọng để đảm bảo điện giải cho cơ thể. Một nghiên cứu ở 230 phụ nữ cho thấy những người hay bị chuột rút, co cơ thường có lượng kali tiêu thụ thấp.

Chính vì vậy, ăn một quả chuối tươi hoặc kết hợp chúng với một nguồn đạm tốt như sữa chua hoặc bơ đậu phộng có thể là một bữa ăn nhẹ hiệu quả trước khi tập luyện.

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.

Bài viết tham khảo Healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *