Cách Đọc Bảng Xét Nghiệm Soi Nhuộm [ Chi tiết A-Z năm 2020]

02/04/2020 | Tin tức

Phụ nữ trước và sau khi sinh đều gặp những vấn đề bệnh lý về phụ khoa. Có nhiều căn bệnh do vi khuẩn gây ra ra cũng có nhiều căn bệnh bệnh do môi trường ảnh hưởng.

Tuy nhiên có rất nhiều biện pháp để phụ nữ có thể phòng ngừa được những bệnh phụ khoa ra một trong những cách đấy là việc xét nghiệm soi tươi và và nhuộm huyết trắng.

Nhưng khi cầm tờ kết quả xét nghiệm thì không phải ai cũng hiểu mình đang gặp phải vấn đề gì. Cách đọc bảng xét nghiệm soi nhuộm sau đây sẽ phần nào hỗ trợ được những thắc mắc của bạn.

Soi tươi và nhuộm huyết trắng là gì?

Soi tươi- nhuộm huyết trắng là lấy dịch âm đạo hay nói cách khác là lấy huyết trắng để đem soi khi xem những vi khuẩn có chứa trong trong dung dịch này. Huyết trắng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nội tiết trong cơ thể.

Đối với khi phụ nữ khi chưa dậy thì thì gần như huyết trắng rất ít nhưng sau tuổi dậy thì thì buồng trứng bắt đầu hoạt động lúc này đại huyết trắng ra nhiều để đảm bảo nhu cầu sinh lý.

Soi tươi và nhuộm huyết trắng
Soi tươi và nhuộm huyết trắng

Huyết trắng hay dịch âm đạo của bạn thường có màu trắng trong không có mùi hôi. Nhưng nếu nó có mùi hôi, tanh và màu lạ như màu vàng, xanh, bột trắng và gây ra khó chịu thì chắc chắn bạn đang mắc phải một căn bệnh viêm nhiễm âm đạo nào đó.

Cách tốt nhất là nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị. Xét nghiệm soi nhuộm sẽ giúp bạn phát hiện chính xác được loại vi khuẩn đang xâm nhập vào cơ thể.

2. Các loại bệnh viêm phát hiện sau khi nhuộm soi.

2.1 Bệnh viêm nhiễm âm đạo gây ra bởi vi khuẩn:

Trong âm đạo có một loại vi khuẩn được gọi là vi khuẩn Lactobacillus. Là một loại vi khuẩn giúp cân bằng độ PH trong âm đạo ngăn ngừa các loại vi khuẩn độc hại phát triển. Tuy nhiên in vì một số nguyên nhân nào đó đó dẫn đến sự thay đổi khi môi trường sống của loại vi khuẩn này và làm các vi khuẩn có hại phát triển dẫn đến gây bệnh viêm.

2.2 Bệnh viêm nhiễm do nấm.

Một loại nấm hay được nhắc tên đó là nấm Candida albicans. Thường có ở người phụ nữ mang thai hoặc bị tiểu đường, nócũng  rất dễ bùng phát nếu bạn sử dụng bừa bãi các chất kháng sinh.

2.3 Bệnh viêm âm đạo do chủng khuẩn Gardnerella vaginalis:

Đây là một chủng khuẩn gây khó chịu khi quan hệ bởi chúng có mùi hôi.Tuy nhiên không lây qua đường tình dục.

2.4 Bệnh viêm nhiễm âm đạo do kí sinh trùng Trichomonas vaginalis:

Nó sẽ gây cho phụ nữ cảm giác ngứa ngáy, rát bỏng nhưng có vật thể lạ mò vào tử cung, được xem là một trong những bệnh lý khó chịu nhất nhất của phụ nữ. Đây cũng là một trong những bệnh lý lây qua đường tình dục.

2.5 Bệnh lậu:

Cái tên không mấy lạ lẫm, nó là một loại bệnh lây trực tiếp bằng đường tình dục, khi không vệ sinh và không có biện pháp quan hệ an toàn.

Cách đọc bảng xét nghiệm soi nhuộm

Chúng ta thường chỉ để ý kết quả trong bệnh án là âm tính hay dương tính mà ít biết được trong bảng số liệu ghi những gì.

Có thể giải kết quả âm tính là không bị mắc bệnh viêm nhiễm âm đạo và dương tính là có sự hiện diện của các tác nhân gây viêm.

Trong bảng xét nghiệm soi tươi và nhuộm huyết trắng ảnh sẽ có nhắc đến đến tên của những loại tác nhân gây bệnh viêm nhiễm đã được nêu ở phía trên, nó sẽ được chia làm 2 cột.

Một bên là tên các tác nhân gây nhiễm bên còn lại là phân loại các tác nhân đấy. Ngoài ra còn có kết quả xét nghiệm bạch cầu cho biết mức độ viêm nhiễm âm đạo của bạn.

Cách đọc xét bảng xét nghiệm soi- nhuôm.
Cách đọc xét bảng xét nghiệm soi- nhuôm.

Bạn nên đến những trung tâm uy tín an và chuyên về  phụ khoa để có những những kết quả xét nghiệm chính xác và đúng đắn nhất. Bạn cũng không lên nên để bệnh viêm nhiễm quá lâu sẽ gây ra những tình trạng xấu, nặng có thể gây ung thư cổ tử cung, vô sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của bạn cũng như gia đình.

Hi vọng với những chia sẽ trên chưa Inf Xét nghiệm sẽ giúp bạn phần nào hiểu được Cách đọc bảng xét nghiệm soi nhuộm huyết trắng. Bên cạnh đó hiểu rõ hơn về những căn bệnh phụ khoa để có thể  lên một phác đồ điều trị viêm nhiễm một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *