[Mẹo 2021] Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay tại nhà

[Mẹo 2021] Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay tại nhà


Dưới đây là bài viết đánh giá về Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay tại nhà chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày trên website Infxetnghiem Mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết về chủ đề dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Huyết áp là vấn đề được nhiều người, nhất là lứa tuổi trung niên và người già đặc biệt quan tâm. Tình trạng huyết áp lên xuống thất thường có thể dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó chúng ta cần nắm được cách đo huyết áp bằng máy bơm tay để có thể theo dõi và xử lý khi có biểu hiện bất thường.

Để đo huyết áp được chuẩn thì chúng ta cần chú ý lựa chọn loại huyết áp kế phù hợp. Hơn nữa cách sử dụng dụng cụ cũng phải nắm rõ để không thực hiện sai bước nào. Cụ thể ở trong bài này là cách đo huyết áp bằng máy bơm tay đơn giản có thể áp dụng cho mọi gia đình.

Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay tại nhà 1Học hỏi cách đo huyết áp bằng máy bơm tay dễ dàng để áp dụng cho gia đình.

Tại sao nên lựa chọn máy đo huyết áp bơm tay

Chứng cao huyết áp

Cao huyết áp là chứng bệnh vẫn hay được dân gian ta gọi là tăng xông, lên máu. Đây là bệnh lý mãn tính rất nguy hiểm và có cường độ tăng dần. Đặc biệt bệnh còn có biến chứng nghiêm trọng là tai biến mạch máu não, ảnh hưởng rất lớn đến cả bệnh nhân và người thân.

Để để phòng bệnh, tốt nhất chúng ta nên thực hiện theo dõi huyết áp ngay tại nhà. Nhờ đó mà bệnh nhân mới nắm được tình trạng bản thân và có phương hướng điều trị sớm. Vậy chúng ta nên lựa chọn loại máy đo huyết áp nào để sử dụng tại nhà?

Lựa chọn máy đo huyết áp

Nếu muốn đo huyết áp tại nhà, chúng ta cần lựa chọn được loại huyết áp kế phù hợp với tình trạng kinh tế gia đình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo huyết áp, chẳng hạn như: máy đo huyết áp bằng máy bơm tay, máy đo huyết áp điện tử, máy đo huyết áp thủy ngân…

Trong số đó, máy đo huyết áp thủy ngân là sản phẩm có độ chính xác cao nhất. Tuy nhiên nó lại đòi hỏi người sử dụng phải có trình độ y tế chuyên môn thì mới sử dụng được. Hơn nữa thủy ngân còn là một loại chất khá độc hại. Do đó khi chúng ta để ở nhà làm ống thủy ngân vỡ ra sẽ gây nguy hiểm cho mọi thành viên trong gia đình.

Do đó thường người ta sẽ lựa chọn máy đo huyết áp bơm tay để sử dụng tại nhà. Không những thuận tiện, an toàn mà giá thành của loại sản phẩm này còn khá rẻ. Để thu được chỉ số đo chính xác, bạn nên tham khảo thông tin cách đo huyết áp bằng máy bơm tay cho cả nhà.

Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay tại nhà 2Máy đo huyết áp bơm tay vừa tiện lợi vừa có giá thành rẻ.

Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay

Lưu ý trước khi đo huyết áp bằng máy bơm tay

Trước khi đo chúng ta cần lưu ý là không uống cà phê hoặc trà quá đậm, đồng thời nhớ bỏ thuốc lá. Người đo huyết áp nên được nghỉ ngơi thoải mái, yên tĩnh trước khi tiến hành. Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay hiệu quả nhất là không mặc đồ bó sát để máu bạn lưu thông tốt hơn.

Cách quấn vòng bít

Sau khi mở vòng bít ra thì bạn luồn nó vào bắp tay. Khi thực hiện lưu ý sao cho mép dưới vòng nằm cách khuỷu tay khoảng 2 – 3cm. Đồng thời nhớ đặt vạch dấu của vòng bít nằm cùng hướng với mạch máu. Trong khi đó vòng sắt không được đặt ở trên mạch máu bởi cách đo huyết áp bằng máy bơm tay này sẽ khiến kết quả bị sai lệch.

Bạn thực hiện kéo nhẹ đầu vòng bít qua vòng sắt quanh bắp tay. Sau đó thì dùng khóa dán siết vòng bít lại bằng lực vừa phải. Hãy nhớ rằng thao tác quấn vòng bít chuẩn thì mới cho ra kết quả chính xác được.

Tiến hành đo huyết áp bằng máy bơm tay

Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay chuẩn đầu tiên là phải gắn ống nghe lên tai. Nhờ đó chúng ta mới nghe được phần mạch đập trong khi đang đo huyết áp. Sau đó bạn dùng tay phải nắm lấy quả bóng cao su và bơm vòng bít lên.

Tiếp theo chúng ta sẽ nới lỏng bộ truyền động bên tay trái ra thật chậm rãi để lực nén khí nằm trong bít giảm nhẹ xuống. Với thao tác này bạn cũng phải lưu ý kiểm tra vòng bít thật cẩn thận. Khi đã nghe rõ được nhịp tim đập thì bạn đọc chỉ số chính xác được hiện trên vòng bít.

Giá trị được thể hiện lúc này tương đương với áp suất huyết áp tối đa. Sau khi áp suất không khí tiếp tục giảm thì chúng ta sẽ không còn nghe thấy nhịp đập của tim nữa. Giá trị hiện lên lúc này sẽ tương đương với áp suất tối thiểu.

Chờ khoảng 5 – 10 phút sau là bạn có thể lặp lại phép đo thêm một lần nữa để chắc chắn kết quả. Vậy là chúng ta đã biết được cách đo huyết áp bằng máy bơm tay ngay tại nhà hiệu quả. Những bước trên đây hoàn toàn đơn giản và dễ áp dụng cho mọi gia đình.

Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay tại nhà 3Mép dưới vòng bít cần đặt cách khuỷu tay 2 – 3cm.

Tuy nhiên không chỉ biết cách đo huyết áp bằng máy bơm tay là đủ. Mà chúng ta còn phải lưu ý đến một số vấn đề khác khi sử dụng. Chẳng hạn như môi trường tốt nhất để dùng máy là trong nhiệt độ từ 16 – 32 độ C. Đồng thời máy không được đặt ở những chỗ ô nhiễm hay có ánh nắng trực tiếp.

Để đảm bảo an toàn sản phẩm bạn cũng nên đưa máy đi kiểm tra định kỳ. Nếu ngưng sử dụng trong thời gian dài thì nên tháo phin ra khỏi sản phẩm. Trên đây là hướng dẫn sử dụng và một vài lưu ý cho máy đo huyết áp bơm tay, hi vọng bạn sẽ áp dụng được dễ dàng cho gia đình và người thân ngay tại nhà.

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Từ khoá liên quan về chủ đề Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay tại nhà

#Cách #đo #huyết #áp #bằng #máy #bơm #tay #tại #nhà.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Infxetnghiem

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay tại nhà rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Nguồn: Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay tại nhà

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)