Các Nguyên Nhân Gây Ung Thư Máu (2021 | Infxetnghiem

Các Nguyên Nhân Gây Ung Thư Máu


Bệnh ung thư máu (ung thư bạch cầu) xảy ra khi có đột biến hoặc các thay đổi khác trong gen ADN của tế bào máu. Điều này khiến cho các tế bào gia tăng kết hợp phân chia nhanh hơn, xâm lấn các tế bào khỏe mạnh. Khi hồng cầu và tiểu cầu bị phá hủy với số lượng lớn, các triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện.

Ung thư máu

1. Tìm hiểu bệnh Ung thư máu là gì?

Ung thư máu là loại ung thư xảy ra trong các mô tạo máu của cơ thể, bao gồm tủy xương kết hợp hệ thống miễn dịch. Có phổ biến dạng ung thư máu khác nhau. một trong những vài dạng bệnh ung thư máu xảy ra phổ thông ở trẻ nhỏ, trong khi một trong những số dạng khác xảy ra ở người lớn nhiều hơn.

Điều trị bệnh ung thư máu yêu cầu kết hợp phổ thông phương pháp khác nhau, phụ thuộc vào dạng bệnh kết hợp các yếu tố khác. Một phác đồ điều trị hợp lý cùng nguồn nhân lực hiệu quả cao có thể giúp bạn đạt chất lượng điều trị tốt đặc biệt.

2. Nguyên nhân gây ung thư máu

xet-nghiem-gen-di-truyen
Gen di truyền được cho là nguy cơ chính tạo cơ hội làm bệnh phát triển

Các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư máu. Gen di truyền và các yếu tố môi trường được cho là nguy cơ chính tạo cơ hội làm bệnh tăng trưởng kết hợp bùng phát.

có thể thấy rằng, bệnh ung thư máu xảy ra đột biến gen ADN ở một trong những vài tế bào máu. ADN là cấu trúc bên trong mỗi tế bào máu có chức năng điều khiển hoạt động của tế bào. Có một số các thay đổi khác trong tế bào chưa giải thích được cũng có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị ung thư máu.

một số nguyên nhân bất thường đặc biệt định thực hiện các tế bào máu phát triển, phân chia nhanh hơn kết hợp có thời gian sống dài hơn các tế bào khỏe mạnh khác. Các tế bào ung thư sẽ gia tăng lấn át các tế bào lành tại tủy xương, kết quả làm giảm số lượng các tế bào lành, hồng cầu kết hợp tiểu cầu làm hiện diện các triệu chứng bệnh.

3. Triệu chứng bệnh ung thư máu

Triệu chứng của ung thư máu tùy thuộc vào loại bệnh mà bạn mắc phải. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp nhất bao gồm:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Mệt mỏi kéo dài, yếu đuối
 • Nhiễm trùng liên tục hoặc nặng
 • Giảm cân nặng
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Gan, lách to
 • Dễ chảy máu kết hợp bầm tím
 • Chảy máu cam tái phát
 • hiện diện đốm đỏ lên da
 • Đổ mồ hôi phổ biến, đặc biệt là về đêm
 • Đau ở xương

Triệu chứng bệnh của ung thư máu thường mơ hồ, không đặc trưng. Các dấu hiệu sớm của bệnh giống như bệnh cảm cúm kết hợp một số triệu chứng khác. Bạn nên đi khám nếu các triệu chứng lên diễn ra giai dẳng không khỏi.

4. Phân loại bệnh ung thư máu

tac-dung-cua-thuoc-xa-tri-ung-thu
Tác dụng thuốc xạ trị

Dựa vào mức độ tiến triển của bệnh và loại tế bào bị ảnh hưởng mà ung thư máu được phân thành ung thư máu cấp tính, mạn tính

Dựa vào mức độ tiến triển của bệnh và loại tế bào bị ảnh hưởng mà ung thư máu được phân loại như sau:

4.1 Ung thư máu cấp tính

Trong ung thư máu cấp tính, các tế bào máu bất thường là những tế bào máu chưa trưởng thành. Các tế bào này không thể thực hiện được vai trò bình thường, nhân trên với tốc độ cao thực hiện bệnh trở nên tồi tệ nhanh chóng. Bệnh bạch cầu cấp yêu cầu phải điều trị khẩn cấp và kịp thời.

4.2 Ung thư máu mạn tính

Có phổ thông dạng khác nhau của ung thư máu mạn tính. Bệnh ảnh hưởng nhiều hơn đến các tế bào máu trưởng thành. Những tế bào máu này nhân rộng hoặc tích lũy chậm hơn và các chức năng hoạt động thông thường trong một trong những khoảng thời gian đặc biệt định. Một số dạng bệnh bạch cầu mãn tính, các triệu chứng bệnh không xảy ra sớm hoặc cá nhân bệnh không chú ý đến, dẫn đến bệnh không được chẩn đoán trong phổ thông năm.

Phương pháp phân loại thứ hai là dựa vào loại tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng:

 • Bệnh bạch cầu lympho: Loại bệnh ung thư này ảnh hưởng đến các tế bào lympho (có tác dụng hình thành mô bạch huyết). Mô bạch huyết tạo nên hệ miễn dịch.
 • Bệnh bạch cầu myeloid: Loại bệnh ung thư này ảnh hưởng đến các tế bào myeloid. Tế bào myeloid có tác dụng tạo nên các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Các loại bệnh bạch cầu chính là:

 • Bệnh bạch cầu lympho cấp tính: Đây là loại bệnh bạch cầu phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Bệnh cũng nhiều khả năng xảy ra ở người lớn.
 • Bệnh bạch cầu tủy xương cấp tính (AML): AML là loại bệnh bạch cầu cấp tính phổ thông đặc biệt ở cá nhân lớn. AML cũng nhiều khả năng gặp ở trẻ em.
 • Bệnh bạch cầu lympho mạn tính (CLL): CLL là bệnh bạch cầu mãn tính xảy ra phổ biến đặc biệt ở cá nhân trưởng thành, bạn có thể cảm thấy khỏe trong phổ biến năm mà không cần điều trị.
 • Bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính (CML): Loại bệnh bạch cầu này chủ yếu ảnh hưởng đến cá nhân lớn. Một trong những cá nhân mắc CML nhiều khả năng có ít hoặc không có triệu chứng trong phổ thông tháng hoặc nhiều năm trước khi bước vào giai đoạn mà các tế bào ung thư bạch cầu tăng trưởng nhanh hơn.
 • Các loại khác: Các loại bệnh bạch cầu khác hiếm tồn tại hơn bao gồm bệnh bạch cầu tế bào lông, Hội chứng loạn sinh tuỷ (Myelodysplastic syndrome – MDS) và rối loạn myeloproliferative.

5. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu

tia-phong-xa
Điều trị ung thư bằng tia Phóng Xạ

Phơi nhiễm với một trong những số hóa chất nhiều khả năng thực hiện tăng nguy cơ mắc ung thư máu

Các yếu tố thực hiện tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu bao gồm:

5.1 Đã điều trị ung thư trước đó

Những người đã điều trị với các loại hóa chất, xạ trị cho các căn bệnh ung thư khác có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu.

5.2 Rối loạn di truyền

Các gen bất thường xuất hiện trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Các bệnh do rối loạn di truyền như hội chứng Down có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu.

5.3 Tiếp xúc với một số hóa chất

Phơi nhiễm với một trong những số hóa chất như benzen (được tìm thấy trong xăng và được dùng phổ thông trong ngành hóa dầu) làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh bạch cầu.

5.4 Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML).

bo-thuoc-la
Bỏ thuốc lá

5.5 Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư máu

Nếu có thành viên trong gia đình  được chẩn đoán bệnh ung thư máu, thì bạn cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Nhưng, có rất phổ biến người có các nguy cơ lên không mắc bệnh ung thư máu. Ngược lại, cũng có rất phổ thông cá nhân được chẩn đoán ung thư máu mà không xuất hiện các yếu tố nguy cơ trên.

Hy vọng bài viết Các Nguyên Nhân Gây Ung Thư Máu có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh này. Xin cám ơn

5/5 (2 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)