Các liệu pháp thay thế và bổ sung cho trẻ bị tự kỷ - [Cập nhật 2021]

Các liệu pháp thay thế và bổ sung cho trẻ bị tự kỷ – [Cập nhật 2021]


Một số bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Ivanmalagonortodoncia Mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

Các liệu pháp thay thế còn được gọi là các liệu pháp bổ sung, bao gồm các loại thuốc hoặc phương pháp thường được sử dụng trong điều trị tự kỷ ở trẻ, cùng với các biện pháp chăm sóc y tế thông thường khác. Hầu hết mọi người sử dụng nhiều thuật ngữ khác nhau và nhiều bậc cha mẹ có con mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ đã thử tiếp cận một số phương pháp thay thế khi các phương pháp điều trị thông thường dường như không hiệu quả. Bài viết sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến các liệu pháp có khả năng chữa tự kỷ cho trẻ mà bố mẹ cần biết.

1. Bố mẹ có nên thử các liệu pháp thay thế cho trẻ bị tự kỷ không?

Thực tế không có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi trên. Nhiều gia đình đang vật lộn với chứng tự kỷ luôn trong trạng thái muốn thử bất cứ điều gì có thể giúp con họ. Nhưng các liệu pháp thay thế đặc biệt phức tạp vì không ai biết chính xác tại sao chúng có tác dụng – hoặc tại sao chúng không hiệu quả.

Kristin Sohl, giám đốc y khoa của Trung tâm Tự kỷ và Rối loạn phát triển thần kinh Thompson của Đại học Missouri cho biết: “Tôi nói với gia đình những trẻ bị tự kỷ rằng tôi hiểu họ quan tâm đến việc tìm kiếm thuốc thay thế. “Tôi nói điều đó là tốt. Tuy nhiên, không có phương pháp điều trị thay thế nào được chứng minh là có hiệu quả tuyệt đối.”

Nhưng một số liệu pháp thay thế cuối cùng đã trở thành phương pháp điều trị chính thống được chấp nhận. Ví dụ, phân tích hành vi ứng dụng (ABA) bắt đầu được áp dụng như một liệu pháp thay thế trong điều trị tự kỷ ở trẻ và bây giờ, sau nhiều nghiên cứu, nó được xem như một cách tiếp cận tiêu chuẩn.

ABA sử dụng các kỹ thuật như động viên tích cực để sửa đổi hành vi của trẻ. Nó từng gây tranh cãi, nhưng phương pháp này hiện nay được hỗ trợ bởi luật bảo hiểm ở gần 40 bang trên nước Mỹ. Mặc dù những kẽ hở trong luật pháp và tuyên bố của một số công ty bảo hiểm cho rằng phân tích hành vi vẫn còn mang tính thử nghiệm đã khiến một số phụ huynh kiện đòi bảo hiểm. Susan Hyman, giáo sư nhi khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester và chủ tịch tiểu ban tự kỷ của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết: “Người ta đã từng đánh giá ABA là một phương pháp kỳ lạ trong những năm 1970 và 1980. Các liệu pháp như ABA đã được thử nghiệm cẩn thận trong nhiều nghiên cứu liên quan đến số lượng lớn bệnh nhân và kết quả được các chuyên gia xem xét cẩn thận trước khi được xuất bản trên các tạp chí có uy tín.

Mặt khác, hầu hết các liệu pháp thay thế chỉ được điều tra trong một số nghiên cứu nhỏ, không phải là bằng chứng đủ để chứng minh rằng một phương pháp điều trị có hiệu quả. Ngoài ra, sai sót trong thiết kế nghiên cứu, hiểu sai kết quả, thiên vị nhà nghiên cứu hoặc quá ít người tham gia là những vấn đề khó khăn thường gặp.

Trẻ tự kỷ
Bố mẹ có nên thử các liệu pháp thay thế cho trẻ tự kỷ không?

An toàn là một mối quan tâm khác khi sử dụng các liệu pháp thay thế trong điều trị tự kỷ ở trẻ. Với một số phương pháp điều trị, các chuyên gia không chắc chắn điều gì là an toàn. Ví dụ: thực phẩm chức năng – chẳng hạn như vitamin, melatonin và omega-3 – không được quản lý chặt chẽ như thuốc kê đơn và các thuốc không kê đơn. Ngay cả khi dưỡng chất bổ sung có thể hữu ích, các chuyên gia cũng có thể không biết liều lượng phù hợp, đặc biệt là đối với trẻ em hoặc liệu chất bổ sung có thể tương tác với các loại thuốc khác.

Và ngày càng có nhiều lo ngại rằng các thực phẩm chức năng có thể không chứa các thành phần mà chúng có ý định sử dụng và thậm chí có thể được làm từ các thành phần không được công bố, bao gồm một số có thể gây hại cho trẻ. Vấn đề thứ ba là chi phí. Bỏ tiền ra để điều trị nhưng không đem lại hiệu quả sẽ gây lãng phí. Bảo hiểm y tế thường không chi trả cho các liệu pháp chưa được chứng minh, vì vậy có thể người bệnh sẽ phải tự bỏ tiền túi.

2. Làm cách nào để biết liệu pháp thay thế có đáng thử không?

Trước khi thử một liệu pháp thay thế, hãy hỏi bác sĩ rằng liệu pháp đó có an toàn và đáng thử hay không. Các bác sĩ thường không phản đối việc thử các liệu pháp thay thế trong điều trị tự kỷ ở trẻ, miễn là chúng không có vẻ có hại hoặc cản trở việc điều trị thông thường. Và nếu bố mẹ quyết định chọn thử một liệu pháp cụ thể, hãy liên hệ với bác sĩ của trẻ để họ có thể phối hợp chăm sóc cùng gia đình.

Không nên thử nhiều hơn một liệu pháp mới cùng một lúc. Nếu làm vậy, sẽ không có cách nào để đánh giá xem liệu pháp nào đang phát huy tác dụng hoặc ngược lại gây ra tác dụng phụ nếu có. Thảo luận với bác sĩ của trẻ bị tự kỷ để xác định khoảng thời gian thử mỗi liệu pháp.

Sohl nói: “Nhiều gia đình tìm đến một nhà cung cấp dịch vụ toàn diện và mua một số thứ. “Sau đó, họ sẽ ở trong tình trạng lộn xộn, trả hàng ngàn đô la một tháng nhưng không có cách nào để biết liệu có liệu pháp nào đang phát huy hiệu quả hay không.” Hãy ghi chép cẩn thận để bạn có thể biết liệu phương pháp điều trị có hiệu quả hay không. Viết ra bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng ở trẻ bị tự kỷ hoặc các tác động có thể có khác của việc điều trị.

Tóm lại, bố mẹ có trẻ bị tự kỷ cần nghiên cứu các phương pháp điều trị thay thế với con mắt thận trọng và nghiêm túc. Hãy cảnh giác với những khẳng định rằng các liệu pháp thay thế có hiệu quả rất tốt.

Trẻ tự kỷ
Liệu pháp thay thế nào an toàn với trẻ tự kỷ

3. Liệu pháp thay thế nào cho chứng tự kỷ là an toàn và đáng thử?

Liệu pháp cảm giác

Nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ cảm thấy khó chịu với những âm thanh lớn, ánh sáng rực rỡ và xúc giác. Liệu pháp nghề nghiệp có tích hợp các giác quan bao gồm việc cho trẻ tiếp xúc thông qua xúc giác, chuyển động, âm thanh hoặc mùi hương nhẹ nhàng để giảm bớt các triệu chứng tự kỷ.

Trong một số nghiên cứu nhỏ, trẻ em bị tự kỷ đã cho thấy sự cải thiện trong việc tự chăm sóc bản thân và thay đổi một số hành vi xã hội, cùng với việc giảm phản ứng thái quá với các kích thích. Không có hại gì khi thực hiện liệu pháp cảm giác. Thời gian dùng thử có thể giúp bạn quyết định liệu nó có hiệu quả với con bạn hay không.

Âm nhạc trị liệu

Đối với một số trẻ, liệu pháp kết hợp âm nhạc có thể thú vị và hấp dẫn. Những người ủng hộ nói rằng nó có ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực bao gồm giao tiếp, kỹ năng vận động, kỹ năng nhận thức, biểu hiện cảm xúc và có thể được kết hợp với các liệu pháp thông thường như ABA.

Có rất ít nghiên cứu chất lượng về tính hiệu quả của liệu pháp âm nhạc. Không có nhiều bằng chứng cho thấy âm nhạc trị liệu có thể giúp ích cho giao tiếp và hành vi xã hội. Kết hợp âm nhạc với các liệu pháp thông thường có thể giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Nó cũng có thể khiến cho cả cha mẹ và con cái thích thú.

Trẻ em đặc biệt nhạy cảm với tiếng ồn có thể không thích cách tiếp cận này. Nếu sử dụng âm nhạc trị liệu, bố mẹ nên liên hệ với nhà trị liệu có thể quản lý bất kỳ độ nhạy thính giác nào mà trẻ bị tự kỷ có thể có. Hiện nay, không có rủi ro rõ ràng hoặc tác dụng phụ bất lợi với liệu pháp âm nhạc.

Yoga

Tập yoga cần có kỷ luật, đây có thể là một kỹ năng quan trọng đối với những trẻ bị tự kỷ. Yoga kết hợp thiền và chuyển động, và các học viên thực sự đánh giá cao vì yoga giúp thư giãn, chánh niệm và thể dục một cách tổng thể.

Một số nghiên cứu nhỏ đã kết luận yoga có thể giúp giảm các hành vi tiêu cực, bao gồm cả sự kiềm chế và ít gây hấn với xã hội, đồng thời cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Tập yoga có rất ít rủi ro. Như với bất kỳ chương trình tập thể dục nào, hãy hỏi bác sĩ của trẻ trước khi bắt đầu. Bên cạnh đó, hãy tìm một người hướng dẫn yoga hiểu nhu cầu và khả năng của trẻ và có thể điều chỉnh các buổi tập cho phù hợp.

Mát xa

Các động tác xoa bóp nên thực hiện bao gồm cọ xát và ấn nhẹ. Nó có thể làm dịu cơn đau, giảm lo lắng và trầm cảm, cũng như giảm căng thẳng. Nó có thể là một trải nghiệm rất thú vị cho những trẻ bị tự kỷ vì giúp chúng cảm thấy thoải mái khi được chạm vào.

Mặc dù có rất ít nghiên cứu về chủ đề này và các nghiên cứu hiện tại có quy mô rất nhỏ nhưng mát xa nhìn chung không gây hại gì. Hãy chắc chắn chọn cho trẻ một nhà trị liệu xoa bóp có giấy phép hành nghề. Cha mẹ có thể học các kỹ thuật massage để sử dụng tại nhà với con mình.

Trị liệu bằng cưỡi ngựa

Những người ủng hộ liệu pháp động vật như cưỡi ngựa (đôi khi được gọi là liệu pháp cưỡi ngựa hoặc liệu pháp hippotherapy) cho rằng nó giúp cải thiện tâm trạng, kiểm soát cảm xúc, tăng cường tương tác xã hội, kỹ năng vận động và tích hợp các giác quan.

Trẻ bị tự kỷ
Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn khi diễn giải cảm xúc và biểu hiện của người khác

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn khi diễn giải cảm xúc và biểu hiện của người khác. Hyman nói rằng cưỡi ngựa trị liệu đòi hỏi sự kiểm soát, tập trung, giao tiếp và dự đoán chuyển động của con ngựa. Tập đoán trước phản ứng của ngựa có thể giúp trẻ đoán trước phản ứng của mọi người.

Một vài nghiên cứu nhỏ về cưỡi ngựa và chứng tự kỷ cho thấy liệu pháp này có thể có lợi. Tuy nhiên các buổi cưỡi ngựa có thể tốn kém nhiều tiền bạc và trị liệu bằng cưỡi ngựa thường không được bảo hiểm chi trả.

Ngoài ra, cần đảm bảo cho trẻ đội mũ bảo hiểm. Người hướng dẫn hoặc nhà trị liệu phải luôn đi cùng trẻ và kiểm tra xem mũ bảo hiểm, yên xe, kiềng ba chân và các thiết bị khác có an toàn và chắc chắn không. Ngay cả khi bạn không thấy sự cải thiện rõ ràng từ cưỡi ngựa trị liệu, nó vẫn có thể là một hoạt động thú vị cho gia đình bạn. Hyman nói: “Việc vui chơi và trải nghiệm niềm vui với trẻ là điều hoàn toàn bình thường.”

4. Liệu pháp thay thế nào không nên dùng để chữa tự kỷ cho trẻ?

Liệu pháp oxy cao áp

Liệu pháp oxy cao áp (HBOT) liên quan đến việc hít oxy với nồng độ cao trong một buồng áp suất, nhằm cung cấp máu giàu oxy hơn chảy qua cơ thể. HBOT thường được sử dụng để điều trị ngộ độc carbon monoxide, vết thương không lành và bệnh giảm áp liên quan đến lặn biển.

Nghiên cứu đã tìm hiểu liệu liệu pháp oxy cao áp có thể cải thiện các triệu chứng tự kỷ bằng cách tăng oxy đến não để giảm tình trạng viêm hay không, nhưng cho đến nay liệu pháp này dường như không hiệu quả. HBOT vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ để xác định liệu nó có an toàn cho trẻ em hay không. Liệu pháp này có thể gây tổn thương tai, co giật và cận thị.

Mỗi lần điều trị có thể tốn từ $ 150 đến $ 900, và nếu sử dụng trong các phòng tại nhà – nơi được cho là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp tử vong do cháy và nổ có thể lên tới $ 17,000.

Chelation

Phương pháp điều trị này yêu cầu loại bỏ các kim loại nặng khỏi cơ thể của trẻ bằng cách sử dụng các loại thuốc liên kết với sắt, chì, thủy ngân, cadmium, kẽm và một số kim loại khác. Các kim loại nặng sau đó sẽ được đào thải khỏi cơ thể của trẻ khi trẻ đi tiểu. Chelation là một phương pháp điều trị được chấp nhận trong điều trị tình trạng nhiễm độc chì hoặc quá tải sắt do rối loạn máu.

Không có bằng chứng nào cho thấy việc thải sắt có bất kỳ ảnh hưởng nào đến các triệu chứng tự kỷ, cũng như không có bằng chứng nào cho thấy thủy ngân hoặc các kim loại khác được thải ra ngoài có vai trò trong chứng tự kỷ.

Chelation có thể lấy đi canxi, sắt và magie trong cơ thể của trẻ. Liệu pháp này có thể gây tổn thương thận, rối loạn nhịp tim. Tiêm thuốc là một việc làm đặc biệt rủi ro, một trẻ em mắc chứng tự kỷ đã chết sau khi tiêm natri ethylene diamine axit tetra-acetic (EDTA), một loại thuốc dùng để thải sắt.

Dấu hiệu của bệnh tự kỷ
Có nhiều liệu pháp thay thế không nên dùng cho trẻ tự kỷ

Điều trị kháng vi-rút và kháng nấm

Một số người nghi ngờ rằng chứng tự kỷ là do nhiễm vi-rút hoặc nấm và thử dùng thuốc kháng vi-rút hoặc kháng nấm để chống lại chứng rối loạn này. Tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy nhiễm virus hoặc nấm gây ra chứng tự kỷ. Những loại thuốc này có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm phản ứng dị ứng, thiếu máu và tổn thương gan.

Nguồn tham khảo: babycenter.com

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Các liệu pháp thay thế và bổ sung cho trẻ bị tự kỷ rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Từ khoá liên quan về chủ đề Các liệu pháp thay thế và bổ sung cho trẻ bị tự kỷ

#Các #liệu #pháp #thay #thế #và #bổ #sung #cho #trẻ #bị #tự #kỷ.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại InfXetNghiem

Nguồn: Các liệu pháp thay thế và bổ sung cho trẻ bị tự kỷ

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)