Các giai đoạn của u nguyên bào thần kinh ở trẻ em

Các giai đoạn của u nguyên bào thần kinh ở trẻ em


U nguyên bào thần kinh là bệnh lý được phát hiện ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Cũng như những căn bệnh ung thư khác, bệnh u nguyên bào thần kinh tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Hiểu rõ các giai đoạn phát triển của bệnh sẽ giúp bệnh nhân u nguyên bào thần kinh được điều trị đúng phương pháp và sớm phục hồi.

1. Bệnh u nguyên bào thần kinh

U nguyên bào thần kinh là khối u hình thành và phát triển ở bên trong các tế bào thần kinh không thuộc não bộ của trẻ (bao gồm cả trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ).

Vị trí thường gặp của khối u là ổ bụng, tuyến thượng thận. Ngoài ra, khối u cũng có thể được tìm thấy ở những vị trí khác trong cơ thể, như cổ, ngực, tủy sống, hông chậu.

Bệnh u nguyên bào thần kinh có thể được tìm thấy ở trẻ nhỏ (thường là dưới 5 tuổi) ngay khi còn trong bào thai, thông qua siêu âm thai khi thăm khám thai kỳ. Tuy nhiên, khối u chỉ thường được phát hiện khi đã lây lan và di căn sang những khu vực khác (ví dụ hạch bạch huyết).

Bệnh u nguyên bào thần kinh
Hình ảnh khối u nguyên bào thần kinh

2. Các giai đoạn của u nguyên bào thần kinh ở trẻ em

Tương tự như các bệnh khác nói chung và bệnh ung thư nói riêng, hiểu rõ từng giai đoạn và sự tiến triển của bệnh sẽ giúp bác sĩ có kế hoạch và phương pháp điều trị u nguyên bào thần kinh phù hợp với từng giai đoạn để có thể cứu sống người bệnh. Dưới đây là các giai đoạn của bệnh u nguyên bào thần kinh ở trẻ em được phân loại theo INSS và INRGSS.

2.1 Các giai đoạn u nguyên bào thần kinh ở trẻ em theo INSS

Theo INSS, các giai đoạn của bệnh cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, phương pháp phẫu thuật có thể giúp cắt bỏ và điều trị triệt để khối u. Khi phẫu thuật, những hạch bạch huyết được loại bỏ cùng khối u có thể chứa tế bào ung thư hoặc không, trong khi đó, những hạch bạch huyết vùng lân cận khối u thì không tồn tại tế bào gây ung thư.
  • Giai đoạn 2A: Ở giai đoạn này, phương pháp phẫu thuật không thể giúp loại bỏ khối u nguyên bào thần kinh hoàn toàn. Khối u chưa di căn sang những khu vực khác, tế bào ung thư không tồn tại ở những hạch bạch huyết vùng lân cận.
  • Giai đoạn 2B: Ở giai đoạn này, phương pháp phẫu thuật có thể nhưng cũng không thể giúp loại bỏ khối u hoàn toàn. Khối u chưa di căn sang những khu vực khác, tuy nhiên, tế bào ung thư đã xuất hiện ở hạch bạch huyết vùng lân cận.
  • Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, phương pháp phẫu thuật không thể giúp loại bỏ khối u nguyên bào thần kinh hoàn toàn. Khối u di căn sang khu vực khác gần khối u và hạch bạch huyết lân cận, tuy nhiên, khối u chưa di căn đến cơ quan khác trong cơ thể.
  • Giai đoạn 4: Ở giai đoạn này, từ vị trí ban đầu, khối u đã di căn xa hơn đến những hạch bạch huyết ở các cơ quan khác như da, xương và tuỷ xương, gan.
  • Giai đoạn 4S: Ở giai đoạn này, khối u tồn tại ở vị trí nguyên phát và chỉ có di căn đến những bộ phận khác bao gồm da, tủy xương hoặc gan (thường gặp đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi). Rất hiếm trường hợp khối u di căn đến tủy xương.
Bệnh u nguyên bào thần kinh
Bệnh u nguyên bào thần kinh giai đoạn 4S

2.2 Các giai đoạn u nguyên bào thần kinh ở trẻ em theo INRGSS

Theo INRGSS, các giai đoạn của bệnh được dựa vào kết quả hình ảnh khối u chụp được trước khi phẫu thuật, cụ thể như sau:

  • Giai đoạn L1: Ở giai đoạn này, khi chụp CT hoặc MRI sẽ thấy khối u chưa di căn. Những yếu tố nguy cơ cũng không xuất hiện trên kết quả hình ảnh.
  • Giai đoạn L2: Ở giai đoạn này, khi chụp CT hoặc MRI sẽ thấy khối u chưa di căn. Tuy nhiên, những yếu tố nguy cơ đã được nhìn thấy trên kết quả hình ảnh.
  • Giai đoạn M: Ở giai đoạn này, khối u nguyên bào thần kinh đã di căn sang các khu vực khác.
  • Giai đoạn MS: Ở giai đoạn này, khối u đã di căn nhưng chỉ đến các bộ phận như da, tuỷ xương hoặc gan (ở trẻ dưới 18 tháng tuổi) .

3. Nguyên nhân gây bệnh u nguyên bào thần kinh ở trẻ em

Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh u nguyên bào thần kinh vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, tương tự với các loại ung thư khác, u nguyên bào thần kinh cũng không lây truyền từ người này sang người khác.

Dựa vào từng giai đoạn của bệnh u nguyên bào thần kinh ở trẻ em, các bác sĩ đưa ra kế hoạch và phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)