Các dấu hiệu nhồi máu cơ tim bạn cần biết - Mới nhất 2021

Các dấu hiệu nhồi máu cơ tim bạn cần biết – Mới nhất 2021


Một số bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Ivanmalagonortodoncia Mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

Nhồi máu cơ tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các nhóm bệnh lý nói chung và bệnh lý tim mạch nói riêng. Đây là chứng bệnh nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, tuy nhiên vẫn chưa được quan tâm và phòng ngừa đúng cách.

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm do tắc nghẽn của một hoặc nhiều nhánh động mạch vành nuôi dưỡng cơ tim. Khiến cơ tim không được cung cấp đủ máu và dần hoại tử, gây triệu chứng đau tức ngực dữ dội cho người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, phần cơ tim hoại tử sẽ tạo sẹo sau vài tuần và tăng nguy cơ biến chứng suy tim.

So Sánh Nhồi Máu Cơ Tim Và Đột Quỵ Khác Nhau Như Thế Nào?

Xét Nghiệm Nhồi Máu Cơ Tim

1. Các dấu hiệu nhồi máu cơ tim

Các dấu hiệu nhồi máu cơ tim thường bị nhầm lẫn hoặc bỏ qua do đó cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác. Dưới đây là những dấu hiệu giúp nhận biết cơn nhồi máu cơ tim có thể xảy ra:

1.1 Cơn đau thắt ngực điển hình

  • Đau như bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc hơi lệch sang trái, lan lên vai trái và mặt trong tay trái cho đến tận ngón đeo nhẫn và ngón út. Nhìn chung cơn đau có tính chất giống cơn đau thắt ngực nhưng kéo dài hơn 20 phút và không đỡ khi dùng Nitroglycerin.
  • Một số trường hợp đau có thể lan lên cổ, cằm, vai, sau lưng, tay phải, hoặc vùng thượng vị.
  • Một số trường hợp NMCT có thể xảy ra mà bệnh nhân không hoặc ít cảm giác đau (NMCT thầm lặng), hay gặp ở bệnh nhân sau mổ, người già, bệnh nhân có tiểu đường hoặc tăng huyết áp.
  • Trong trường hợp đau lan nhiều ra phía sau lưng phải phân biệt với tách thành động mạch chủ.

1.2 Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khác có thể gặp là: vã mồ hôi, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, nôn hoặc buồn nôn, lú lẫn… Các triệu chứng của rối loạn tiêu hoá thường gặp trong trường hợp NMCT sau dưới.

1.3 Đột tử

Đột tử cũng là một trong những hậu quả hay gặp của NMCT cấp.

Khó thở nam giới đàn ông
Khó thở, thở hụt hơi là dấu hiệu điển hình của nhồi máu cơ tim

2. Làm gì khi nhận thấy dấu hiệu nhồi máu cơ tim?

Khó thở
Khi có dấu hiệu đau ngực, nặng ngực kéo dài trên 5 phút, bạn cần đi cấp cứu ngay

Khi có các biểu hiện nhồi máu cơ tim như trên, nhất là ở người có các yếu tố nguy cơ tim mạch đi kèm, người bệnh cần nhanh chóng đến các bệnh viện có khoa/đơn vị can thiệp tim mạch để được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết như điện tâm đồ, siêu âm tim, xét nghiệm men tim…

Đối với những bệnh nhân đã xác định mắc nhồi máu cơ tim thì cần điều trị chuyên sâu tại các đơn vị cấp cứu chuyên khoa tim mạch. Yếu tố tiên quyết để điều trị các cơn nhồi máu cơ tim là phải chạy đua với thời gian, nhanh chóng giải phóng mạch máu tắc nghẽn càng sớm càng tốt.

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Các dấu hiệu nhồi máu cơ tim bạn cần biết rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Từ khoá liên quan về chủ đề Các dấu hiệu nhồi máu cơ tim bạn cần biết

#Các #dấu #hiệu #nhồi #máu #cơ #tim #bạn #cần #biết.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại InfXetNghiem

Nguồn: Các dấu hiệu nhồi máu cơ tim bạn cần biết

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)