[Giải Đáp] Bệnh nhân u não ác tính sống được bao lâu?

[Giải Đáp] Bệnh nhân u não ác tính sống được bao lâu?


Dưới đây là bài viết đánh giá về Bệnh nhân u não ác tính sống được bao lâu? chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày trên website Infxetnghiem Mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết về chủ đề dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

U não ác tính chính là nỗi ám ảnh của bao người bởi mức độ nguy hiểm của nó. Đối với những người không may mang phải căn bệnh nguy hiểm này thường có nỗi lo lắng về việc bệnh nhân u não ác tính sống được bao lâu. Mặc dù câu trả lời còn phải phụ thuộc vào tình trạng mỗi người, tuy nhiên vẫn còn nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân.

Não là cơ quan chỉ huy những hoạt động không có ý thức (hít, thở… duy trì sự sống của con người) và cả những hoạt động có ý thức (đi lại, nói chuyện,…). Ngoài ra não còn chịu trách nhiệm về các giác quan (thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác), về trí nhớ, cảm xúc, và nhân cách. Như vậy bất kỳ 1 sự tổn thương nào ở não bộ dù ít hay nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động của mỗi người, nhất là những trường hợp có xuất hiện khối u trong não. Vì vậy, bệnh nhân u não nói chung và u não ác tính sống được bao lâu chính là câu hỏi lo lắng của rất nhiều người.

U não ác tính và u não lành tính

U não là hiện tượng các tế bào não phát triển một cách quá mức cả về số lượng lẫn khối lượng. Sự phát triển bất thường này khiến cho chúng trở nên cứng ngắc, lâu dần hình thành nên những khối u gây tổn thương tới nhiều cơ quan trong cơ thể, nhiều trường hợp còn khiến người bệnh tử vong.

Bệnh nhân u não ác tính sống được bao lâu?U não ác tính chính là căn bệnh nguy hiểm khó lường

U não nguyên phát là các u có nguồn gốc từ trong não, có thể là u lành hay u ác. U lành diễn tiến thường chậm, nhưng gây ảnh hưởng đến chức năng của não và khi u lớn có thể gây chèn ép dẫn đến tử vong. U ác trong não diễn tiến nhanh. Hậu quả ung thư não gây tử vong thường do u chèn ép, xuất huyết, phù não chứ không do u di căn đến nơi khác ngoài não.

U não do di căn: Hầu hết các loại ung thư đều có thể di căn đến não, trong đó ung thư thường có di căn não là ung thư phổi, vú, u hắc tố,… Ví dụ, một bệnh nhân bị ung thư phổi có khối u hình thành đầu tiên trong mô phổi, sau đó các tế bào từ khối u tách ra từ khối u ban đầu di chuyển theo máu hoặc hệ thống bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả não. Khối u lan xa được gọi là “di căn”. Khi ung thư phổi di căn đến não, “khối u ở não” thực sự là các tế bào ung thư phổi. Khi các tế bào ung thư di căn thì câu trả lời cho câu hỏi u não ác tính sống được bao lâu chỉ còn là nỗi tuyệt vọng của người bệnh.

Nguyên nhân u não ác tính

Ngoài những nguyên nhân do các tế bào não phát triển quá mức hoặc do yếu tố di truyền dẫn đến hình thành khối u thì yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành khối u. Mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân u não ác tính sống được bao lâu cũng phải tùy thuộc vào từng trường hợp.

Tiếp xúc với các bức xạ hay hóa chất

Với những người thường xuyên làm việc trong các môi trường chứa nhiều hóa chất, độc hại như ngành: cao su, lọc dầu, hóa chất, mỏ… tiếp xúc thời gian dài với những loại chất độc hại có khả năng bị biến đổi gen, khiến cấu trúc tế bào bị thay đổi và làm giảm quá trình phân chia tế bào trong cơ thể con người và dần hình thành khối u não ác tính.

Gia đình có người mắc bệnh

Khi trong gia đình của bạn đã có người từng mắc bệnh u não thì rất có thể bạn cũng có nguy cơ mắc loại bệnh lý này.

Bị di căn từ những khối u khác

Khối u xuất hiện trong não cũng có thể là do quá trình di căn của những khối u khác trong cơ thể. Những bệnh nhân bị ung thư phổi, ung thư thận, ung thư vú…dễ xuất hiện khối u não.

Điều trị bệnh bằng tia xạ

Khi điều trị tia xạ đối với bất cứ bộ phận nào trong cơ thể thì cũng có thể tăng nguy cơ để khối u não phát triển mạnh.

Bệnh nhân u não ác tính sống được bao lâu?Các bức xạ từ các thiết bị cũng có thể là nguyên nhân gây u não ác tính

Bức xạ từ những đồ dùng hàng ngày

Khi chúng ta tiếp xúc với những đồ dùng, vật liệu có bức xạ, điện từ trường lớn như wifi, điện thoại, máy tính… lâu dài sẽ không tốt cho bộ não và có thể là nguyên nhân gây u não.

Trên là các nguyên nhân khiến việc hình thành ung thư và các khối u ác tính trong cơ thể phổ biến nhất hiện nay.  U não ác tính sống được bao lâu phụ thuộc vào việc phát hiện sớm các dấu hiệu nhận biết.

U não ác tính sống được bao lâu

Bệnh nhân u não ác tính sống được bao lâu?U não ác tính sống được bao lâu tùy vào từng trường hợp

U não ác tính sống được bao lâu chính là câu hỏi mà nhiều người mang căn bệnh quái ác này đặt ra. Thời gian sống của người bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là việc phát hiện ra bệnh và có phương hướng trị cho phù hợp.

U não được chia thành hai dạng đó là u lành tính và u ác tính. Theo thống kê, trường hợp mắc u lành tính chiếm 30%, trong khi đó u ác tính chiếm đến 70%. U ác tính có khả năng di căn và lây lan sang các cơ quan khác trên cơ thể. Một số bệnh nhân u não sau khi được điều trị có khả năng sống khoẻ mạnh và tuổi thọ đạt được như những người bình thường. Tuy nhiên, ở một số khác thì thời gian này chỉ kéo dài trong vòng vài tháng hoặc vài năm.

Đối với những bệnh nhân bị u não ác tính, việc điều trị thường liên quan đến xạ trị hoặc hoá trị. Điều trị theo phương pháp này không thể loại bỏ hoàn toàn sự phát triển của khối u, nhưng chúng có thể làm ngưng sự lan rộng của khối u này và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân lên vài năm. Một vài trường hợp hoá trị và xạ trị đem lại kết quả tốt, người bệnh có thể kéo dài thời gian từ 10-15 năm. Thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc nhiều vào các yếu tốt như độ tuổi bệnh nhân, vị trí, kích thước khối u,… Tỷ lệ bệnh nhân mắc u não ác tính sống trên 5 năm chiếm đến 20%. Ở trẻ em thì tỷ lệ này cao hơn rất nhiều, lên tới 72%.

U não sau khi được điều trị rất có thể bị tái phát lại một vài năm sau đó, nhưng một số bệnh nhân khác lại không có hiện tượng này xảy ra. Bệnh nhân u não ác tính sống được bao lâu cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng không tái phát bệnh.

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Từ khoá liên quan về chủ đề Bệnh nhân u não ác tính sống được bao lâu?

#Bệnh #nhân #não #ác #tính #sống #được #bao #lâu.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Infxetnghiem

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Bệnh nhân u não ác tính sống được bao lâu? rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Nguồn: Bệnh nhân u não ác tính sống được bao lâu?

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)