Bảng Giá Xét Nghiệm ADN tại TPHCM [Cập Nhật 2020]

14/04/2020 | Tin tức

Xét nghiệm ADN hiện nay không còn gì lạ lẫm đối với mọi người. Xét nghiệm ADN được hình thành và phát triển nhằm mục đính kiểm tra mối quan hệ huyết thống của các thành viên trong gia đình có thể là mẹ con, cha con, ông bà và các cháu,….  

Những câu hỏi thường được đặt ra cho các bác sĩ đó là “Một lần xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền? Bảng giá xét nghiệm ADN như thế nào ?” Trong bài viết này, cùng chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc này !

Khái niệm y khoa về xét nghiệm ADN ?

Khái niệm cụ thể được các nhà khoa học đưa ra về xét nghiệm ADN là: ADN được xem như một thí nghiệm phòng kín phân tích các trình tự sắp xếp của một đoạn ADN có trong nhân các tế bào trên cơ thể người, hoặc trên các nhiễm sắc thể của họ. ADN có thể được hiểu là một đoạn gen có chứa các Nucleotit.  

ADN có thể được hiểu là một đoạn gen có chứa các Nucleotit
ADN có thể được hiểu là một đoạn gen có chứa các Nucleotit

Nó có nhiệm vụ vô cùng hữu ích đó là lưu giữ thông tin và truyền đạt thông tin mang tính chất di chuyền. Có thể hiểu một cách đơn giản như khi 1 đứa trẻ sinh ra nếu có cùng huyết thống với cha mẹ thì trên gen của trẻ sẽ được thừa hưởng những đặc điểm về ADN giống của cả cha và mẹ.

Vì vậy xét nghiệm ADN là xét nghiệm dùng để xác định nhân thân của người này với người khác dựa vào các đặc điểm ADN giống cha mẹ của chúng. Xét nghiệm ADN hiện nay được xem như là cách giúp đưa ra kết luận về các mối quan hệ huyết thống một chính xác nhất

Có thể sử dụng một tế bào bất kì một tế bào nào có trong cơ thể để đi xét nghiệm như máu, răng chân toc, da, vảy mô, nước bọt . Nếu kết quả của hai người xét nghiệm có ADN giống nhau đến 99% thì hai người đó sẽ có quan hệ huyết thống. Một số trường hợp xét nghiệm các quan hệ trong gia đình như ông bà với con cháu, mức độ sao chép ADn sẽ giảm thiểu hơn.

Có một trường hợp duy nhất cho kết quả giám định ADN giống nhau 100% là trường hợp anh chị em trong nhà là sinh đôi cùng trứng. Chúng sẽ giống nhau hoàn toàn từ hình thái, bộ nhiễm sắc thể hay hệ gen trong cơ thể.

Xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền một lần?

Điều này phải tùy vào các cơ sở xét nghiệm. Trên thực tế không có một mức niêm yết chung, cụ thể về mức giá cho một lần xét nghiệm kiểm chứng ADN. Việc này đồng nghĩa với việc rất khó để khẳng định giá thành xét nghiệm là bao nhiêu và đắt hay là không.

Bảng Giá Xét Nghiệm ADN tại TPHCM [Cập Nhật 2020]
Bảng Giá Xét Nghiệm ADN tại TPHCM [Cập Nhật 2020]

Tuy nhiên theo khảo sát chung tại các trung tâm bệnh viện phòng khám chuyên khoa thì thông thường, mức chi phí cho việc bảng giá xét nghiệm ADN sẽ được giao động từ 1.000.000 đồng tới 10.000.000 đồng đối với những  xét nghiệm chỉ có 2 người, nếu việc xét nghiệm cần tới người thứ 3 trở lên, thì giá cả xét nghiệm của ADN sẽ có phụ phí từ 500.000 đến 5.000.000 với mỗi người.

Xem thêm bài viết: Xét Nghiệm ADN Cha Con Hết Bao Nhiêu Tiền | Năm 2020

Giá xét nghiệm ADN ở thành phố Hồ Chí Minh

Giá xét nghiệm tại các trung tâm xét nghiệm ở thành phố Hồ Chí Minh cũng giao động trong khoản này tuy nhiên tại một trung tâm lớn, các cơ sở được mở ra thường uy tín và đạt kết quả cao, vì vậy bạn nên đến đây để xét nghiệm. Tránh tình trạng sai kết quả hoặc dò dỉ thông tin khách hàng.

Bảng Giá Xét Nghiệm ADN

Người đặt ra câu hỏi rằng tại sao lại không có mức giá cụ thể cho việc xét nghiệm ADN, tất nhiên cái gì cũng có lý do của nó. Bảng giá xét nghiệm ADN còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chi phối như sau:

Dựa vào mối quan hệ máu mủ giữa đối tượng xét nghiệm với nhau

Mức chi chả cho một lần xét nghiệm ADN là không giống nhau nếu đối tượng xét nghiệm là khác nhau. Việc xét nghiệm các đối tượng khác nhau thì các thủ tục xét nghiệm cũng khác nhau và chi phi chắc chắn sẽ khác nhau.

Thông thường, với những mỗi liên quan gần gủi như cha mẹ với con cái thì sẽ dễ dàng để phân tích hệ gen hơn. Với mối quan hệ trong gia đình không trực tiếp như ông bà / cô / gì / chú /bác/ cậu – cháu thì còn phải làm những phép phân tích ADN dựa trên các nhiễm sắc thể.

Do đó nó chi phí cao hơn chi phí đối với quan hệ cha mẹ và con cái. Việc xét nghiệm các mối quan hệ họ hàng xa hơn thì thời gian xét nghiệm sẽ càng lâu hơn và mức chi trả sẽ càng đắt đỏ

Dựa vào các mẫu vật xét nghiệm

Vì việc có thể sử dụng một tế bào bất kì có trong cơ thể để đi xét nghiệm như máu, răng chân tóc, da, vảy mô, nước bọt, tinh trùng,…nên mức giá xét nghiệm cũng sẽ thay đổi tùy vào mẫu và lượng mẫu xét nghiệm.

Xem thêm bài viết: Xét Nghiệm ADN Bằng Tóc Là Gì Và Giá Bao Nhiêu?

Thông thường thì mức giá của các mẫu xét nghiệm thì với các loại máu hay các tuyến niêm mạc ở vùng miệng sẽ cho chi phí là thấp nhất. Với các mẫu còn lại , thông thường khách hàng sẽ phải phụ thêm các phụ phí từ 500.000 đến 2.000.000 cho một lần xét nghiệm.

Các phụ phí xét nghiệm là việc bảo quản các mẫu. Hiện nay có rất nhiều loại mẫu xét nghiệm đã trở nên đa dạng như xét nghiệm máu, xét nghiệm tóc, xét nghiệm bằng các niêm mạc ở vùng miệng

Tùy vào từng cơ sở, các trung tâm xét nghiêm và các loại xét nghiệm ADN khác nhau mà thời gian khách hàng nhận kết quả xét nghiệm  cũng là khác nhau.

Ngày xưa khi xét nghiệm ADN chưa phát triển bạn có thể phải đợi từ 7 đến 14 ngày, tuy nhiên bây giờ thời gian xét nghiệm ngắn hơn, trung bình sẽ từ sẽ từ 2 – 4 ngày, một vài trung tâm phải nhận kết quả lâu hơn vào khoảng là 5-7 ngày, một số nơi không tính ngày nhận mẫu, và các ngày nghỉ. Nếu cần kết quả gấp chắc chắn khách hàng phải phụ thêm chi phí xét nghiệm nhanh.

Hi vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu rõ được thế nào là xét nghiệm ADN và chi phí Một lần xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *